Chủ đề nóng

Mặc Trung Quốc, Mỹ đưa tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan

Việt Anh - CNN Thứ bảy, ngày 24/08/2019 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm thứ Sáu vừa qua (23.8), Mỹ đã bất ngờ đưa một tàu chiến đi ngang qua Eo biển Đài Loan, giữa lúc những căng thẳng thương mại của nước này với Trung Quốc đang trở nên leo thang.
Bình luận 0

Giữa căng thẳng với Trung Quốc, tàu USS Green Bay của Mỹ bất ngờ "ghé thăm" Eo biển Đài Loan (Ảnh: CNN)

“Tàu USS Green Bay (LPD 20) đã thực hiện một chuyến đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 23 tháng 8 vừa qua (theo giờ địa phương) phù hợp với luật quốc tế,” Trung tá hải quân Reann Mommsen, người phát ngôn Hạm đội Bảy của Hải quân Mỹ, tuyên bố.

Trang tin CNN ghi nhận vào đầu tháng này, Chính phủ Trung Quốc đã từ chối đề nghị được cập cảng Hong Kong từ 2 tàu USS Green Bay và USS Lake Erie của Hải quân Mỹ.

Lệnh từ chối được đưa ra giữa lúc các cuộc biểu tình đang liên tục diễn ra tại Hong Kong. Bắc Kinh đã cáo buộc Mỹ đứng sau giật dây tình trạng bất ổn ở khu vực trên, quan điểm mà cả Washington lẫn những người biểu tình đều đồng loạt bác bỏ.

“Việc quá cảnh tại Eo biển Đài Loan nhằm thể hiện cam kết của Mỹ vì một môi trường Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đưa máy bay, tàu chiến vận hành ở bất cứ nơi nào mà luật quốc tế cho phép,” Trung tá Mommsen cho biết.

Mỹ vốn thường xuyên đưa tàu chiến của mình đi qua eo biển Đài Loan, lần gần nhất là ngay từ tháng Bảy vừa qua. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc cho rằng vùng biển chiến lược ngăn cách nước này với Đài Loan là một khu vực trọng yếu, nên đã liên tục theo dõi các tàu chiến Mỹ đi qua vùng biển này.

Việc quá cảnh qua xảy ra giữa lúc những căng thẳng thương mại của Mỹ và Trung Quốc đang có dấu hiệu leo thang. Ngay trong thứ Sáu vừa qua, Bắc Kinh tuyên bố mở đợt áp thuế mới lên số hàng nhập khẩu trị giá 75 tỷ đô la của Mỹ. Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngay lập tức đáp trả khi quyết định áp thuế lên 550 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ gần đây cũng đã khiến Trung Quốc nổi giận khi vừa phê chuẩn việc bán gói vũ khí cỡ lớn cho Đài Loan ngay trong tháng 8 này.

Mỹ muốn đưa tàu chiến đến Hong Kong giữa căng thẳng, chuyên gia TQ lên tiếng

Theo các chuyên gia Trung Quốc, việc Mỹ ngỏ lời muốn đưa tàu chiến của mình cập cảng Hong Kong, giữa lúc tình hình căng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem