Ông Nguyễn Văn Đức – Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh, Công ty Lương thực Tiền Giang (Tigifood), cho rằng, trên thị trường hiện có 2 dòng gạo chính: gạo dẻo (gồm các sản phẩm như Hương Lài, Nàng Hoa, Jasmine, Đài Loan) và gạo xốp ( Nàng Thơm, Tài nguyên, Hàm Châu).
Người tiêu dùng thường boăn khoăn cách chọn gạo ngon, an toàn cho gia đình.
Để mua được sản phẩm gạo sạch, an toàn, người tiêu dùng cần quan sát hạt gạo bóng đẹp, chưa lên mùn (tức đổ lông), không màu ngả vàng, khi ngửi, gạo có mùi thơm tự nhiên.
Ngược lại, hạt gạo nếu đánh bóng bằng hóa chất rất dễ nhận biết bởi độ bóng đẹp đạt mức hoàn hảo, còn độ bóng tự nhiên ở mức vừa phải. Nếu ngửi mùi thấy gạo có mùi thơm nồng hoặc mùi lạ, cần cảnh giác có thể gạo bị ướp hương hoặc bị nhiễm mùi.
Đối với các sản phẩm này, ông Đức khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân là do hiện nay các loại hoá chất tạo mùi của Trung Quốc bán tràn lan với giá rẻ và hầu hết không được kiểm định chất lượng.
Để chọn gạo ngon, người mua nên quan sát kỹ màu sắc, mùi vị của gạo. Nếu gạo được đánh bóng bằng hóa chất rất dễ nhận biết bởi độ bóng đẹp đạt mức hoàn hảo.
Đối với các loại gạo hữu cơ, gạo sạch, cách nhận biết cho người tiêu dùng là dù để nguội vẫn ngon, để qua đêm thì vẫn có độ mềm, ngọt và lâu thiu,chứ không khô cứng và dễ thiu như gạo thường.
Do không sử dụng chất bảo quản nên các loại gạo hữu cơ thường dễ sinh mọt hay bị kiến gián “thăm hỏi”. Được biết, gạo hữu cơ có thời gian trồng đến 6 tháng nên hương vị đậm đạ hơn so với gạo bình tường chỉ có thời gian sinh trưởng chỉ có 3 tháng.
Các loại gạo hữu cơ khi mua về thường bị kiến, mọt “hỏi thăm” do không có sử dụng chất bảo quản.
Về thực trạng thị trường tiêu thụ trong nước hiện nay, ông Đức cho biết, số lượng gạo tiêu thụ hàng năm khoảng 13 triệu tấn, trong đó gạo chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh ATTP được người tiêu dùng đặt biệt quan tâm, nhất là khu vực đô thị.
Tuy nhiên, đa số gạo trên thị trường hiện nay không có thương hiệu, các loại gạo này do thương lái thu mua và phân phối nhỏ lẻ và thường là pha trộn các loại lại với nhau, ít có thương hiệu nào nổi trội.
Mặt khác, nhiều sản phẩm gạo trôi nổi không kiểm soát được lượng tồn dư thuốc BVTV, phổ biến nhất là 12 hoạt chất thuốc trừ sâu, trừ bệnh và thuốc diệt cỏ, trong đó có 8 hoạt chất thường vượt mức giới hạn cho phép. Đối với sản phẩm này, người tiêu dùng ăn vào sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức nhưng theo thơi gian, lượng hóa chất này sẽ tích đọng lại cơ thể và tạo thành một số bệnh, thậm chí là ung thư.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.