Chủ đề nóng

Masan khẳng định không xuất khẩu tương ớt Chin-su sang Nhật Bản

P.V Thứ bảy, ngày 06/04/2019 17:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến thông tin về việc Công ty Javis Co.,Ltd (Osaka, Nhật bản) có lô hàng khoảng 18,000 chai tương ớt bị dừng lưu thông do ghi nhãn phụ không đầy đủ, chiều nay 6/4, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đã có thông cáo báo chí thông tin chính thức về sự việc này.
Bình luận 0

Thu hồi do thiếu sót trong ghi nhãn sản phẩm

Theo đó, phía  Masan khẳng định, tất cả các sản phẩm của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer- MSC) sản xuất và phân phối đều tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và nước nhập khẩu về an toàn thực phẩm, bao gồm cả các quy định về ghi nhãn, thành phần và sử dụng phụ gia.

Trao đổi với chúng tôi, phía Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan, đơn vị sản xuất và phân phối nhãn hàng tương ớt Chin-Su khẳng định: Doanh nghiệp chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-Su sang thị trường Nhật Bản. Các thị trường mà công ty đang xuất khẩu trực tiếp và rộng rãi là Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc, Đài Loan.

Cũng theo thông tin từ phía Masan: Tại các nước này, quy định tối đa về hàm lượng axit benzoic trong tương ớt cũng là 1g/kg, tương tự như quy định của Bộ Y tế Việt Nam và Uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex). Tuy nhiên, tại Nhật bản lại không cho phép dùng chất phụ gia này trong tương ớt mặc dù một số sản phẩm khác được dùng như trứng cá đóng hộp, nước ngọt hay nước tương . Ngược lại, phụ gia mà Nhật cho phép sử dụng trong tương ớt là Nisin thì lại chưa nằm trong danh mục phụ gia cho phép của Việt Nam và Codex. Nên nếu tương ớt Nhật bản nhập vào Việt nam có dùng Nisin thì cũng không được nhập. Do đó, việc tìm hiểu về quy định các phụ gia được phép sử dụng và ghi nhãn mác cần tuân thủ nghiêm ngặt khi vào các thị trường xuất khẩu mới. 

Được biết, hiện nay tại Việt Nam, axit benzoic được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y tế với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt.

Masan khẳng định không xuất khẩu tương ớt Chin-su sang Nhật Bản.

Phía Masan cũng cho biết; Theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin của thành phố Osaka, Nhật Bản (https://www.city.osaka.lg.jp/hodoshiryo/kenko/0000466827.html), sự việc liên quan đến việc ghi nhãn không đầy đủ của Công ty Javis Co., Ltd. (đại diện pháp lý: Yasuhiro Naka, địa chỉ: Osaka City Nishi Ward Sale Bori 2-chome 4-19), là đơn vị đã nhập khẩu 757 thùng (18.168 chai) tương ớt Chin-Su cho 03 lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 10/6/2019, 17/6/2019, 6/7/2019 và bán toàn bộ cho Công ty ISC Industrial Co., Ltd. (địa chỉ: Kobe City Tarumi-ku Shimobata-cho Character God Nowaki 429).

Do đó, theo thông tin được công bố trên cổng thông tin của thành phố Osaka, nhà nhập khẩu đã thiếu sót trong ghi nhãn. Cũng theo thông tin từ cổng thông tin này, phụ gia thực phẩm benzoic acid không phải là chất cấm mà được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau với hàm lượng tối đa lên đến 2,5g/kg.

Hàm lượng phụ gia thực phẩm benzoic acid được Trung tâm y tế công cộng thành phố Osaka kiểm tra trên sản phẩm Tương ớt ChinSu này là từ 0,41-0,45g/kg là an toàn và không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng theo quy định của Nhật Bản (xem toàn văn thông báo của Cổng thông tin điện tử Thành phố Osaka đính kèm).

Tại Việt Nam phụ gia thực phẩm benzoic acid cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng benzoic acid được sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt.

Masan không xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-su sang Nhật Bản

"Sau khi kiểm tra thông tin nội bộ chúng tôi khẳng định rằng Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-Su cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd.: Khi xuất khẩu trực tiếp vào thị trường Nhật Bản, chúng tôi phải tuân thủ quy định ghi nhãn của Nhật Bản. Chúng tôi lấy làm tiếc về sự cố này và cho rằng nếu Công ty Javis Co., Ltd đã liên hệ với chúng tôi để nhập khẩu chính thức thì sự cố ghi nhãn này đã không xảy ra"- phía Masan khẳng định.

Cũng trong thông cáo báo chí này, Masan thông tin: Do hiện nay chúng tôi không có mẫu sản phẩm nên chưa thể có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này..

"Theo chúng tôi đánh giá, nhà nhập khẩu, Công ty Javis Co., Ltd. đã bị thiệt hại “thu hồi hàng” vì đã nhập khẩu nhầm sản phẩm lưu hành nội địa của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan hoặc hàng hoá không rõ nguồn gốc và do lỗi ghi nhãn phụ không đầy đủ. Chúng tôi cũng sẽ có văn bản báo cáo đến các cơ quan quản lý nhà nước về sự việc và tiến trình giải quyết để có sự hỗ trợ kịp thời"- Masan cho biết.

Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan là một trong những công ty hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam, hiện đang sản xuất và phân phối nhiều mặt hàng thực phẩm và đồ uống, bao gồm các mặt hàng gia vị (nước mắm, nước tương, tương ớt), hàng thực phẩm tiện lợi (mì ăn liền, bữa ăn sáng tiện lợi), và các sản phẩm đồ uống (cà phê hòa tan, ngũ cốc hòa tan, nước khoáng và nước tăng lực).

Công ty bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2000 và từ đó đã phát triển thành công danh mục sản phẩm và hệ thống phân phối để thiết lập vị thế hàng đầu của mình trên thị trường hàng thực phẩm và đồ uống có thương hiệu ở Việt Nam. Masan Consumer đã tạo nên các thương hiệu được yêu thích và tin dùng hàng đầu như Chin-Su, Omachi, Kokomi, Nam Ngư, Tam Thái Tử, Vinacafé, Wake-Up Saigon, Wake-Up 247, Vĩnh Hảo thông qua chiến lược đặt người tiêu dùng Việt lên hàng đầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem