Chủ đề nóng

Cục An toàn thực phẩm: Tương ớt Chinsu an toàn cho người sử dụng

Ngọc Văn Thứ sáu, ngày 12/04/2019 16:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay 12/4, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn 1136/ATTP-KN chính thức thông tin về sự việc Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan.
Bình luận 0

Theo công văn này, Cục  An toàn thực phẩm cho biết: Acid benzoic (INS 210) và muối Natri benzoat (INS 211) cũng như Acid sorbic (INS 200) và Kali (INS 202) là các chất bảo quản được phép sử dụng trong sản phẩm tương ớt theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 và Thông tư số 08/2015/TT-BYT ngày 11/05/2015 của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm với hàm lượng tối đa là 1.000mg/kg sản phẩm.

Ngày 12/4, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã có công văn chính thức thông tin về vụ 18.000 chai tương ớt Chinsu của Masan bị thu hồi tại Nhật Bản.

Đây cũng là quy định của Uỷ ban tiêu chuẩn của Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex bao hồm 189 thành viên trong đó có My, các nước châu Âu, Thái Lan… Để một phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Codex, các nhà khoa học của JECFA (Joint FAO/WHO Expert Committee Food Additives – Uỷ ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của FAO (Tổ chức Nông lương liên hợp quốc) và WHO (Tổ chức Y tế thế giới) phải thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học, đánh giá nguy cơ đối với sức khoẻ con người để đưa ra được mức sử dụng tối đa của từng phụ gia trong thực phẩm, đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng.

"Như vậy, sản phẩm tương ớt Chin-Su của Công ty sử dụng chất bảo quản Acid benzoic (INS 210) hoặc muối Natri Benzoat (INS 211) với hàm lượng không vượt quá 1.000mg/kg sản phẩm (tính theo acid Benzoic) và sử dụng Acid sorbic (INS 200) hoặc Kali sorbat (INS 202) với hàm lượng không vượt quá 1.000mg/kg sản phẩm (tính theo acid sorbic) là phù hợp với quy định của Việt Nam và Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quớc tế Codex và an toàn cho người sử dụng"- nội dung công văn 1136 nêu rõ.

Hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu của Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan đã bị thu hồi tại TP. Osaka, Nhật Bản theo thông báo ngày 2/4 trên Cổng thông tin điện tử của TP này.

Lý giải về việc Nhật Bản cấm sử dụng acid benzoic trong tương ớt, Cục ATTP, Bộ Y tế cho biết: Hiện nay, tại Nhật Bản, Acid benzoic cũng như Acid sorbic chưa quy định sử dụng trong tương ớt, điều đó không có nghĩa acid benzoic , aicd sorbic là chất cấm sử dụng trong thực phẩm tại Nhật Bản, vì hiiện tại Nhật Bản đang cho phép dùng Acid benzoic, Acid sorbic trong sản phẩm trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn…

Về câu hỏi, vì sao Nhật Bản không quy định Acid benzoic, Acid sorbic làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt, mà Việt Nam lại cho dùng?. Theo Cục ATTP, Bộ Y tế: Điều này không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật Bản, vì thực tế Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm (trong đó có tương ớt) của Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn mà Mỹ, các nước Châu Âu.. đều là những quốc gia phát triển trên thế giới đang sử dụng.

"Việc sử dụng Acid benzoic, Natri benzoat, Acid sorbic hoặc Kali sorbat trong tương ớt theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam không yêu cầu ghi cảnh báo, chỉ yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm phải ghi rõ tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS (nếu có)"- thông báo của Cục ATTP nêu.

Trước đó, ngày 2/4, trên Cổng thông tin điện tử của TP. Osaka của Nhật Bản có công bố thông tin thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt của Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan do vi phạm quy định về dán nhãn và bị phát hiện trong sản phẩm tương ớt Chin-Su có chứa hàm lượng acid benzoic lần lượt là 0,41 và 0,45g/kg sản phẩm.

Phản ứng sau đó, phía Masan cho biết, Công ty không trực tiếp hoặc gián tiếp xuất khẩu lô tương ớt trên sang Nhật Bản. Cụ thể, sự việc liên quan đến việc ghi nhãn không đầy đủ của Công ty Javis Co., Ltd. (đại diện pháp lý: Yasuhiro Naka, địa chỉ: Osaka City Nishi Ward Sale Bori 2-chome 4-19), là đơn vị đã nhập khẩu 757 thùng (18.168 chai) tương ớt Chin-Su cho 03 lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 10/6/2019, 17/6/2019, 6/7/2019 và bán toàn bộ cho Công ty ISC Industrial Co., Ltd. (địa chỉ: Kobe City Tarumi-ku Shimobata-cho Character God Nowaki 429).

"Sau khi kiểm tra thông tin nội bộ chúng tôi khẳng định rằng Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-Su cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd.: Khi xuất khẩu trực tiếp vào thị trường Nhật Bản, chúng tôi phải tuân thủ quy định ghi nhãn của Nhật Bản. Chúng tôi lấy làm tiếc về sự cố này và cho rằng nếu Công ty Javis Co., Ltd đã liên hệ với chúng tôi để nhập khẩu chính thức thì sự cố ghi nhãn này đã không xảy ra"- phía Masan khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem