Chủ đề nóng

MC Phan Anh: Hàng triệu đàn ông Việt Nam vẫn đang bị "bạo hành"

My Lan Thứ sáu, ngày 20/10/2017 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Những quan điểm thể hiện sự bạo hành về tinh thần đối với người đàn ông khiến cho họ phải gồng lên rất nhiều trong cuộc sống".
Bình luận 0

Ngày 20/10 hay 8/3 hàng năm từ trước tới nay luôn là dịp cánh đàn ông hướng về phụ nữ với những điều tốt đẹp. Tuy nhiên cùng với sự thay đổi của xã hội khi quyền bình đẳng giới được đề cao, quyền lợi dành cho phụ nữ được chú ý hơn tại Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng những ngày lễ dành riêng cho phụ nữ đang ngày càng đẩy vấn đề bất bình đẳng giới đi xa hơn. Bình luận về vấn đề này, MC Phan Anh đã có những chia sẻ rất thú vị nhân dịp 20/10.  

Còn ngày phụ nữ là còn bất bình đẳng giới

Theo quan điểm của Phan Anh, chừng nào chúng ta còn hô hào về câu chuyện bình đẳng giới, kêu gọi phải hướng về những người phụ nữ, phải đảm bảo nữ quyền phụ nữ thì ngày đó xã hội của chúng ta còn đang bất bình đẳng. "Thực tế mà nói chúng ta có Hội liên hiệp phụ nữ hay những ngày dành cho phụ nữ thì chứng tỏ những ngày còn lại họ chưa được tôn vinh" - anh nói. Nam MC hài hước cho rằng, phải có Ngày của đàn ông hay có Hội liên hiệp đàn ông.

Phan Anh cho rằng nên có một ngày riêng dành cho đàn ông hay một Hội liên hiệp đàn ông.

Phan Anh cũng nhận thấy trong mọi hoạt động kêu gọi sự bình đẳng cho phụ nữ đều ẩn chứa những điều bất bình đẳng và anh mong rằng điều này sẽ thay đổi để một ngày nào đó chúng ta không cần phải kêu gọi về sự bình đẳng nữa.

Riêng về ngày 20/10 thì anh lại nghĩ theo hướng tích cực hơn: “Đây giống như một dịp kỷ niệm để ghi dấu và mọi người không cần phải lấy đấy làm một cái ngày gì đó quá ghê gớm. Nếu ai lấy đó là một cơ hội để gióng lên hồi chuông rằng chúng ta cần phải bảo vệ, quan tâm đến phụ nữ nhiều hơn hay  phải thực hiện nhiều chương trình bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ thì đó cũng là một điều tích cực”, nam MC cho biết.

Dưới góc nhìn của Phan Anh, ngày quốc tế phụ nữ 8/3 hay ngày 20/10 về cơ bản không phải là ngày dành cho việc tôn vinh phụ nữ mà là ngày ghi nhận sự đấu tranh của phụ nữ cho quyền lợi của mình. Như cách hiểu của chúng ta bây giờ đây là những ngày để vinh danh, nói về công lao, sự hy sinh hay dịp để tặng quà thì là cách hiểu đã khác đi với gốc xưa, nhưng mọi sự thay đổi cũng là bình thường theo quy luật phát triển tự nhiên của đời sống. Anh mong rằng chúng ta sẽ quan tâm tới phụ nữ, chia sẻ với họ một cách thực chất hơn chứ không chỉ là những hoạt động bề nổi, phong trào.

Để có được sự bình đẳng giới thiết thực nhất theo anh phải là cả một quá trình thay đổi về nhận thức chứ không phải ngày 1 ngày 2 mà có được. Phan Anh cũng ghi nhận sự đóng góp của ngày 8/3 hay 20/10 khi đây là dịp nhắc nhở cả xã hội về vai trò của phụ nữ. Sự tồn tại suốt bao nhiêu năm qua của những ngày này đã phát huy tác dụng khi phần nào ảnh hưởng tới nhận thức của xã hội.

Phan Anh nhấn mạnh: “Trước đây, quyền lợi của phụ nữ không được coi trọng nhiều và xã hội cũng như văn hóa phương Đông ở Việt Nam vẫn tồn tại tư tưởng trọng nam khi nữ thì những ngày như 20/10 hay 8/3 rất có giá trị và đang hoàn thành tốt vai trò của nó. Tôi nghĩ đây là quy luật phát triển của xã hội thôi chứ không có gì quá ngạc nhiên”.

Ý kiến của Phan Anh tưởng chừng như hài hước nhưng nếu nhìn vào xã hội Việt Nam đó có thể cũng là điều cần thiết.

Cần có ngày đàn ông để bảo vệ phái mạnh trước nạn bạo hành

Nói về ý kiến có Hội liên hiệp đàn ông nam MC cho biết: “Điều tôi đưa ra vừa là nói vui nhưng cũng là một thực tế cần phải xét đến. Nói về nạn bạo hành có rất nhiều người nhắc đến bạo hành lại chỉ nghĩ đến phụ nữ thôi nhưng theo quan điểm của tôi thì bạo hành cũng có cả đàn ông nữa. Ví dụ như ở Việt Nam, dù trọng nam khi nữ nhưng cũng tồn tại một tư tưởng đàn ông là trụ cột của gia đình. Người đàn ông phải lớn lên với sự dũng cảm, mạnh mẽ, không được khóc lóc yếu đuối hay thậm chí là những phải biết uống rượu phải biết nhậu nhẹt. Tôi cho rằng đó chính là những quan điểm thể hiện sự bạo hành về tinh thần đối với người đàn ông khiến cho họ phải gồng lên rất nhiều trong cuộc sống”.

Theo anh, điều này không phải ai cũng nhận ra nhưng nó để lại những hậu quả rất nặng nề. Ý tưởng Phan Anh đưa ra về Hội liên hiệp đàn ông Việt Nam không phải để đòi quyền bình đẳng cho đàn ông mà để có một cái gì đoàn thể nào đó đứng ra bảo vệ phái mạnh giống như bao đối tượng khác như trẻ em hay phụ nữ. Lúc ai cũng được bảo vệ quyền của mình thì đó là lúc thật sự bình đẳng.

Sao nữ đổ vỡ hôn nhân vẫn được đàn ông hết lòng cung phụng

Những người đàn ông bên cạnh Hoàng Yến, Lê Phương, Thanh Hà, Thanh Thanh Hiền... đều không để tâm chuyện các sao nữ này...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem