Chủ đề nóng

Mẹ gian nan đòi lại đất nhờ con nuôi đứng tên hơn một thập kỷ

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 14/01/2021 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù tòa có phán quyết buộc Yến phải trả lại nhà đất cho bà Huệ, nhưng bà vẫn phải gian nan đòi lại tài sản do con gái nuôi không chịu hợp tác.
Bình luận 0

Con nuôi mang tài sản đi cầm cố

Ngày 14/1, liên quan đến vụ bà Lưu Thị Huệ (SN 1951, ngụ phường Tân Kiểng, quận 7, TP.HCM) bị con gái nuôi là bà Ngô Hoàng Yến (ngụ tỉnh Đắc Lắc) "suýt" lấy mất thửa đất số 269 tờ bản đồ số 53 thuộc xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nhơn Trạch đã có quyết định cưỡng chế trả nhà, giao đất.

Theo đó, Chi cục Thi hành án sẽ cưỡng chế thi hành án đối với bà Nguyễn Thị Giang Thành (mẹ của Ngô Hoàng Yến, người đang sinh sống tại thửa đất trên), buộc bà Thành phải bàn giao lại số tài sản gồm nhà và đất nêu trên cho bà Huệ.

Mẹ gian nan đòi lại đất suýt bị con nuôi giành mất - Ảnh 1.

Toà đã có phán quyết, nhưng dù bà Huệ nhiều lần đòi lại nhà và đất, con gái nuôi là Yến vẫn chưa chịu trả.

Ngoài ra, Chi cục Thi hành án sẽ tiến hành cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của bà Yến cho bà Huệ để bà Huệ nhận lại số tài sản mà một thập kỷ trước, bà nhờ Yến đứng tên giùm.

Trước đó, ngày 15/10/2020, sau một thời gian dài xem xét, xác minh từ những chứng cứ, thỏa thuận giữa hai bên, TAND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã có quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về thửa đất số 269 tờ bản đồ số 53 thuộc xã Long Tân.

Cụ thể, trong quyết định nêu rõ bà Yến công nhận bản thân chỉ đứng tên giùm cho mẹ nuôi là bà Lưu Thị Huệ đối với tài sản trên (7.089m2 gồm đất, nhà ở, tài sản gắn liền trên đất).

Bà Yến có trách nhiệm trả lại tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại thửa số 269, tờ bản đồ số 53 cho bà Huệ.

Mẹ gian nan đòi lại đất suýt bị con nuôi giành mất - Ảnh 2.

Quyết định cưỡng chế thi hành án để trả lại đất cho bà Huệ.

Bà Huệ và bà Yến có trách nhiệm liên hệ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục chuyển quyền sang tên các tài sản trên theo đúng quy định pháp luật. Còn mẹ của Yến là bà Thành (người ở tại nhà và đất) phải trao trả lại nhà và đất cho bà Huệ ngay sau khi quyết định của tòa có hiệu lực pháp luật. Quyết định của tòa có hiệu lực ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Để hiểu thêm về vụ việc, phóng viên Dân Việt đã trao đổi với bà Huệ, nạn nhân suýt mất tài sản chỉ vì lỡ tin tưởng con nuôi. Bà Huệ kể, hơn 10 năm về trước, tại thời điểm đó, gia đình bà Huệ mới từ Pháp về Việt Nam mở công ty để làm ăn và Yến là kế toán trong công ty.

Trong thời gian này, bà Huệ đã mua lại thửa đất số 269 từ một thầy giáo. Do thầy lỡ đặt cọc nhưng không có tiền lấy, sợ thầy túng quẫn làm liều, bà Huệ đã mua giúp.

Vì vẫn mang quốc tịch Pháp, bà Huệ không thể đứng tên trên giấy chứng nhận nên nhờ em trai nuôi đứng tên giùm. Không lâu sau, em nuôi của bà Huệ qua đời, em dâu nhà ở xa, không thể giúp đứng tên nên yêu cầu bà Huệ tìm người khác đứng tên thay.

Mẹ gian nan đòi lại đất suýt bị con nuôi giành mất - Ảnh 3.

Bà Thành (mặc váy hoa đỏ) không chịu hợp tác khiến bà Huệ vất vả trong việc đòi lại nhà.

Cũng trong thời gian này, bà Huệ và chồng li hôn, mọi chuyện ập đến một lúc khiến bà trở tay không kịp. Biết chuyện của bà Huệ, Yến đã xin bà Huệ được đứng giúp tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở trên đất…

"Ngày 22/11/2011, tôi và Yến đã đến Văn phòng luật sư Bùi Văn Mạc ở quận 5, TP.HCM để làm giấy xác nhận cam kết tài sản trên là của tôi, Yến chỉ đứng tên giùm. Trên bản cam kết, Yến khẳng định khu đất và tài sản trên đất thuộc quyền sở hữu của tôi. Yến cam kết sẽ chỉ đứng tên giùm, không tự ý bán, chuyển nhượng, tặng cho, hay thế chấp… Thấy Yến thật thà, chấp nhận yêu cầu của mình nên tôi an tâm, tin tưởng Yến", bà Huệ kể.

Cùng thời điểm này, bà Huệ đã nhận Yến làm con nuôi do cái duyên Yến tìm được cha của bà Huệ đi lạc. "Yến gọi cha tôi là ông ngoại và tôi nhận Yến làm con nuôi. Từ đó, tình cảm càng thắm thiết, tôi coi Yến như ruột thịt", bà Huệ nói.

3 tuần sau, Yến nói với bà Huệ sẽ kinh doanh nhà nghỉ tại thửa đất trên nên mượn bà Huệ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gốc để làm giấy phép kinh doanh. Tin lời Yến, bà Huệ lấy giấy tờ gốc đưa cho Yến, mà không hề hay biết nhà đất của mình đã bị con gái nuôi mang đi cầm cố.

Mẹ gian nan đòi lại đất suýt bị con nuôi giành mất - Ảnh 4.

10 năm trước, chính Yến ký giấy cam kết tại văn phòng luật sư về việc chỉ đứng tên giùm bà Huệ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Đến năm 2014, bà Huệ xin được quốc tịch Việt Nam liền nói Yến sang tên giấy chứng nhận quyền sử đất để trả lại đất bà nhờ đứng tên trước đó.

"Yến bảo mất sổ nên tôi nói Yến về Nhơn Trạch nộp đơn cho công an thì cho tôi đi cùng để thăm nhà, nhưng Yến bảo đã ủy quyền cho em gái Yến đi nộp. Yến bảo tôi chờ 3 tháng nữa, nhưng đến hẹn vẫn không thấy được sổ gốc. Tôi cùng con trai về Nhơn Trạch tìm Yến thì tiếp tục nhận được hứa hẹn. Nghi có chuyện không lành, tôi tự đến UBND xã Long Tân nhờ cán bộ một cửa kiểm tra giùm, mới biết được tài sản của tôi bị Yến mang đi thế chấp từ năm 2011. Nghe thấy vậy, tôi đau lòng lắm, niềm tin dường như vụn vỡ. Yến quá tham lam khi đánh đổi tình cảm mẹ con, lừa dối tôi ngần ấy năm trời", bà Huệ buồn bã nói.

Khổ sở đòi lại đất của mình

Lo sợ Yến lấy luôn tài sản của mình, bà Huệ đã gửi đơn khởi kiện lên TAND huyện Nhơn Trạch để yêu cầu Yến trả lại tài sản. Đến ngày 15/10/2020, TAND huyện Nhơn Trạch ra quyết định yêu cầu Yến trả lại toàn bộ tài sản đứng tên giùm lại cho bà Huệ.

"Yến muốn tôi cho Yến 2,5 tỷ, cho mẹ Yến là bà Thành 500 triệu và tôi cũng có nói nếu phối hợp bán được nhà đất sớm, tôi sẽ cho. Sau khi nhận phán quyết của tòa, tôi đã rao bán số tài sản trên, nhưng mẹ con Yến không chịu hợp tác, gây cản trở chuyện mua bán của tôi, khách lần lượt bỏ đi hết", bà Huệ cho hay. 

Mẹ gian nan đòi lại đất suýt bị con nuôi giành mất - Ảnh 5.

Do bà Thành (mẹ Yến) không chịu hợp tác, nên bà Huệ, chị Hương đã thuê đội dịch vụ đến hỗ trợ dọn nhà để đòi lại đất.

Theo bà Huệ, con trai của bà Thành còn thường xuyên chửi bới, đe doạ bà. Trong chuỗi sự việc, dù tòa đã phán quyết, phía bà Huệ cũng có thông báo yêu cầu Yến và mẹ rời khỏi khu đất, nhưng mẹ con Yến vẫn không chịu hợp tác.

Mẹ gian nan đòi lại đất suýt bị con nuôi giành mất - Ảnh 6.

Thông báo về việc cưỡng chế thi hành án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem