Mẹo kho cá không tanh dễ làm nhất

Minh Hà Thứ hai, ngày 27/12/2021 10:23 AM (GMT+7)
Dân Việt mách bạn mẹo kho cá không bị tanh và đậm đà thơm ngon. Cá kho là món ăn rất ngon và đưa cơm, nhưng có nhiều người ngại ăn cá bởi không chịu được vị tanh của cá.
Bình luận 0

Chọn nguyên liệu kho cá

Để có thể kho cá thơm ngon và không bị tanh, bước chọn cá tươi rất quan trọng. Kho cá có được ngon hay không còn tùy thuộc rất nhiều vào độ tươi của cá.

Mẹo kho cá không tanh dễ làm nhất - Ảnh 1.

Nên chọn những con cá còn sống, vảy không bị tróc. Ảnh: Mai Phương

Nên chọn những con cá còn sống, vảy không bị tróc. Nếu cá đã chết thì nên dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá,  thịt có độ đàn hồi tốt tức là cá còn tươi; kiểm tra mang cá, bụng cá, vây cá còn nguyên vẹn, máu trong mang còn đỏ tươi tức là cá vừa chết, thịt vẫn ngon.

Sơ chế trước khi kho cá

Sau khi chọn được cá tươi ngon về nhà, bước thứ 2 cũng khá quan trọng, đó là sơ chế sao cho mùi tanh của cá không còn nữa. Thường thì những con cá đồng sẽ có mùi tanh nhiều hơn cá biển.

Mẹo kho cá không tanh dễ làm nhất - Ảnh 2.

Có nhiều cách để khử mùi tanh của cá. Ảnh: Mai Phương

Khử mùi tanh khi kho cá

- Rửa cá bằng nước vo gạo, đây là mẹo dân gian, ông bà xưa vẫn hay dùng, cá sau khi đã sơ chế sạch, dùng một ít nước vo gạo rửa lại thật kỹ, mùi tanh sẽ không còn nữa.

- Muối cũng là một trong những mẹo hay để khử mùi tanh của cá. Dùng một ít muối pha loãng với nước, cho cá vào rửa thật sạch vùng mang cá và bụng cá. Mùi tanh sẽ giảm đi mất.

- Dùng rượu gừng, giấm gạo, chanh cũng là một trong những cách làm giảm mùi tanh của cá. Cá sau khi được rửa qua sẽ không những tươi ngon hơn mà mùi tanh vốn có cũng không còn nữa.

Khi làm sạch cá, nhất thiết phải làm sạch phần màng đen trong bụng cá vì đây là bộ phận khiến mùi cá tanh nồng nhất. Nếu lỡ tay làm mật cá bị vỡ, có thể dùng rượu trắng rửa lại chỗ thịt cá ấy rồi rửa qua nước lạnh là được.

Mẹo kho cá không tanh dễ làm nhất - Ảnh 3.

Không dùng nước lạnh để kho cá. Ảnh: Mai Phương

Cách ướp trước khi kho cá

Nếu như bạn không yên tâm sợ rằng cá vẫn còn tanh thì có thể chiên cá sơ qua trên chảo. Chiên cho bề mặt cá hơi vàng là được. Sau đó, nên ướp gia vị trước khi kho khoảng 30 phút để cho gia vị thấm, cá kho sẽ ngon hơn.

Ngoài những gia vị như nước mắm, muối, đường, dầu ăn, bạn có thể cho thêm một ít gừng, riềng, nghệ, ớt, chuối xanh vào để làm giảm độ tanh của cá. Tùy vào sở thích của từng vùng miền và sở thích của bạn mà chọn cho phù hợp nhé!

Mẹo kho cá không tanh dễ làm nhất - Ảnh 4.

Không trở mặt cá khi kho vì sẽ làm cá nát. Ảnh: Mai Phương

Kho cá

Để kho được một món cá kho ngon bạn cần lưu ý:

- Không nên dùng nước lạnh để kho cá, muốn kho cá ngon là chỉ được kho bằng nước mắm và gia vị, kho cho đến khi cạn nước, độ đậm đà sẽ càng cao.

- Không nên trở cá quá nhiều, vì trở cá sẽ khiến cá bị nát. Khi kho nên đậy nắp lại, để cho gia vị được thấm đều vào cá.

Mẹo kho cá không tanh dễ làm nhất - Ảnh 5.

Nên kho cá cùng một chút thịt mỡ heo. Ảnh: Mai Phương

- Nên cho một ít mỡ heo vào cá kho sẽ ngon miệng hơn.

- Sau khi cá chín có thể cho thêm một ít gia vị như tiêu, hành, ớt để tăng thêm mùi hương và màu sắc đẹp mắt.

Chúc bạn kho cá ngon.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem