Dân Việt mách bạn mẹo kho cá không bị tanh và đậm đà thơm ngon. Cá kho là món ăn rất ngon và đưa cơm, nhưng có nhiều người ngại ăn cá bởi không chịu được vị tanh của cá.
Để có thể kho cá thơm ngon và không bị tanh, bước chọn cá tươi rất quan trọng. Kho cá có được ngon hay không còn tùy thuộc rất nhiều vào độ tươi của cá.
Nên chọn những con cá còn sống, vảy không bị tróc. Nếu cá đã chết thì nên dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, thịt có độ đàn hồi tốt tức là cá còn tươi; kiểm tra mang cá, bụng cá, vây cá còn nguyên vẹn, máu trong mang còn đỏ tươi tức là cá vừa chết, thịt vẫn ngon.
Sơ chế trước khi kho cá
Sau khi chọn được cá tươi ngon về nhà, bước thứ 2 cũng khá quan trọng, đó là sơ chế sao cho mùi tanh của cá không còn nữa. Thường thì những con cá đồng sẽ có mùi tanh nhiều hơn cá biển.
Khử mùi tanh khi kho cá
- Rửa cá bằng nước vo gạo, đây là mẹo dân gian, ông bà xưa vẫn hay dùng, cá sau khi đã sơ chế sạch, dùng một ít nước vo gạo rửa lại thật kỹ, mùi tanh sẽ không còn nữa.
- Dùng rượu gừng, giấm gạo, chanh cũng là một trong những cách làm giảm mùi tanh của cá. Cá sau khi được rửa qua sẽ không những tươi ngon hơn mà mùi tanh vốn có cũng không còn nữa.
Khi làm sạch cá, nhất thiết phải làm sạch phần màng đen trong bụng cá vì đây là bộ phận khiến mùi cá tanh nồng nhất. Nếu lỡ tay làm mật cá bị vỡ, có thể dùng rượu trắng rửa lại chỗ thịt cá ấy rồi rửa qua nước lạnh là được.
Cách ướp trước khi kho cá
Nếu như bạn không yên tâm sợ rằng cá vẫn còn tanh thì có thể chiên cá sơ qua trên chảo. Chiên cho bề mặt cá hơi vàng là được. Sau đó, nên ướp gia vị trước khi kho khoảng 30 phút để cho gia vị thấm, cá kho sẽ ngon hơn.
Ngoài những gia vị như nước mắm, muối, đường, dầu ăn, bạn có thể cho thêm một ít gừng, riềng, nghệ, ớt, chuối xanh vào để làm giảm độ tanh của cá. Tùy vào sở thích của từng vùng miền và sở thích của bạn mà chọn cho phù hợp nhé!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.