Chủ đề nóng

Mexico: Thủ phạm thoát án hiếp dâm vì “không thỏa mãn”

Quang Minh – Guardian Thứ tư, ngày 29/03/2017 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ việc là điển hình của tầng lớp tinh hoa Mexico có thể dễ dàng thoát tội vì nắm quyền lực chính trị rất lớn trong tay.
Bình luận 0

Diego bị giải ra tòa.

Một thẩm phán người Mexico đã quyết định thả tự do cho Diego Cruz, 21 tuổi, một thanh niên giàu có sau khi người này bị nạn nhân tố cáo hiếp dâm. Lí do mà thẩm phán đưa ra là thủ phạm “không cảm thấy thỏa mãn” sau lần tấn công tình dục.

Diego là một thành viên của gia đình giàu có và quyền lực nên người này đã chạy tội nhằm không bị ngồi tù. 15 tháng sau khi vụ việc xảy ra, cô gái trẻ đã viết công khai trên Facebook, hy vọng được điều tra công khai và đòi lại công lý.

Thủ phạm là 1 trong 4 người con của gia đình có quyền lực chính trị ở bang Veracruz. Vào ngày 1.1.2015, tên này và nhóm bạn đã bắt giữ một bạn học cùng lớp và hãm hiếp cô bé.

Trong phiên tòa ngày 27.3, thẩm phán Anuar Gonzalez tuyên bố Diego có chạm vào ngực nạn nhân và thực hiện hành vi giao cấu bằng tay, tuy nhiên vẫn không bị kết tội vì “thủ phạm không thỏa mãn”.

Việc tuyên bố thả tự do Diego khiến cộng đồng Mexico rất phẫn nộ. Nhiều người nói rằng chỉ cần tiền và quyền lực chính trị, mọi thứ đều có thể “đổi trắng thay đen”.

Estafania Vela Barba, một người hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, nói: “Thủ phạm chạm vào người nạn nhân, dùng tay giao cấu nhưng vì hắn không thỏa mãn nên không được xem là tấn công tình dục?”.

Vụ việc Diego được xem là ví dụ điển hình ở Mexico khi tầng lớp tinh hoa có thể ngang nhiên vi phạm pháp luật mà không lo bị “sờ gáy”. 15 tháng sau vụ tấn công tình dục, nạn nhân gửi lời cầu khẩn lên Facebook với hy vọng vụ việc được làm sáng tỏ.

“Tôi chẳng có gì phải hối hận. Tôi uống rượu, đi tiệc, mặc váy ngắn như bạn bè tôi. Vì lí do này mà tôi bị phán xét bất công cho những gì tôi phải chịu đựng?”, nạn nhân viết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem