Chủ đề nóng

Mở "cánh cổng" tương lai tươi sáng cho trẻ em khiếm thính

Bảo Yến - Trang Vũ Thứ bảy, ngày 25/03/2023 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều ngày 24/3, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và Công ty TNHH Máy trợ thính và thiết bị thính học Cát Tường trao tặng phần quà hỗ trợ những trẻ em bị khiếm thính thực hiện cấy ốc tai điện tử Cochlear Úc.
Bình luận 0

Khóc cạn nước mắt vì con

Năm 2019, bé Nguyễn Phúc Hưng (Hải Phòng) chào đời trong sự yêu thương và hạnh phúc vô bờ của cả gia đình. Nhìn đứa con bụ bẫm, nhanh nhẹn là động lực để cho vợ chồng chị Vũ Thị Nhi cố gắng nhiều hơn. Thế nhưng, đến khi Hưng được 2 tuổi, gia đình phát hiện bé bị chậm nói nên đã đưa Hưng lên bệnh viện lớn ở Hà Nội khám và kiểm tra, nhưng bỏ qua khám thính lực. Sau đó, gia đình để Hưng đi học lớp can thiệp được 4-5 tháng thì các cô giáo phát hiện Hưng bị nghe kém.

Tiếp đó, gia đình đưa Hưng đi khám, kiểm tra lại và kết quả trả về như "tiếng sét giữa trời quang" đối với gia đình chị Nhi. Hưng được chẩn đoán nghe kém mức độ nặng sâu.

Mở "cánh cổng" tương lai tươi sáng cho trẻ em khiếm thính - Ảnh 1.

Chị Vũ Thị Nhi (giữa) thay con trai đón nhận biển trao tặng phần quà hỗ trợ 100 triệu đồng từ đại diện Báo NTNN/Điện tử Dân Việt (ngoài cùng bên trái) và Công ty TNHH Máy trợ thính và thiết bị thính học Cát Tường. Ảnh: Trang Vũ

Nhớ lại ngày nhận được tin dữ về con, chị Nhi chia sẻ: "Lúc đó, mình không thể tin được, không chấp nhận được việc con bị điếc. Bác sĩ bảo muốn con nghe, nói được gia đình cần can thiệp cấy điện cực ốc tai. Thế nhưng số tiền thực hiện quá lớn mà vợ chồng mình cũng chỉ là công nhân, thu nhập không có bao nhiêu, làm gì để chữa cho con. Nghĩ đến con mình đã khóc cạn nước mắt".

Tương tự, gia đình chị Vũ Thị Yến ở Ứng Hòa (Hà Nội) đã suy sụp rất nhiều khi người con đầu lòng, bé Nguyễn Tuấn Khôi (SN 2021) được kết luận là bị điếc sâu nặng cả 2 tai.

Chị Yến nhớ lại: "Khi sinh con và được ra viện thì con không được kiểm tra thính lực nên gia đình không biết. Trong quá trình phát triển của con, mình thấy con chậm nói và rất nghịch nên nghĩ con bị tự kỷ thể tăng động. Thế nhưng, khi càng gần con, quan sát con mình thấy được con có khả năng giao tiếp bằng mắt rất nhanh nhẹn nên mình đã đưa con đi khám. Kết quả trả về là con bị điếc nặng 2 tai và bác sĩ chỉ định cấy ốc tai điện tử cho con. Ngày nhận được kết quả, gia đình mình buồn chán vô cùng, thương con bao nhiêu thì bất lực bấy nhiêu, không biết đi đâu làm gì để có tiền cấy cho con".

Mở "cánh cổng" tương lai tươi sáng cho trẻ em khiếm thính - Ảnh 2.

Bé Nguyễn Tuấn Khôi vui vẻ chơi đùa cùng mẹ. Ảnh: Bảo Yến

Thắp lên hi vọng cho trẻ em khiếm thính

Trước đó, Báo NTNN/Điện Dân Việt thông tin, ngày 22/2/2023, lãnh đạo Báo NTNN/Dân Việt và Giám đốc Công ty TNHH Máy trợ thính và Thiết bị thính học Cát Tường ký thỏa thuận Chương trình "Tài trợ bệnh nhân cấy ốc tai điện tử Cochlear Úc".

Chương trình sẽ hỗ trợ 40 bệnh nhân. Mỗi trường hợp sẽ được hỗ trợ 100 triệu đồng chi phí mua bộ xử lý âm thanh bên ngoài của thiết bị điện cực ốc tai.

Mở "cánh cổng" tương lai tươi sáng cho trẻ em khiếm thính - Ảnh 3.

Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và Công ty TNHH Máy trợ thính và thiết bị thính học Cát Tường trao tặng phần quà hỗ trợ cho bé Nguyễn Tuấn Khôi. Ảnh: Trang Vũ

Sau một tháng triển khai, chiều ngày 24/3, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và Công ty TNHH Máy trợ thính và thiết bị thính học Cát Tường trao tặng phần quà hỗ trợ những trẻ em bị khiếm thính thực hiện cấy ốc tai điện tử Cochlear Úc. Theo đó, 4 trường hợp đầu tiên được trao tặng là Nguyễn Tuấn Khôi (SN 2001, quê Hà Nội), Nguyễn Phúc Hưng (SN 2019, quê Hải Phòng, Đào Gia Khánh (SN 2020, quê Hưng Yên), Hoàng Minh Phúc (SN 2020, quê Phú Thọ).

Với hai bé Đào Gia Khánh và Nguyễn Tuấn Khôi đã thực hiện cấy ốc tai điện tử vào ngày 19/3. Hai bé Hoàng Minh Phúc và Nguyễn Phúc Hưng sẽ thực hiện cấy vào ngày 25/3.

Đón nhận tin vui được hỗ trợ, chị Vũ Thị Yến xúc động nói: "Vợ chồng mình còn trẻ nên chưa có tích lũy, công việc chưa ổn định nên thu nhập bấp bênh chỉ đủ sống qua ngày. Mặc dù khó khăn nhưng mình chưa bao giờ từ bỏ hy vọng giúp con nghe lại được âm thanh của cuộc sống. May mắn đã đến với gia đình mình khi biết được thông tin có được hỗ trợ 100 triệu đồng cấy điện cực ốc tai. Vì vậy, gia đình đã cố gắng vay mượn để giúp con có thể nghe lại".

Khi thay con đón nhận tài trợ, chị Vũ Thị Nhi bày tỏ: "Để con nghe lại được gia đình đã phải chạy vạy vay mượn tiền khắp nơi. Tổng chi phí điều trị cho con khoảng hơn 700 triệu đồng, giờ đây, gia đình được hỗ trợ 100 triệu đồng đã đỡ cho gia đình nhiều".Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem