Chủ đề nóng

“Người anh cả” của xóm chạy thận

Thế Hiển Thứ năm, ngày 23/03/2023 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Mai Anh Tuấn là một trong những người đầu tiên sinh sống ở xóm chạy thận (ngõ 121 Lê Thanh Nghị, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội). Ông đã dành gần 3 thập kỷ gắn bó nơi đây, cùng san sẻ với các bệnh nhân khác dưới vai trò tổ trưởng xóm.
Bình luận 0

28 năm ròng rã chạy thận

Đầu những năm 90 của thế kỷ 20, khi ngõ 121 Lê Thanh Nghị chỉ là nơi tạm trú của một vài bệnh nhân đang chữa trị tại các bệnh viện xung quanh khu vực này. Thời điểm đó, ông Mai Anh Tuấn bắt đầu hành trình chiến đấu với căn bệnh suy thận của mình. 

Thấm thoắt đã gần 3 thập kỷ trôi qua, từ vài người ban đầu, hiện nay, 119 bệnh nhân đã tạo nên “xóm chạy thận” với sự quản lý và điều hành của ông Tuấn dưới cương vị là tổ trưởng.

“Người anh cả” của xóm chạy thận - Ảnh 1.

Ông Tuấn đùa rằng mình là "người đàn ông chạy thận lâu nhất Vịnh Bắc Bộ" với gần 30 năm. Ảnh: Nguyệt Minh

Ông Tuấn cho biết: “Ở đây mỗi người mỗi hoàn cảnh, muôn hình vạn trạng, nhưng có điểm chung là ai cũng khổ, bởi trên 95% họ là những người thuộc hộ nghèo, cận nghèo của các địa phương chuyển về đây. Họ đang nỗ lực từng ngày để chiến đấu với căn bệnh suy thận quái ác”.

Cũng là một người phải chạy thận liên tục, hơn ai hết, ông Tuấn hiểu và cảm thông cho những mảnh đời cùng khổ. Vì thế, ông dành trọn tâm sức của mình để điều tiết các hoạt động của xóm, tận tình giúp đỡ những bệnh nhân mới trong các vấn đề chỗ ở, sinh hoạt. 

Ông Tuấn hiểu rõ, ngoài sức khỏe thể chất, đối với mỗi bệnh nhân nơi đây, sức mạnh về tinh thần cũng cực kỳ quan trọng. Thế nên, trách nhiệm của tổ trưởng không chỉ dừng lại ở quán xuyến việc xóm, mà còn là sự động viên và thăm hỏi tình hình của bà con.

Bà Bùi Thị Yên (SN 1950), gắn bó với xóm chạy thận hơn chục năm nay nói về ông Tuấn: “Anh tổ trưởng là một người sống rất chan hòa, hơn 10 năm nay tôi sống ở đây chưa bao giờ thấy anh mất lòng ai cả. Tổ trưởng Tuấn luôn mang đến cho mọi người một nguồn năng lượng tích cực, phần nào giúp chúng tôi vơi đi cái khó cái khổ của mình.”

Quả thật như lời bà Yên nói, nhìn bên ngoài, khó mà nhận ra được người đàn ông này đã phải giành giật sự sống cho mình suốt từng ấy năm qua. Bởi ông Tuấn luôn mang đến cho người khác sự vui vẻ, tươi sáng, là niềm tin để mỗi người dân nơi đây hy vọng vào một ngày mai tốt đẹp hơn.

Xóm chạy thận là một gia đình

Theo lời của anh Nguyễn Xuân Cường (SN 1976) đang chăm sóc vợ tại xóm, ông Tuấn đã nhiệt tình giúp đỡ bà con xóm giềng, cũng nhờ có ông mà người dân ở đây gắn kết với nhau hơn. 

“Người anh cả” của xóm chạy thận - Ảnh 3.

Anh Cường (ngoài cùng bên phải) kể về ông Tuấn như “một người anh cả” của xóm chạy thận. Ảnh: Nguyệt Minh

“Với mọi người ở đây, ông Tuấn như “một người anh cả”, dành hết tâm huyết của mình bao bọc những bệnh nhân trong cùng “gia đình chạy thận”. Thật khó để tìm được người như ông ấy” - Anh Cường nói.

Tâm sự về tình làng nghĩa xóm nơi đây, “người anh cả” không khỏi tự hào xen lẫn xúc động: “Đã ở đây rồi thì ai cũng khổ, nhưng không có nghĩa là khổ thì chỉ biết sống cho riêng mình. Ở đây mọi người đỡ đần nhau, người khỏe giúp người ốm, người đã ở lâu giúp người mới đến. Tiền bạc thì chẳng ai có nhiều nhưng cái tình ở đây thì ai cũng có!” 

Mang nặng cái tình của một gia đình, ông luôn cố gắng kết nối các nhà hảo tâm đến với xóm chạy thận. Với mong mỏi duy nhất đó là giúp đỡ được cho bà con ở đây được phần nào thì tốt phần đấy. “Có được sự hỗ trợ đã giúp mọi người ở đây thấy được an ủi hơn, đó là nguồn động viên ấm áp giữa người với người, là sự sẻ chia đáng trân quý” - ông Tuấn tâm sự.

“Người anh cả” của xóm chạy thận - Ảnh 4.

“Người anh cả” thường xuyên thăm hỏi, động viên các bệnh nhân ở xóm chạy thận. Ảnh: Nguyệt Minh

Ông Tuấn cho biết, tần suất của các đoàn từ thiện đến với xóm thường không ổn định. Những đợt cao điểm thường rơi vào dịp cuối năm là chủ yếu. Có những trường hợp bệnh nhân nguy kịch, bất kể đêm ngày, ông đứng ra liên hệ với mạnh thường quân để kịp thời giúp đỡ bệnh nhân nơi ranh giới sinh tử.

Dưới cương vị tổ trưởng, ông Tuấn luôn trăn trở về cuộc sống tốt đẹp hơn cho mỗi bệnh nhân. Vì thế, sự quan tâm hỗ trợ của quý mạnh thường quân chắc chắn sẽ là động lực cho các hoàn cảnh khó khăn, thắp lên nguồn sáng hy vọng về một tương lai khỏe mạnh và tươi sáng hơn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Số tài khoản: 21210000524887 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ bệnh nhân xóm chạy thận 121 Lê Thanh Nghị


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem