Chủ đề nóng

Mở lớp đào tạo chương trình OCOP cho cán bộ cơ sở

Thứ ba, ngày 13/08/2019 15:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mục đích nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ cơ sở, sáng nay (13/8), tại Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn 1 (Vĩnh Quỳnh, Hoàng Mai, Hà Nội), Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đã tổ chức lớp đào tạo cán bộ và chuyên gia triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2019.
Bình luận 0

Tới dự khai mạc lớp đào tạo có ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương; ông Nguyễn Quốc Oánh - Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và PTNT 1 và hơn 200 học viên là lãnh đạo, các chuyên viên được trực tiếp giao nhiệm vụ xây dựng, triển khai đề tài/kế hoạch OCOP của các tỉnh thành trong cả nước, cán bộ, giảng viên từ các trường đại học và các chuyên gia nghiên cứu, chuyên gia dự án thuộc lĩnh vực liên quan đăng ký tham gia mạng lưới tư vấn OCOP quốc gia.

Ông Nguyễn Minh Tiến phát biểu tại lớp đào tạo. 

Tham dự lớp tập huấn các học viên sẽ được truyền tải kiến thức về mục tiêu, nội dung cơ bản của chương trình OCOP;  khái niệm, bộ tiêu chí đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP…

Phát biểu khai mạc lớp đào tạo, ông Nguyễn Minh Tiến cho biết: "Sau một năm triển khai, chương trình OCOP đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, vượt mong đợi, nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ cấp uỷ, chính quyền các cấp cũng như người dân nông thôn. Chương trình đã đi vào chiều sâu, đó là một trong những nội dung làm nâng cao chất lượng của việc triển khai chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới".

Đối với chương trình mỗi xã một sản phẩm trước đây chúng ta chú ý nhiền đến vấn đề kinh tế nghĩa là đưa ra nhóm sản phẩm đặc sản của từng vùng miền, góp phần nâng cao thu nhập người dân, nâng cao hiệu quả tổ chức sản xuất.

Toàn cảnh khóa học. 

"Sau thời gian thực hiện chương trình đã nảy sinh ra những tác động hết sức tích cực đó là tác động đến bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống, tạo ra sự tự hào của mỗi người dân nông thôn về quê hương, về sản phẩm truyền thống của mình. Tính văn hoá, tính nhân văn từ kết quả của chương trình trong chừng mực nhất định còn cao hơn cả giá trị kinh tế mang lại" - ông Tiến nhấn mạnh

Theo ông Đặng Văn Cường, Trưởng phòng Quản lý chương trình OCOP: Mục tiêu của chương trình là phát triển các tổ chức sản xuất, kinh doanh (ưu tiên phát triển HTX, doanh nghiệp nhỏ và vừa) để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới.

Ngoài kiến thức theo lý thuyết, các học viên sẽ được thực hành chấm điểm các sản phẩm OCOP đồng thời tham quan thực tế tại mô hình du lịch nông nghiệp và HTX chế biến chè - một trong những sản phẩm OCOP của huyện Ba Vì, Hà Nội.

Khóa học được tổ chức trong 3 ngày từ 13 đến 15/8/2019, kết thúc khóa học, các học viên sẽ được trao chứng nhận tham dự, đủ năng lực để truyền tải lại kiến thức cho cán bộ cơ sở.

Trang Thảo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem