Chủ đề nóng

Mối đe dọa công nghệ mới: Tiktok và Trí tuệ nhân tạo

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 21/02/2023 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ và các quốc gia đồng minh đang vật lộn với cách đối phó với các mối đe dọa công nghệ mới nổi, và các sự kiện địa chính trị hỗn loạn, từ gián điệp đến khai thác các khoản đầu tư vốn và đánh cắp các thuật toán phần mềm bí mật.
Bình luận 0

Mỹ nhằm ngăn chặn các đối thủ ra sao?

Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đang thành lập một "lực lượng tấn công" mới để chống lại những kẻ thù đang cố gắng đánh cắp công nghệ tiên tiến, hack để thu lợi tài chính, hoặc sử dụng các công cụ mới để thu thập thông tin tình báo….

Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Lisa Monaco đã công bố một "lực lượng tấn công" chung của Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại nhằm ngăn chặn các đối thủ của Hoa Kỳ đạt được công nghệ của Mỹ. Ảnh: @AFP.

Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Lisa Monaco đã công bố một "lực lượng tấn công" chung của Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại nhằm ngăn chặn các đối thủ của Hoa Kỳ đạt được công nghệ của Mỹ. Ảnh: @AFP.

Động thái này diễn ra khi các quan chức chính phủ đang vật lộn cách đối phó với các mối đe dọa mới như quả bóng khinh khí cầu mà họ cáo buộc rằng, Trung Quốc đã gửi để thu thập thông tin tình báo. Nó bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina vào ngày 4 tháng 2 sau khi bay qua Hoa Kỳ.

Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco cho biết trong một bài phát biểu tại London rằng: "Lực lượng tấn công công nghệ đột phá" do Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại Mỹ đứng đầu sẽ sử dụng thông tin tình báo và dữ liệu để giúp xác định sớm các mối đe dọa đối với bí mật thương mại và bảo vệ chuỗi cung ứng quan trọng", cũng như để nhắm mục tiêu vào những kẻ xấu trên khắp thế giới, củng cố chuỗi cung ứng để công nghệ không bị chuyển giao cho các quốc gia đối địch, và cuối cùng là để nhanh chóng xác định các mối đe dọa đối với công nghệ quan trọng của Mỹ.

Khả năng vũ khí hóa dữ liệu sẽ chỉ phát triển theo thời gian, vì trí tuệ nhân tạo và thuật toán cho phép sử dụng các tập dữ liệu lớn theo những cách mới và ngày càng tinh vi

"Ngày nay, những kẻ chuyên quyền tìm kiếm lợi thế chiến thuật thông qua việc mua lại, sử dụng và lạm dụng công nghệ đột phá: những đổi mới đang thúc đẩy năng lực an ninh quốc gia và quân sự thế hệ tiếp theo", Monaco cho biết tại Viện nghiên cứu độc lập Chatham House.

"Lực lượng tấn công" chung của Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại Mỹ nhằm ngăn chặn các đối thủ của Hoa Kỳ đạt được công nghệ của Mỹ. Ảnh: @AFP.

"Lực lượng tấn công" chung của Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại Mỹ nhằm ngăn chặn các đối thủ của Hoa Kỳ đạt được công nghệ của Mỹ. Ảnh: @AFP.

Bà nói: "Khả năng vũ khí hóa dữ liệu sẽ chỉ phát triển theo thời gian, vì trí tuệ nhân tạo và thuật toán cho phép sử dụng các tập dữ liệu lớn theo những cách mới và ngày càng tinh vi. Dữ liệu thu được ngày hôm nay có thể được sử dụng theo những cách mới và rất đáng sợ vào ngày mai".

Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh hiện đang phải vật lộn với cách đối phó với các mối đe dọa công nghệ mới nổi, và các sự kiện địa chính trị hỗn loạn, từ gián điệp đến khai thác các khoản đầu tư vốn và đánh cắp các thuật toán phần mềm bí mật.

Monaco đã không cung cấp chi tiết cụ thể về cách thức tổ chức lực lượng tấn công mới và những nỗ lực ban đầu của nó sẽ bao gồm những gì. Nhưng bà cho biết các công tố viên, đặc vụ và nhà phân tích của Hoa Kỳ sẽ sử dụng các công cụ thực thi pháp luật theo những cách mới lạ.

Bà nói: "Chúng tôi đang ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, thực thi các biện pháp trừng phạt sâu rộng, phân tích các khoản đầu tư nước ngoài vào các doanh nghiệp Mỹ để phát hiện và ngăn chặn những kẻ xấu - tất cả là để bảo vệ công nghệ và bí quyết của Mỹ khỏi bị kẻ thù của chúng tôi khai thác; Ngày nay, những rủi ro lớn nhất không chỉ đến từ việc đầu tư vào tài sản vật chất của chúng ta, mà còn từ các giao dịch mà bộ dữ liệu, phần mềm và thuật toán là tài sản quan trọng nhất".

Bà cũng trích dẫn các hành động của chính phủ Trung Quốc gần đây là đặc biệt đáng lo ngại. Bà nói: "Nếu một công ty đang hoạt động ở Trung Quốc và đang thu thập dữ liệu của bạn, thì rất có thể chính phủ Trung Quốc đang truy cập dữ liệu đó".

Trong một cuộc thảo luận sau bài phát biểu của mình, Monaco cho biết các cơ quan "trước hết và quan tâm nhất" về cách các đối thủ có thể "sử dụng và lạm dụng" các công nghệ. Bà cho biết các cơ quan tìm cách "xâu kim" trong cách tiếp cận của họ để không làm tổn hại đến các khoản đầu tư hợp pháp.

Bà ấy nói: "Chúng tôi phải cực kỳ suy nghĩ về cách chúng tôi thực hiện điều này. Tôi nghĩ rằng nó phải tập trung vào vốn tư nhân trong các ngành và lĩnh vực rất cụ thể - những thứ như chất bán dẫn, những thứ như điện toán lượng tử, nhưng không áp dụng một cách rộng rãi cho phương pháp này".

Điểm mấu chốt là Trung Quốc đang cố gắng nhào nặn và đưa ra cách sử dụng cũng như các quy tắc xung quanh công nghệ nhằm thúc đẩy đặc quyền và lợi ích của họ

Quan trọng hơn, Monaco còn cho biết: "Bất kỳ công ty nào kinh doanh ở Trung Quốc về vấn đề bảo mật dữ liệu đều phải tuân theo luật an ninh quốc gia của Trung Quốc, luật này yêu cầu phải chuyển dữ liệu cho nhà nước Bắc Kinh và có lý do chúng tôi cần phải hết sức lo ngại".

"Điểm mấu chốt là Trung Quốc đã thể hiện khá rõ ràng rằng, họ đang cố gắng nhào nặn và đưa ra cách sử dụng cũng như các quy tắc xung quanh công nghệ nhằm thúc đẩy đặc quyền và lợi ích của họ", Monaco nói thêm. "Lợi ích của họ không phù hợp với lợi ích của chúng ta. Lợi ích của họ, được thúc đẩy bởi và hướng tới cách tiếp cận độc đoán đối với chính phủ của họ. Và điều đó không phù hợp với chúng ta".

Mỹ và các quốc gia đồng minh đang vật lộn với cách đối phó với các mối đe dọa công nghệ mới nổi, và các sự kiện địa chính trị hỗn loạn, từ gián điệp đến khai thác các khoản đầu tư vốn và đánh cắp các thuật toán phần mềm bí mật. Ảnh: @AFP.

Mỹ và các quốc gia đồng minh đang vật lộn với cách đối phó với các mối đe dọa công nghệ mới nổi, và các sự kiện địa chính trị hỗn loạn, từ gián điệp đến khai thác các khoản đầu tư vốn và đánh cắp các thuật toán phần mềm bí mật. Ảnh: @AFP.

Vì những lo ngại đó, Monaco cho biết: "Tôi không sử dụng TikTok". Được biết, Ứng dụng truyền thông xã hội TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance, một trong những công ty tư nhân có giá trị nhất ở Trung Quốc, cho biết các nhân viên Trung Quốc của họ có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Hoa Kỳ nhưng phủ nhận rằng công ty chịu ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Mối lo ngại về công nghệ Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm ở Washington, đặc biệt là về TikTok. Các quan chức Hoa Kỳ đã đưa ra lo ngại rằng, Trung Quốc có thể sử dụng luật của mình để gây áp lực buộc TikTok phải giao nộp dữ liệu người dùng Hoa Kỳ có thể được sử dụng cho mục đích tình báo, hoặc thông tin sai lệch, khiến chính phủ liên bang và hơn một nửa số bang của Hoa Kỳ cấm ứng dụng này khỏi các thiết bị của chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem