Chủ đề nóng

Môi giới bất động sản phải bán hàng kiểu 'cắt máu'

Trần Kháng Thứ ba, ngày 29/06/2021 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài được hưởng thù lao thấp và tự bỏ chi phí để quảng cáo, nhiều môi giới bất động sản còn phải chia cho khách một phần hoa hồng được hưởng để bán hàng cho khách (cộng đồng gọi tắt là "cắt máu").
Bình luận 0

Cắt hoa hồng để giảm giá nhà

Chia sẻ với Dân Việt mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam, trải qua 20 năm phát triển, Hội môi giới Bất động sảnViệt Nam đã rất lớn mạnh và trưởng thành, có một vai trò không thể thiếu trong nền kinh tế đất nước. Lực lượng hành nghề môi giới bất động sản hiện có khoảng 300.000 người tham gia.

Mỗi năm lực lượng này kết nối cung cầu thành công, hàng năm lên tới trăm ngàn sản phẩm bất động sản, với giá trị sản lượng ước đạt khoảng nửa triệu tỷ đồng. Ngày nay, rất hiếm hoi dự án bất động sản chào bán trên thị trường mà không phải do các đơn vị phân phối, sàn giao dịch bất động sản.

Môi giới bất động sản phải bán hàng kiểu 'cắt máu' - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam. (Ảnh: PV)

Dù có đóng góp không nhỏ, không thể phủ nhận, nhưng theo ông Đính, môi giới bất động sản chưa được ghi nhận từ cơ quan Nhà nước. Trong mọi chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước, cũng không có dòng nào liệt kê sàn giao dịch hay môi giới bất động sản là đối tượng được hưởng thụ.

Ngược lại, trong hoạt động kinh doanh của sàn giao dịch, môi giới bất động sản luôn phải chịu đựng áp lực, cạnh tranh khốc liệt. Thậm chí cả những sự bất công đối với sàn giao dịch để có thể nhận được dự án, sản phẩm bất động sản.

Môi giới bất động sản phải bán hàng kiểu 'cắt máu' - Ảnh 2.

Nhân viên môi giới bất động sản giới thiệu dự án chung cư tới khách hàng. (Ảnh: PV)

Ngoài việc phải chứng minh năng lực kinh doanh phải giảm phí hoa hồng, phí môi giới xuống mức thấp nhất, để cạnh tranh. Họ còn phải chuẩn bị 1 lương tài chính không phải là nhỏ, thường giao động từ 30 -50 triệu đồng, để nộp cho chủ đầu tư trên một căn hộ được nhận bán.

Có những dự án, khoản tiền phải nộp này lên đến cả 100 tỷ đồng. Thông thường các sàn giao dịch đều phải đi vay và gặp rất nhiều rủi ro như: trả lãi, lãi quá hạn vì tiêu thụ chậm…. Đây là khoản chi phí lớn nhất mà những tổ chức, cá nhân làm môi giới bất động sản phải đối mặt.

Theo ông Đính, nhiều sàn giao dịch bất động sản phải chịu cảnh thua lỗ, nợ nần bởi các khoản chi phí này. Tệ hơn, nhiều sàn giao dịch sau khi đã hoàn thành bán sản phẩm cho dự án, nhưng lại bị chây ì hoàn trả tiền ký cược, thậm chí cả tiền công môi giới.

Bên cạnh đó, môi giới bất động sản cũng không phải ngoại lệ khi tham gia là nhân viên sàn giao dịch. Ngoài được hưởng thù lao thấp, họ còn phải tự bỏ chi phí để quảng cáo, để làm marketing tiếp thị cho sản phẩm. Thậm chí họ còn phải lo vốn hùn hạp cùng chủ sàn giao dịch để ký cược cho chủ dự án. Thậm chí còn phải tự giảm giá (chia cho khách một phần hoa hồng được hưởng) để bán hàng cho khách (cộng đồng gọi tắt là cắt máu).

Chất lượng môi giới bất động sản còn kém

Cũng theo Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, trong môi trường cạnh tranh rất khốc liệt, các môi giới bất động sản phải luôn vận động nếu như không muốn bị hất văng ra khỏi thị trường. May mắn được vào làm ở những sàn giao dịch uy tín, có nhiều nguồn sản phẩm để bán. Thì họ phải đối mặt cạnh tranh nội bộ. Vì những sàn giao dịch này thường rất đông nhân viên, cạnh tranh giành giật khách hàng diễn ra rất khốc liệt.

Môi giới và sàn giao dịch bất động sản hoạt động kinh doanh trong môi trường rất yếu và thiếu hệ sinh thái tốt dành cho họ. Đơn cử như: Những nội dung bảo vệ quyền, lợi ích cho môi giới bất động sản trong luật pháp là rất yếu, chưa đủ để xử lý đòi hỏi công bằng khi họ bị xâm phạm lợi ích.

Môi giới bất động sản phải bán hàng kiểu 'cắt máu' - Ảnh 4.

Môi giới tay ngang (cò đất) đang rao bán một dự án nhà ở chưa đủ điều kiện ở Hà Nam.

Bên cạnh đó, thông tin thị trường bất động sản rất hạn chế, không rõ ràng. Thường là phải tự đi khai thác, tìm hiểu, tự trang bị; Quy tắc đạo đức, ứng xử hành nghề bị xem nhẹ; Muốn được học hỏi, đào tạo nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, thì rất hiếm môi trường đào tạo chuẩn mực; muốn được nhận chứng chỉ hành nghề cho đúng quy định, thì nhiều địa phương rất hạn chế tổ chức, thậm chí từ chối tổ chức….

"Những vấn đề nêu trên, cho ta thấy rõ vai trò của môi giới bất động sản là vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế Việt Nam. Nhưng họ lại đang bị thiếu đi sự quan tâm tương xứng từ xã hội và pháp luật. Việc thiếu quan tâm và buông lỏng quản lý của pháp luật, còn là nguyên nhân tạo ra mảng tối của nghề môi giới bất động sản", ông Đính nói.

Về chất lượng môi giới bất động sản, lãnh đạo Hội Môi giới cũng thừa nhận, tuy lực lượng hành nghề đông, nhưng phần lớn trong số họ đạt chất lượng kém, thiếu tính chuyên nghiệp và thiếu ý thức tuân thủ pháp luật. Trong số đó không ít hành nghề tay ngang, chớp nhoáng, chộp giật. Nếu so sánh với thế giới, môi giới bất động sản Việt Nam thiếu tính chuyên nghiệp, chuẩn mực và đạt trình độ kém.

"Môi giới bất động sản tay ngang còn lại có hành vi găm đất, thổi giá tạo sốt ảo gây lũng loạn thị trường. Làm thị trường suy yếu đổ vỡ nhiều môi giới còn trực tiếp hoặc tiếp tay cho chủ dự án,lừa đảo khách hàng. Bằng dự án ma, ảo, bằng quảng cáo, đưa thông tin thất thiệt, gây hậu quả cho người tiêu dùng, ảnh hưởng uy tín cho thương hiệu các chủ đầu tư chân chính. Thậm chí lừa dối vô trách nhiệm với khách hàng, đối tác, chủ dự án bất động sản….", ông Đính dẫn chứng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem