Chủ đề nóng

Mới: Trồng dừa thơm xen cam dây, cứ mỗi công lãi hơn 20 triệu

Thứ sáu, ngày 19/01/2018 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình trồng dừa xiêm dứa xen cam dây của vợ chồng anh Trần Công Quyền và chị Mai Thị Bé Chín ở ấp Tân Hòa Thượng, xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) bình quân cho lãi 20 triệu đồng mỗi công. Anh Quyền trồng 5,5 công dừa xiêm dứa xen cam dây, mỗi năm lãi hơn 120 triệu đồng.
Bình luận 0

Gần đây mô hình trồng dừa xiêm dứa xen cam dây của vợ chồng anh Trần Công Quyền và chị Mai Thị Bé Chín được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tìm đến tham quan, học hỏi vì đem lại thu nhập cao.

Anh Quyền biết đến giống dừa xiêm dứa từ năm 2007. Trong một lần đi ngang tỉnh Tiền Giang, tình cờ thấy cây dừa trái nhiều và được thưởng thức hương thơm đặc biệt của giống dừa xiêm dứa này nên anh về bàn với gia đình mua giống về trồng. Vì đây là giống dừa ít được trồng tại địa phương, giá cây giống khá cao, 80.000 đồng/cây, nên anh cũng còn e ngại trong việc đầu tư.

Anh Trần Công Quyền và vườn dừa xiêm dứa trĩu quả. Ai vào thăm vừa dừa xiêm dứa xen cam cây của vợ chồng anh cũng khen hết lời.

Với suy nghĩ: “Ở Bến Tre người ta trồng được thì mình trồng được, dừa người ta trồng nhiều nhưng đâu có sợ ế”, vợ chồng anh Quyền mạnh dạng phá bỏ vườn xoài cát Hòa Lộc với diện tích 2.000 m2 đang cho trái vụ thứ 2 để trồng thử 50 gốc dừa xiêm dứa. Với tính cần cù, chịu khó chăm sóc, sau 2 năm rưỡi trồng, vườn dừa của anh cho trái vụ đầu tiên.

Với ưu điểm nước ngọt và có hương thơm dịu của mùi lá dứa, nên dừa xiêm dứa tươi bán cho thương lái ngay tại vườn là 15.000 đồng/trái nhưng vẫn không đủ cung cấp cho thị trường. Thấy đạt hiệu quả, vợ chồng anh Quyền quyết định đầu tư lên liếp 3.500 m2 đất ruộng còn lại của gia đình để trồng thêm 110 gốc dừa xiêm dứa và dừa xiêm lùn theo quy cách, cây nọ cách cây kia 5 m theo hàng dọc và hàng này cách hàng 6 m.

Đến nay, sau gần 5 năm trồng, 50 gốc dừa trồng đợt đầu cho trái ổn định, số dừa mới trồng đợt sau cũng đã bắt đầu cho thu hoạch. Trung bình mỗi cây dừa cho từ 14-15 quầy dừa/năm, mỗi quầy đậu từ 10-15 trái nên anh có thu nhập bình quân gần 2 triệu đồng/cây/năm.

Do nhiều người tìm đến mua cây giống về trồng nên gần đây gia đình anh Quyền không bán dừa tươi mà chuyển sang bán dừa giống với giá 50.000 đồng/cây. Hiện vườn của anh cũng không đủ giống để cung cấp cho khách. Dừa xiêm dứa không như các loại cây ăn trái khác là cho trái theo mùa mà cho trái quanh năm, cứ 21 ngày là hái 1 lứa dừa mới. Do giá thành cao lại ổn định nên thu nhập của gia đình anh, chị nhờ đó cũng khá dần. Trừ chi phí phân, thuốc...gia đình anh Quyền thu lãi 100 triệu đồng/năm.

Gần 3 năm nay, nhận thấy ưu điểm của cây cam dây chịu bóng râm, thích hợp trồng xen với dừa, anh Quyền quyết định trồng xen 80 gốc cam dây trong vườn dừa. Vụ cam đầu tiên vừa rồi anh, chị có thêm nguồn thu nhập gần 25 triệu đồng từ cây cam. Hiện anh Quyền đang tận dụng ao vườn thả thêm cá tai tượng được 8 tháng tuổi, đang phát triển tốt chờ ngày thu hoạch.

Về kinh nghiệm trồng dừa xiêm dứa, anh Quyền cho biết: “Loại dừa này không cần xịt thuốc, bón phân gì nhiều. Chỉ cần dưỡng cho có bộ lá xanh tốt. Chú ý phòng trị bọ cánh cứng xuất hiện phá hoại nhiều từ khoảng tháng 3 đến tháng 10 hàng năm. Trồng dừa xiêm dứa cực nhất là 5 năm đầu phải chăm sóc kỹ. Cây dừa cho thu hoạch rất ổn định, nó cho trái từ 20 đến 25 năm”.

Với mô hình trồng xen dừa xiêm dứa xen cam dây đạt lợi nhuận cao và ổn định, nhiều hộ dân trong và ngoài tỉnh đã tìm đến anh Quyền và chị Chín để học hỏi kinh nghiệm làm ăn, nhất là kinh nghiệm trồng dừa xiêm dứa. Có thể nói mô hình trồng dừa xiêm dứa trong tương lai cần được nhân rộng hơn nữa để mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ gia đình.

Nguyễn Hà (Báo Đồng Tháp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem