Món ăn này có gì đặc biệt mà khách Tây đóng gói "hút chân không" mang về nước, khách Ta đạp xe đến mỗi ngày?

Kiều Anh Thứ năm, ngày 16/01/2025 09:47 AM (GMT+7)
“Tôi đạp xe từ khu tập thể Vạn Mỹ ra đây, mặc dù mới ốm dậy. Ốc sạch ngon, trình độ luộc phải nói là đỉnh cao. Nước mắm đậm đà “chuẩn vị” Hải Phòng, xứng đáng đồng tiền bát gạo”, bà Nguyễn Thị Minh (70 tuổi) chia sẻ với Dân Việt.
Bình luận 0

Món ăn đặc sản ở Hải Phòng: Chỉ mở vào buổi chiều nhưng bán hết gần 2 tạ ốc, khách phải "căn giờ" đến ăn

Khách 70 tuổi đạp xe 3km xuống tận nơi ăn món này của Hải Phòng chỉ để “thỏa mãn cơn thèm” - Ảnh 1.

Khi luộc mắm, ốc sẽ ngấm vị ngọt đậm đà ở bên trong, có độ dính đặc và quyện dẻo hơn so với ốc xào hoặc luộc nước thông thường. (Ảnh: Kiều Anh)

Từ những bước chân đầu tiên vào khu chợ Chu Văn An (Ngô Quyền, Hải Phòng), hương thơm đậm đà đặc trưng của nồi ốc luộc mắm lan tỏa trong không gian khiến bất cứ "tín đồ ẩm thực" nào cũng muốn dừng chân thưởng thức ngay tắp lự.

Nép mình giữa khu chợ nhỏ với đa dạng những thức quà chiều, hàng ốc hơn 30 năm tuổi của bà Cồ Thị Hà (54 tuổi) mộc mạc với chiếc bàn dài bày những rổ ốc đầy đặn, đủ loại khác nhau. Tấm biển hiệu treo đơn sơ vỏn vẹn dòng chữ: "Hà Ốc: Chuyên luộc mắm" nhưng nổi bật và đủ "gây thương nhớ" để khách hàng biết đến món ăn đặc trưng nơi đây.

Khách 70 tuổi đạp xe 3km xuống tận nơi ăn món này của Hải Phòng chỉ để “thỏa mãn cơn thèm” - Ảnh 2.

Trở thành địa chỉ quen thuộc với nhiều thực khách, hàng ốc luộc mắm còn "gây sốt" bởi mức giá niêm yết không thay đổi suốt nhiều năm. Bát ốc nhỏ luộc mắm có giá 30.000 đồng, bát ốc mít là 60.000 đồng. (Ảnh: Kiều Anh)

Khác với những hàng ốc "nơi nào cũng có" như ốc xào dừa, ốc luộc, ốc hương xốt trứng muối,… ốc luộc mắm với cách chế biến và hương vị riêng "kích thích vị giác" của du khách ngay từ lần đầu nếm thử. Với những người đã quen thuộc với hương vị ốc luộc mắm ngõ chợ Chu Văn An, rất khó để có thể thưởng thức và "đem lòng say đắm" món ốc nào khác.

Hàng ốc luộc mắm 30 năm tuổi bán gần 2 tạ ốc/ngày, hương thơm “nức mũi” níu chân thực khách. (Clip: Kiều Anh)

Chia sẻ với Dân Việt, bà Cồ Thị Hà cho biết: "Quán ốc này đã mở được 30 năm. Hồi đó là khoảng năm 1990 – 1991, Hải Phòng chỉ có 2 quán bán ốc là quán nhà tôi và một quán nằm tại chợ Cố Đạo. Quán ốc của tôi khi đó không tên, không tuổi. Ngày xưa mẹ tôi bán ốc, cũng chỉ có 2 hình thức là ốc luộc và ốc xào thôi. Tôi bán cùng mẹ, lúc đó trong đầu nảy ra ý tưởng muốn chế biến ốc theo cách riêng nên tôi mới nghĩ đến luộc cùng với mắm.

Khách 70 tuổi đạp xe 3km xuống tận nơi ăn món này của Hải Phòng chỉ để “thỏa mãn cơn thèm” - Ảnh 3.

Bên cạnh ốc mít, ốc đỏ môi đậm thịt của miền biển cũng khiến "tín đồ ốc" mê mẩn. (Ảnh: Kiều Anh)

Khi bắt tay vào làm và tự mình nêm nếm, pha nước mắm rồi luộc ốc, tôi thấy rất thích hương vị này nên quyết định mở bán. Cho đến hiện tại, tôi chỉ chuyên về một loại ốc luộc mắm này. Quán hiện tại có các loại ốc như ốc đỏ môi, ốc đĩa, ốc len, ốc mít, ốc bươu, ốc khều, ốc giấy, ốc giáo. Ngoài ra còn có sò gấc và ngao. Tất cả đều được luộc với mắm."

Thoăn thoắt đôi tay thực hiện các công đoạn thêm nguyên liệu, gia vị trước khi đem đi luộc, bà Hà cho biết điểm đặc biệt của món ốc này nằm ở nước mắm. Mỗi hàng ốc sẽ có công thức nấu riêng. Khi khách gọi món, chủ quán sẽ cho ốc vào nồi, thêm đường, nước mắm, sả vào rồi mang đi luộc khoảng 5 phút để giữ được độ nóng hổi, tươi ngon của ốc.

Khách 70 tuổi đạp xe 3km xuống tận nơi ăn món này của Hải Phòng chỉ để “thỏa mãn cơn thèm” - Ảnh 4.

Khi gọi ốc, khách hàng tự pha nước chấm sao cho phù hợp với khẩu vị nhất. (Ảnh: Kiều Anh)

Nếu như ốc xào ngọt ở phần bên ngoài vỏ ốc thì khi luộc mắm, ốc sẽ ngấm vị ngọt đậm đà ở bên trong, có độ dính đặc và quyện dẻo hơn so với ốc xào hoặc luộc nước thông thường. "Ốc nóng hổi vì khách gọi đến đâu tôi làm đến đấy. Nhiều khi khách họ nhìn thấy bát ốc luộc mắm lần đầu, họ tưởng tôi cho dầu mỡ nhưng thực ra không phải", bà Hà vừa chia sẻ vừa tất bật phục vụ từng đợt khách vào ra những lúc cao điểm.

Hàng ốc luộc mắm còn khiến thực khách ấn tượng bởi mở cửa từ 1 rưỡi chiều đến 6 rưỡi tối, trở thành thức quà vặt buổi chiều "ấm bụng" và tạo nên không gian hàn huyên "lý tưởng" sau giờ tan làm. Mỗi ngày bà Hà chuẩn bị gần 2 tạ ốc các loại đem bán, số ốc "hết sạch" trong ngày, chưa hôm nào gặp tình trạng "ế" ốc.

Khách 70 tuổi đạp xe 3km xuống tận nơi ăn món này của Hải Phòng chỉ để “thỏa mãn cơn thèm” - Ảnh 5.

Nước mắm đậm đà được giữ nguyên công thức từ 30 năm trước. (Ảnh: Kiều Anh)

Có những hôm đến gọi ốc mít luộc mắm nhưng hết, chị Nguyễn Thị Linh Chi (23 tuổi, Hải Phòng) "tiếc ngẩn ngơ". Chia sẻ với Dân Việt, chị Linh Chi cho biết: "Những ngày cuối tuần, tôi và nhóm bạn hẹn nhau ăn ốc đều phải bàn bạc đi trước 4 giờ chiều. Khách đến rất đông, vài lần chúng tôi "lỡ hẹn" với món ốc yêu thích bởi đến nơi thì đã hết ốc, ra về mà lòng cứ tiếc nuối mãi."

Món ăn đặc sản ở Hải Phòng: Khách 70 tuổi một mình đạp xe 3 km đến ăn, khách quốc tế "hút chân không" ốc để cho vào hành lý mang về nước

Để kịp mở bán từ 1 rưỡi chiều, bà Hà tất bật sơ chế ốc ngay từ 6 giờ sáng. Khi nhập ốc về, bà cùng các thành viên trong gia đình lọc bỏ những con ốc bị hỏng, sau đó ngâm ốc trong vòng 2-3 tiếng đồng hồ.

Theo bà Hà bán ốc luộc mắm đã được 10 năm, anh Trần Văn Dũng (33 tuổi) thuần thục các công đoạn sơ chế, luôn tay luộc ốc rồi mang đến từng bàn cho khách hàng và "không quên" kèm theo nụ cười tươi tắn. Anh Dũng cho biết: "Tôi theo dì Hà bán ốc đến nay là tròn 10 năm nên nắm rất rõ các công đoạn.

Khách 70 tuổi đạp xe 3km xuống tận nơi ăn món này của Hải Phòng chỉ để “thỏa mãn cơn thèm” - Ảnh 6.

Quán hiện tại có các loại ốc như ốc đỏ môi, ốc đĩa, ốc len, ốc mít, ốc bươu, ốc khều, ốc giấy, ốc giáo. Ngoài ra còn có sò gấc và ngao. Tất cả đều được luộc với mắm. (Ảnh: Kiều Anh)

Ốc tươi còn ngậm nhiều bùn đất bên trong nên cần ngâm trong nước sạch hoặc nước vo gạo để ốc nhả hết bùn, sau đó cho vài lát ớt vào cho ốc nhả sạch nhớt và bùn. Nhánh sả khi mua về được chặt phần gốc và thái thành từng lát mỏng. Những ngày cuối tuần khách đến đông lắm, chật kín và phải tăng công suất phục vụ lên gấp 3-4 lần ngày thường."

"Khoảng 1 rưỡi, 2 giờ chiều thường sẽ có khách từ Cát Bà, Quảng Ninh ghé ăn. Bên cạnh đó cũng có khách từ Hà Nội, Sài Gòn hay Đà Nẵng về đây thưởng thức để xem hương vị như thế nào. Có khách quốc tế đến, khi ăn xong bát ốc, họ bảo với dì Hà luộc 1 triệu đồng các loại ốc để họ hút chân không cho vào hành lý, cấp đông và vận chuyển về nước để bỏ ra ăn dần", anh Dũng kể.

Khách 70 tuổi đạp xe 3km xuống tận nơi ăn món này của Hải Phòng chỉ để “thỏa mãn cơn thèm” - Ảnh 7.

Mỗi ngày bà Hà chuẩn bị gần 2 tạ ốc các loại đem bán, số ốc "hết sạch" trong ngày, chưa hôm nào gặp tình trạng "ế" ốc. (Ảnh: Kiều Anh)

Dù đã 70 tuổi nhưng vẫn quyết tâm đạp xe 3km từ khu tập thể Vạn Mỹ xuống chợ Chu Văn An để thưởng thức món ốc luộc mắm, bà Nguyễn Thị Minh (quê Hàng Kênh, Hải Phòng) chia sẻ: "Quê gốc của tôi là ở Hàng Kênh, nhưng vào trong Nam sinh sống đã lâu. Khi trở về Hải Phòng tôi có mở hàng nước nhỏ, có nhóm khách trẻ đến uống nước, họ nói chuyện về món ốc luộc mắm ở quán này. Tôi thích ăn ốc nên nghe vậy là tôi quyết đến thử xem sao.

Tôi đạp xe từ khu tập thể Vạn Mỹ ra đây, mặc dù mới ốm dậy. Ốc sạch ngon, trình độ luộc phải nói là đỉnh cao, ốc không bị đứt đầu. Nước mắm đậm đà "chuẩn vị" Hải Phòng, xứng đáng đồng tiền bát gạo."

Khách 70 tuổi đạp xe 3km xuống tận nơi ăn món này của Hải Phòng chỉ để “thỏa mãn cơn thèm” - Ảnh 8.

Ốc tươi còn ngậm nhiều bùn đất bên trong nên cần ngâm trong nước sạch hoặc nước vo gạo để ốc nhả hết bùn, sau đó cho vài lát ớt vào cho ốc nhả sạch nhớt và bùn. (Ảnh: Kiều Anh)

Khách 70 tuổi đạp xe 3km xuống tận nơi ăn món này của Hải Phòng chỉ để “thỏa mãn cơn thèm” - Ảnh 9.

Khi khách gọi món, chủ quán sẽ cho ốc vào nồi, thêm đường, nước mắm, sả vào rồi mang đi luộc khoảng 5 phút để giữ được độ nóng hổi, tươi ngon của ốc. (Ảnh: Kiều Anh)

Là khách "ruột" của hàng ốc luộc mắm, chị Bùi Phương Hoa (Ngô Quyền, Hải Phòng) cho biết: "Tôi ăn ở đây được 20 năm rồi. Cứ lần nào đi công tác xa là nhớ nhung lắm, về đến Hải Phòng tôi phải ghé quán ngay. Như hôm nay tôi đến quán ăn một mình chỉ để "thỏa mãn cơn thèm". Nước mắm của cô hơi ngọt, nhưng khi ăn nhiều rồi thì dường như không thể quên được cái vị ngọt ấy. Dù tôi đã thử ốc ở khắp nơi từ Bắc vào Nam, nhưng ốc luộc mắm ở đây vẫn khiến tôi thích nhất."

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem