Món ăn dân dã
-
Không ai tìm đến biển vì tình yêu vô vàn với các loại hải sản tươi ngon, để rồi đem lòng nhớ thương một món ăn bình dân của vùng khác ở ngay xứ biển như tôi
-
Tô bún thơm dậy mùi tiêu xay, húp một muỗng nước dùng, vị cay lướt ngang nhưng cái the còn nhẹ nơi đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt thanh khiến người ăn xuýt xoa mãi.
-
Từ quả chuối thân thuộc trong vườn, người miền núi Quảng Nam có thể chế biến thành nhiều món ngon như chuối ghế cơm, canh chuối, chuối um lươn, chuối um ốc bươu, chuối nướng... Nhưng có lẽ độc đáo nhất vẫn là chuối kho, món ăn dân dã thường xuyên có mặt trong bữa cơm của người dân nơi đây.
-
Danh sách những đặc sản An Giang ít người biết bao gồm gỏi sầu đâu, lía Tân Châu, xôi phồng Chợ Mới, cháo lòng Tri Tôn, bánh “ha nàm căn”,... mang hương vị - bản sắc riêng của nền ẩm thực vùng Bảy Núi.
-
Thường sản sinh mạnh vào mùa mưa, vì thế gặp những hạt mưa giông mùa hè, cây choại trở mình, vươn những chiếc vòi lá cong vút. Chỉ cần thu hái lẹ tay là có ngay món ngon mát lành cho ngày hè oi ả.
-
Vĩnh Long ở trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, quanh năm không khí trong lành, mát mẻ. Bên cạnh đó, vùng đất này còn được phù sa của 02 dòng sông Tiền và sông Hậu bồi đắp quanh năm tạo nên một vùng đất trù phú, màu mở...
-
Tôi không hiểu chữ "lộc" ở đây có nghĩa là "lộc trời cho" khi đem đến cho con người một món rau ăn độn trong những ngày giáp hạt khi mà những ngọn rau tinh túy nhất đã giành riêng cho dịp Tết về hay chữ "lộc" để chỉ những chồi non xanh biếc của mỗi độ Xuân về?
-
Loại củ cực ngon ở Bắc Kạn ví như đặc sản núi rừng, nghe tên là thèm, đó là củ gì, bắt nguồn từ đâu?
Dù là món khâu nhục chế biến công phu, cầu kỳ cho những bữa tiệc; hay chỉ là bát canh xương nóng hổi trong bữa cơm thường ngày, khoai môn Bắc Kạn là món quà đặc sản núi rừng dành riêng cho miền núi cao nơi đây. -
Nhiều năm trước, con ốc nằm lềnh ngoài đồng ruộng, người ta đã biết nó là món ngon "bá cháy" của xứ miệt vườn. Khi con ốc nội địa khan hiếm hơn, thì ốc “nhập khẩu” tràn về. Dù khác nhau về xuất xứ, chủng loại, chúng vẫn được ưa chuộng như nhau, mang lại thu nhập cho những người trót nặng nợ với “đời ốc”.
-
Cảnh người mua xếp hàng quanh xe bánh mì buổi tối ở một ngã tư trung tâm thành phố Cần Thơ đã quen thuộc 30 năm qua. Chỉ bán 3 tiếng ban đêm ở chỗ nhập nhoạng tối lề đường, nên bánh mì này quen được gọi là bánh mì âm phủ.