Chủ đề nóng

Hai dòng sông nổi tiếng bồi đắp vùng đất Vĩnh Long, du khách phương Tây đến đây ra đồng gặt lúa

Trung Kiên (Cổng TTĐT TT XTDL Vĩnh Long) Thứ hai, ngày 06/03/2023 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vĩnh Long ở trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, quanh năm không khí trong lành, mát mẻ. Bên cạnh đó, vùng đất này còn được phù sa của 02 dòng sông Tiền và sông Hậu bồi đắp quanh năm tạo nên một vùng đất trù phú, màu mở...
Bình luận 0

Hai dòng sông Tiền và sông Hậu bồi đắp quanh năm tạo nên một vùng đất trù phú, màu mở rất thuận lợi để phát triển kinh tế. Đặc biệt là ngành nông nghiệp Vĩnh Long với những cánh đồng lúa xanh mướt bạt ngàn, những vườn trái cây trỉu quả, những món ăn dân dã miền sông nước làm say đắm rất nhiều du khách gần xa khi đến nơi đây.

Những năm qua, ngành nông nghiệp Vĩnh Long đạt nhiều thành tưu nổi bật, đóng góp to lớn trong phát triển kinh tế xã hội, để tiếp tục phát huy hết những tiềm năng, thế mạnh ngành nông nghiệp, bên cạnh việc sản xuất khai thác theo kiểu truyền thống như trồng trọt, chăn nuôi…

Hiện nay chính quyền và người dân Vĩnh Long cũng đã kết hợp các hoạt động sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển du lịch để vừa tạo ra những sản phẩm du lịch mới, đặc trưng của tỉnh vừa nâng cao giá trị kinh tế, góp phần cải thiện thu nhập và đời sống cho người dân địa phương. 

Du lịch nông nghiệp được hình thành và phát triển rất lâu tại nhiều địa phương trên cả nước như Lào Cai, Quảng Nam, Ninh Bình, Lâm Đồng,…

Tuy nhiên tại Vĩnh Long loại hình du lịch này chỉ được quan tâm và khai thác trong những năm gần đây. 

Du lịch nông nghiệp là sự kết hợp các hoạt động sản xuất nông nghiệp nhằm thu hút du khách đến tham quan tăng thu nhập cho nông dân, tạo cho du khách giải trí, hoạt động rèn luyện thể lực và tinh thần, gần gũi với thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

Hai dòng sông nổi tiếng bồi đắp vùng đất Vĩnh Long, du khách phương Tây đến đây ra đồng gặt lúa - Ảnh 2.

Du khách phương Tây ra đồng trải nghiệm thu hoạch lúa trong tour du lịch nông nghiệp, nông thôn ở Vĩnh Long.

Tại Vĩnh Long, hiện nay nhiều công ty lữ hành đã xây dựng các chương trình du lịch gắn với những hoạt động trải nghiệm sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương. 

Khi tham gia các chương trình này, du khách sẽ được lắng nghe người dân địa phương chia sẻ về quá trình sản xuất tạo ra một sản phẩm như từ khâu chọn hạt giống như thế nào, cách tưới nước, bón phân, cách thu hoạch cũng như cách đóng gói, tiêu thụ sản phẩm. 

Du lịch nông nghiệp Vĩnh Long rất đa dạng và phong phú, mang nét đặc trưng riêng ở từng địa phương như: Những cánh đồng lúa chín vàng quanh năm ở Trà Ôn, Vũng Liêm; những vườn cam sành ở Tam Bình, vườn bưởi Năm roi, thanh trà, xà lách xoong Bình Minh, cánh đồng khoai lang Bình Tân… 

Đặc biệt, ở các cù lao như cù lao An Binh - Long Hồ, cù lao Thanh Bình - Quới Thiện – Vũng Liêm, cù lao Lục sĩ Thành - Trà Ôn thì lúc nào cũng có những vườn trái cây trỉu quả…

Hai dòng sông nổi tiếng bồi đắp vùng đất Vĩnh Long, du khách phương Tây đến đây ra đồng gặt lúa - Ảnh 3.

Du khách tham quan vườn dưa lưới tại Feace Farm

Du khách sẽ được tự tay mình tham gia các hoạt động cùng người dân địa phương như thu hoạch lúa chín, tự tay hái những trái chín trên cây để thưởng thức ngay tại vườn, hay lưu lại những bức ảnh với những khoảnh khắc tuyệt vời cùng gia đình và người thân mà ở chốn đô thị không bao giờ có.

Du khách còn được đi xe đạp qua các ấp, xã để tìm hiểu cảnh quan sinh hoạt, văn hóa của làng quê Nam bộ, mang đến cho du khách một cảm giác vừa mới mẻ, vừa gần gũi với thiên nhiên trong một bầu không khí trong lành và yên bình.

Ngày 3 tháng 11 năm 2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2998/QĐ-UBND, về việc Phê duyệt Đề án sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh Vĩnh Long nhằm xác định và xây dựng sản phẩm du lịch mang nét đặc thù tỉnh Vĩnh Long phù hợp với nhu cầu thị trường, làm cơ sở liên kết vùng nhằm khai thác có hiệu quả lợi thế và tiềm năng cho phát triển du lịch.Đồng thời Đề án nâng cao sức cạnh tranh cho du lịch tỉnh nhà. 

Trong đó, Vĩnh Long xác định, du lịch nông nghiệp là sản phẩm bổ trợ gắn với các hoạt động nông nghiệp tại địa phương, các vườn cây ăn trái, hoa màu đặc trưng Vĩnh Long giúp du khách có những trải nghiệm về cuộc sống của người nông dân. 

Mục tiêu của Đề án phấn đấu đạt lượng khách du lịch giai đoạn 2021 – 2025 tăng trung bình 10%/năm, doanh thu tăng bình quân 25%/năm; giai đoạn 2026-2030 tiếp tục duy trì lượng khách trung bình 10%/năm, doanh thu tăng bình quân 30%/năm.

Để loại hình du lịch nông nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa và trở thành một sản phẩm du lịch bổ trợ hiệu quả mà mục tiêu Đề án sản phẩm du lịch đặc thù đề ra. 

Trong thời gian tới cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, người dân sản xuất nông nghiệp và các doanh nghiệp lữ hành. Bên cạnh đó, phải tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá những sản phẩm từ du lịch nông nghiệp, đẩy mạnh mời gọi đầu tư về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông đến các vùng sản xuất. 

Triển khai công tác đào tạo nguồn nhân lực cho các mô hình du lịch nông nghiệp được lựa chọn, tập huấn cho người nông dân kiến thức cơ bản về du lịch để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ du khách. 

Có chính sách khuyến khích nông dân tham gia mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển du lịch. Với những quyết tâm đó, hy vọng rằng loại hình du lịch nông nghiệp nói riêng và du lịch Vĩnh Long nói chung sẽ phát triển mạnh và bền vững trong tương lai...

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem