Chủ đề nóng

Hít hà với cá mó nấu chanh chua ở Quảng Ngãi

Bài, ảnh: Công Xuân Thứ bảy, ngày 22/08/2015 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Nếu nói canh chua cá mó xếp hàng thứ nhì, thì không loại cá nào đem nấu canh chua dám nhận là thứ nhất", nhiều ngư dân ở Quảng Ngãi giọng chắc nịch khẳng định như vậy.
Bình luận 0

Mức độ chính xác của sự khẳng định trên thế nào chưa rõ, thế nhưng với những ai đã từng thưởng thức món canh chua cá mó đều có chung một nhận xét... "thật tuyệt vời".    Theo một số tài liệu thì cá mó có khoảng 100 loài, trong đó tại vùng biển Việt Nam có khoảng 40 loài. Tuy được phân bố và sinh sống ở nhiều vùng biển trong nước ta như vậy, thế nhưng không đâu có thịt thơm ngon như ở Quảng Ngãi, lão ngư Huỳnh Tấn Kiên (65 tuổi), ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, người có hơn 40 năm tham gia đánh bắt hải sản ở nhiều vùng biển trong nước khẳng định.

Cũng theo lão ngư Kiên, có thể do tại vùng biển Quảng Ngãi có nhiều loại rong tảo, hoặc một phần do điều kiện khí hậu ở đây phù hợp nên thịt cá mó ở đây mới ngon như vậy.

Đồ nấu canh chua, gồm: Cá mó, lá giang, ngò tàu...

Khác với  một số loài cá khác, cá mó có màu sắc khá đa dạng: Đỏ hồng, xám nhạt... Kích cỡ cá mó đánh bắt được tại vùng biển Quảng Ngãi to nhất là cỡ bàn tay xòe, nhỏ thì khoảng 3 ngón tay của người lớn. Tuy thân mỏng và dẹp, thế nhưng bù lại thịt cá mó sau khi nấu có vị ngọt, béo và rất thơm. Dù cá mó đem chiên giòn là món phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, thế nhưng với số "sành ăn" thì nấu canh chua mới là "thượng hạng".

Theo đó cá mó dùng nấu canh chua thường được chọn con cá có kích cỡ to khoảng 3 ngón tay người lớn. Sau khi mua về chỉ cần rửa sơ cho sạch, mà không cần phải tẩm ướp trước bất kì loại gia vị gì. Các loại rau gia vị để nấu món canh chua với cá mó, cũng giống như để nấu canh chua với các loại cá khác, gồm: Lá giang, ngò tàu, hành lá, ngò, giá đỗ xanh, ớt quả...

Món canh chua cá mó.

Công đoạn chế biến cũng rất nhanh và đơn giản: Chờ nước sôi, bỏ cá vào chừng 1-2 phút, rồi bỏ các loại rau, lá vào, bắc xuống là có thể cùng nhau thưởng thức ngay khi nóng. Sự hòa quyện giữa vị thơm ngon từ cá, chua chua của lá giang, cay nồng từ ớt... đủ thừa sức để làm cho bất cứ ai khó tính nhất khi đã "chén" món cá mó nấu canh chua này, cũng phải hít hà khen...."tuyệt".

Và cũng chính vì ngon như vậy nên món canh chua cá mó đã trở thành đặc sản của một số nhà hàng lớn ở Quảng Ngãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem