Chủ đề nóng

Một "đại gia buôn lợn" ở Hải Dương bị phạt 55 triệu đồng vì xây công trình trên đất nông nghiệp

PV. Thứ ba, ngày 25/04/2023 12:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Chiến ở thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ về hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai.
Bình luận 0
Một "đại gia buôn lợn" ở Hải Dương bị phạt 55 triệu đồng vì xây công trình trên đất nông nghiệp
Hải Dương: "Đại gia buôn lợn" xây công trình trên đất nông nghiệp bị phạt 55 triệu đồng - Ảnh 1.

Hải Dương: "Đại gia buôn lợn" xây công trình trên đất nông nghiệp bị phạt 55 triệu đồng - Ảnh 2.

Theo quyết định xử lý vi phạm hành chính, ông Chiến đã sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, lấn đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa tại nhiều thửa đất thuộc các tờ bản đồ số 07, 08 thuộc xứ đồng Cửa Kho, thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) với diện tích 11.417 m2, trong đó chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm hơn 8.445 m2; chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp hơn 2.289 m2; lấn đất giao thông, thủy lợi 682 m2

Các vi phạm này được quy định tại điểm b khoản 1 điều 9; điểm đ khoản 3 điều 9; điểm b khoản 2 điều 14 Nghị định số 91/2019/NĐ – CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Hải Dương: "Đại gia buôn lợn" xây công trình trên đất nông nghiệp bị phạt 55 triệu đồng - Ảnh 3.

Nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai.

Với 3 lỗi vi phạm này, ông Chiến phải chấp hành nộp phạt với tổng số tiền 55 triệu đồng, trong đó hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 điều 9 có mức phạt 7,5 triệu đồng; hành vi phạm quy định tại điểm đ khoản 3 điều 9 có mức phạt 40 triệu đồng; hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 điều 14 có mức phạt 7,5 triệu đồng.

Hải Dương: "Đại gia buôn lợn" xây công trình trên đất nông nghiệp bị phạt 55 triệu đồng - Ảnh 4.

Nội dung quyết định xử phạt do Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ đã ký.

Theo quyết định, UBND huyện cũng buộc ông Nguyễn Văn Chiến phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã lấn trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt. Đồng thời cũng buộc ông Chiến nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 6,7 triệu đồng

Nếu quá thời hạn mà ông Nguyễn Văn Chiến không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Hải Dương: "Đại gia buôn lợn" xây công trình trên đất nông nghiệp bị phạt 55 triệu đồng - Ảnh 5.

Các công trình xây dựng của ông Chiến.

Được biết, trước đó, ngày 5/12/2022, UBND xã Hưng Đạo đã có báo cáo số 89/BC-UBND nêu rõ ông Nguyễn Văn Chiến đang sử dụng tổng diện tích 13.228 m2, gồm đất trồng cây hàng năm, đất giao thông, đất thủy lợi, đất công ích của UBND xã. Trên phần đất này, ông Chiến đã xây dựng một số hạng mục công trình như nhà để xe, mô hình tháp Eiffel, hòn non bộ... với tổng diện tích xây dựng 2.000m2.

Hải Dương: "Đại gia buôn lợn" xây công trình trên đất nông nghiệp bị phạt 55 triệu đồng - Ảnh 6.

Các công trình xây dựng của ông Chiến rất hoành tráng.

Tìm hiểu được biết thêm, sau khi một số công trình hoàn thành có tên gọi "Công viên Ô Mễ", ông Chiến đã mở cửa cho người dân địa phương vào tham quan miễn phí. Sau đó, ông Chiến vẫn tiếp tục cho thi công một số công trình khác.

Hải Dương: "Đại gia buôn lợn" xây công trình trên đất nông nghiệp bị phạt 55 triệu đồng - Ảnh 7.

Các công trình của ông Nguyễn Văn Chiến.

Việc Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) ra quyết định xử phạt hành chính vi phạm của ông Nguyễn Văn Chiến thể hiện sự kiên quyết của chính quyền đối với những vi phạm trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, việc địa phương để cho người dân vi phạm, đầu tư tiền của, công sức xây dựng, trong đó nhiều công trình đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng thời gian dài mà không được ngăn chặn kịp thời để tránh gây lãng phí tài sản xã hội, gây dư luận xấu cũng cần được cơ quan quản lý cấp trên xem xét, xử lý nghiêm túc. 

Ông Nguyễn Văn Chiến do buôn lợn trở nên giàu có. Vì vậy, ở Hải Dương ông Chiến còn được nhiều người biết đến với biệt danh "Đại gia buôn lợn".

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem