Chủ đề nóng

Vợ chồng nông dân cao tuổi ở Hải Dương viết đơn đề nghị rút khỏi danh sách hộ nghèo

Nguyễn Việt Thứ sáu, ngày 21/04/2023 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có một đôi vợ chồng nông dân cao tuổi ở thôn Triều Dương, xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương) đã tự nguyện viết đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo. Đó là hộ ông Vũ Hữu Khoáng 76 tuổi.
Bình luận 0
Vợ chồng nông dân cao tuổi ở Hải Dương viết đơn đề nghị rút khỏi danh sách hộ nghèo
Vợ chồng hội viên nông dân cao tuổi ở Hải Dương viết đơn đề nghị rút khỏi hộ nghèo - Ảnh 1.

Vợ chồng già viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo

Mấy ngày nay, người dân trong thôn ngoài xã Chi Lăng Nam xôn xao về việc ông Vũ Hữu Khoáng 76 tuổi cùng vợ là bà Trần Thị Na 74 tuổi làm đơn đề nghị xin rút khỏi hộ nghèo. Nhiều người thì khen, cảm phục hành động việc làm của vợ chồng ông nhưng cũng có tiếng ỉ ôi cho rằng ông bà làm như vậy là "gàn". Tuy vậy, vợ chồng ông Khoáng và con cháu dòng họ Vũ Hữu lại thấy thỏa mái với việc này.

Vợ chồng hội viên nông dân cao tuổi ở Hải Dương viết đơn đề nghị rút khỏi hộ nghèo - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Khoáng làm đơn đề nghị xin rút khỏi hộ nghèo.

Cụ thể, ngày 6/4 ông Khoáng viết đơn đề nghị xin rút khỏi hộ nghèo. Trong đơn ông trình bày: "Vừa qua các cấp lãnh đạo có bình bầu cho gia đình tôi là hộ nghèo, chuyện này là quá thực tế. Vợ chồng tôi không dám chê. Vì hai vợ chồng tôi đã già yếu, thu nhập hàng ngày quá thấp, vả lại vợ thì huyết áp cao, chồng bị tiểu đường lâu…".

Đồng thời trong đơn ông Khoáng cũng trình bày lý do xin rút khỏi hộ nghèo là "có thể khắc phục vượt lên chính mình" và "nhường lại tiêu chuẩn cho các hộ khác khó khăn hơn".

Bên dưới lá đơn là chữ ký của cả hai vợ chồng ông Khoáng, bà Na.

Vợ chồng hội viên nông dân cao tuổi ở Hải Dương viết đơn đề nghị rút khỏi hộ nghèo - Ảnh 3.

Tuổi cao sinh ra nhiều bệnh nên ông Vũ Hữu Khoáng thường xuyên phải uống thuốc điều trị bệnh. Ảnh: Nguyễn Việt.

Ông Ngô Đình Hùng, Trưởng thôn Triều Dương xác nhận có việc ông Khoáng viết đơn đề nghị xin rút khỏi hộ nghèo, tập thể cũng xem xét giải quyết theo nguyện vọng chính đáng của gia đình.

Ông Hùng cho biết thêm, cuối năm 2022, thôn có họp bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo để năm 2023 công nhận. Trong cuộc bình xét đó, có 20 hộ dân đủ tiêu chí công nhận hộ nghèo và 22 hộ đủ tiêu chí công nhận hộ cận nghèo, trong đó có hộ ông Vũ Hữu Khoáng nằm trong danh sách 20 hộ nghèo của thôn.

Những năm trước, hộ ông Khoáng là hộ cận nghèo và năm nay được công nhận hộ nghèo. Bởi vì vợ chồng ông cũng đã cao tuổi, sức khỏe yếu, thu nhập thấp, bấp bênh, không ổn định.

Vợ chồng hội viên nông dân cao tuổi ở Hải Dương viết đơn đề nghị rút khỏi hộ nghèo - Ảnh 4.

Việc làm đơn xin rút khỏi hộ nghèo khiến vợ chồng ông Khoáng cùng con cháu dòng họ cám thấy thỏa mái. Ảnh: Nguyễn Việt.

Theo ông Nguyễn Đức Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chi Lăng Nam cho biết, trường hợp gia đình ông Khoáng viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo là trường hợp đầu tiên của xã Chi Lăng Nam cũng như của huyện Thanh Miện. Nhìn chung cả ông bà rất tự nguyện.

Ông Minh cho biết thêm, trước khi nhận được đơn, chúng tôi cũng xuống nhà trao đổi với gia đình. Được gia đình cho biết ông bà cũng vượt khó vươn lên. Mặc dù ông bà đã già nhưng vẫn còn lao động được, ông chăn bò, còn bà vẫn chăm cái cây cái vườn, nhất là con cháu gia đình anh em hỗ trợ nên ông bà có thể tự lo được.

Hiện nay, đơn đề nghị xin rút khỏi hộ nghèo của ông Khoáng đang được giải quyết theo quy định.

Gia cảnh khó khăn

Nhìn ngôi nhà và các vật dụng, đồ đạc trong nhà của vợ chồng ông Khoáng đều đã cũ kỹ, đơn sơ và ít giá trị.

Trò chuyện với ông Khoáng được biết, ông có người anh trai là liệt sĩ chống Pháp nên khi lớn lên ông được miễn nghĩa vụ quân sự. Không đi bộ đội vào chiến trường chiến đấu, ông Khoáng đi làm công nhân địa chất ở Quảng Ninh.

Làm được 10 năm, ông xin nghỉ "một cục" để về quê. Ở quê ông làm nghề thợ mộc còn vợ làm đồng ruộng, cấy hái. Vợ chồng ông sinh được 4 người con, 2 trai, 2 gái. Vợ chồng ông nuôi các con khôn lớn trong sự chật vật, khó khăn.

Vợ chồng hội viên nông dân cao tuổi ở Hải Dương viết đơn đề nghị rút khỏi hộ nghèo - Ảnh 5.

Ngôi nhà của vợ chồng ông Khoáng do lâu năm đã cũ kỹ, xuống cấp. Ảnh: Nguyễn Việt.

Trong 4 người con của ông Khoáng có 3 người con đã lập gia đình, còn người con trai út mất cách đây 10 năm do bị tai nạn lao động khi chưa kịp lập gia đình. Còn 3 người con lớn lập gia đình cuộc sống cũng gặp nhiều khó khăn.

Như người con trai khi lập gia đình ra ở riêng, do 2 lần bị tai nạn giao thông ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, vì vậy anh cũng chỉ ở nhà làm ruộng. Cuộc sống của gia đình người con trai cả của ông bà cũng gặp nhiều khó khăn.

Còn hai người con gái cũng đã lập gia đình, cuộc sống, làm ăn cũng không thuận lợi, người nợ nần do làm ăn thua lỗ, người lo làm ăn để trả nợ do vay vốn để đi xuất khẩu lao động. Vì vậy, các con của  ông bà cũng không giúp được gì bố mẹ già.

Khi về già, ông Khoáng không làm nghề mộc nữa nên vợ chồng ông cũng không còn nguồn thu nhập nào khác trông vào mảnh vườn 3 sào trồng vải. Năm nào vải được giá cũng thu được vài triệu đồng. Gần đây, ông nuôi thêm 1 con bò nhưng ba năm nay bò không đẻ nên cũng không có nguồn thu.

Mặt khác, mấy năm gần đây, do tuổi cao nên vợ chồng ông đều có bệnh trong người. Vợ ông bị bệnh huyết áp cao, còn ông bị bệnh tiểu đường nên cuộc sống của 2 vợ chồng già càng thêm phần khó khăn.

Vợ chồng hội viên nông dân cao tuổi làm đơn đề nghị rút khỏi hộ nghèo. 

Các con đẻ khó khăn không giúp được ông bà. Tuy nhiên, các anh em, con cháu dòng họ Vũ Hữu lại rất đoàn kết tương thân tương ái. Họ đã nhiều lần giúp đỡ, hỗ trợ tiền để vợ chồng ông chi tiêu lo cuộc sống. Vừa rồi, con cháu trong họ đã gửi biếu vợ chồng ông 10 triệu để vợ chồng ông chăm lo đời sống.

Tuy khó khăn, nhưng vợ chồng ông Khoáng luôn sẵn sàng hi sinh lợi ích riêng vì công việc chung. Đó là khi địa phương thực hiện chủ trương làm đường giao thông nông thôn, vợ chồng ông sẵn sàng phá tường bao, cổng, chặt cây nhãn to sai quả để hiến hàng chục mét vuông đất mà không nề hà, đòi hỏi quyền lợi.

Ông Nguyễn Đức Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chi Lăng Nam cho biết, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể Ủy ban MTTQ xã, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân luôn quan tâm thăm hỏi, động viên và có chính sách hỗ trợ kịp thời để cuộc sống gia đình ông Khoáng đỡ khó khăn.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem