Một HTX ở Hà Nội trồng rau kiểu gì mà nói đến thu nhập, các thành viên ở HTX đều vui ra mặt?

Hương Giang Thứ hai, ngày 26/06/2023 06:26 AM (GMT+7)
Ngay giữa lòng TP. Hà Nội, nhiều mô hình, cách làm hay trong liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản theo hướng “xanh, sạch, hiện đại” được nhiều HTX thực hiện, giúp ổn định đầu ra sản phẩm và tăng thu nhập cho các thành viên.
Bình luận 0

HTX Hòa Bình (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) là một trong những HTX điểm sáng như vậy.

Khẳng định ưu thế nhờ trồng rau sạch

Hướng tầm mắt về vùng trồng rau màu rộng lớn, ông Trịnh Văn Vĩnh - Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Hòa Bình, nói: "Trước đây, thế hệ cha ông chúng tôi vẫn canh tác rau theo lối truyền thống, bón phân chuồng ủ mục, tưới nước sạch sông Đáy. Tuy nhiên, vài chục năm trở lại đây, nước sông Đáy ngày càng ô nhiễm nặng, không thể dùng để tưới rau được".

Đến năm 2008, nhận thấy vấn đề ô nhiễm nguồn nước vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của các thành viên. Để "cứu" vùng rau truyền thống của địa phương, quận Hà Đông đã đầu tư hệ thống nước sạch để sản xuất rau an toàn (RAT), đồng thời phối hợp cùng với HTX triển khai mô hình rau an toàn trên toàn diện tích sản xuất.

Ban đầu, HTX gặp rất nhiều khó khăn, vai trò chính của HTX là chuẩn bị khâu tổ chức chỉ đạo người dân sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm. Song, nhờ sự nỗ lực của các cấp lãnh đạo phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Ban giám đốc và thành viên HTX, đến nay thương hiệu rau an toàn Hòa Bình đã tạo dựng được niềm tin cho người tiêu dùng.

Rau an toàn giúp HTX khẳng định ưu thế - Ảnh 1.

Phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông hiện có 11,7ha rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Hương Giang

Hiện, HTX Hòa Bình thu hút 500 thành viên tham gia với tổng diện tích sản xuất 53,8ha, riêng rau vụ xuân 22ha, trong đó có 11,7ha đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Vĩnh cũng nói thêm, việc kiểm soát rau an toàn hiện nay cần được quan tâm, đặc biệt là khi trên thị trường trôi nổi những loại rau không có nguồn gốc. Trước đây các hộ nông dân sản xuất rau theo hướng truyền thống, nay nhờ việc thay đổi và định hướng tư duy trồng rau mới theo hướng VietGAP, sản phẩm rau an toàn của HTX đang được mở rộng và tiêu thụ ổn định.

Rau sạch sản xuất theo kế hoạch

Đến nay, HTX Hòa Bình sản xuất các loại rau, củ, quả cung cấp ra thị trường khoảng 640 tấn/năm, doanh thu gần 4 tỷ đồng. Ông Nguyễn Hữu Trung (tổ dân phố 16, phường Yên Nghĩa) cho biết, gia đình ông trồng rau từ năm 2008 đến nay. Với diện tích 4 sào ruộng, ông Trung canh tác theo quy trình VietGAP khoảng 1 sào, còn lại là rau an toàn. Cũng như nhiều hộ dân khác gia đình ông Trung chủ yếu canh tác các loại rau ăn lá theo mùa là rau muống, rau dền, cải mơ, cải ngồng, cải ngọt, rau lang, rau ngót, mồng tơi.

Ông Trung phấn khởi cho biết, đa phần đầu ra của bà con hiện nay đều khá thuận lợi. HTX Hòa Bình đang thu mua tiêu thụ khoảng 20% sản lượng rau của gia đình, trong đó rau VietGAP luôn bán được cao hơn RAT trung bình khoảng 1.000 đồng/kg. Bình quân, mỗi ngày gia đình ông thu hoạch 1 tạ rau, thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng, nếu giá cả thuận lợi có thể thu lãi lên tới hơn chục triệu đồng.

Ông Trịnh Văn Vĩnh - Giám đốc HTX Hòa Bình cho biết, HTX đã kết nối bao tiêu sản phẩm rau an toàn cho nông dân, cung cấp cho 30 trường học mầm non trên địa bàn quận Hà Đông và một số công ty... Mỗi ngày, HTX xuất bán từ 8 tạ đến 1 tấn sản phẩm rau, củ, quả…

Tuy nhiên, số lượng này mới chiếm 70% tổng sản phẩm, 30% còn lại các thành viên HTX vẫn phải tự tìm nơi tiêu thụ. Để ổn định, HTX mong muốn Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn quận kết nối, giới thiệu địa chỉ tiêu thụ, giúp thành viên HTX, nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem