Chủ đề nóng

Một HTX thua lỗ liên tục được huyện cấp ngân sách tiền tỷ

Đình Văn Thứ sáu, ngày 30/10/2020 16:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ thất thoát tiền tỷ khi thực hiện dự án trồng dược liệu đinh lăng, Hợp tác xã Tân Tiến còn triển khai mô hình trồng dứa Cayen không hiệu quả. Tuy vậy, Hợp tác xã này lại được UBND huyện Ia Pa cung cấp hàng tỷ đồng xây dựng, mở rộng kho bãi.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, Huyện ủy Ia Pa đã kiến nghị Đảng ủy Công an tỉnh Gia Lai chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra dấu hiệu tham ô, thất thoát, lãng phí và thiệt hại ngân sách trong việc thực hiện dự án trồng cây dược liệu đinh lăng tại xã Pờ Tó.

Một HTX thua lỗ liên tục được huyện cấp ngân sách tiền tỷ - Ảnh 1.

HTX Tân Tiến liên tiếp thực hiện các dự án trồng cây thất bại.

Mô hình do huyện Ia Pa giao cho Hợp tác xã (HTX) Tân Tiến thực hiện với quy mô 5ha, tổng mức đầu tư trên 2 tỷ đồng (trong đó, ngân sách Nhà nước là 1,39 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 670 triệu đồng). Thời gia triển khai vào tháng 3/2018.

Kết luận của huyện Ia Pa nêu, với quy mô 5ha, HTX chỉ trồng cây giống trên diện tích 4,4ha. Trong đó, 2,9ha không còn cây dược liệu đinh lăng nào (1 ha bỏ trống; 1,9 ha bị HTX trồng mía). Còn 1,5ha đất có cây dược liệu được trồng, nhưng tỷ lệ cây sống chỉ còn khoảng 30%.

Thậm chí HTX tự ý phun thuốc vào cây dược liệu, dù không được phép; tự phá bỏ 2,9ha cây đinh lăng khi chưa có sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Dự án chưa có một sản phẩm gì từ cây đinh lăng được HTX thu hoạch.

Do vậy, Thường trực Huyện ủy Ia Pa đã kiến nghị Đảng ủy Công an tỉnh Gia Lai chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về việc để ngân sách thất thoát tại dự án trên. Sau khi Dân Việt phản ánh, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu UBND huyện báo cáo quá trình thực hiện dự án này.

Một HTX thua lỗ liên tục được huyện cấp ngân sách tiền tỷ - Ảnh 2.

Huyện ủy kiến nghị Đảng ủy Công an chỉ đạo điều tra dấu hiệu tham ô, thất thoát tại dự án trồng cây đinh lăng.

Tìm hiểu của PV Dân Việt, không chỉ mô hình trồng dược liệu đinh lăng phá sản, HTX còn thực hiện mô hình trồng dứa Cayen thất bại.

Cũng vào năm 2018, HTX được huyện Ia Pa giao thực hiện mô hình trồng dứa Cayen trên quy mô 4 ha, với tổng mức đầu tư 621 triệu đồng (ngân sách 260 triệu đồng; nguồn đối ứng của HTX 361 triệu đồng). Quá trình triển khai, có 2 ha xảy ra tỷ lệ chết trên 70%. Nguyên nhân được báo cáo là do HTX không lường trước được "thời tiết diễn biến phức tạp", "trồng vào thời điểm chưa phù hợp" và "trùng với thời điểm mưa nhiều, thối nõn và chết".

Đáng nói, đây là các dự án có mục đích nhân giống và chuyển giao cây con giống cho người dân tại địa phương; giúp thoát nghèo và tiến tới thay thế các cây trồng ít hiệu quả khác.

Trong khi các dự án không thành công, thì mới đây, UBND huyện Ia Pa lại trích ngân sách 3 tỷ đồng để xây dựng nhà điều hành, nhà kho, sân phơi cho HTX Tân Tiến. Huyện Ia Pa giao cho UBND xã Pờ Tó làm chủ đầu tư, trong đó vốn ngân sách 2,4 tỷ đồng, vốn đối ứng là 0.6 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo huyện Ia Pa nói: "Chúng tôi đang cho thẩm tra HTX có phải là mô hình liên kết các hộ nông dân sản xuất, hay chỉ là 5 đến 6 hộ là người thân của người đứng đầu HTX".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem