Chủ đề nóng

Một làn sóng nhà đầu tư nước ngoài mới đang đến TP.HCM

Hồng Phúc Thứ năm, ngày 15/09/2022 12:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một làn sóng nhà đầu tư mới đang đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài và TP.HCM có vị trí tốt để thu hút dòng vốn đầu tư này.
Bình luận 0

Thông tin trên được ông Leif Schneider - Trưởng Tiểu ban pháp luật Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đưa ra tại Diễn đàn "Nhà đầu tư tìm kiếm gì từ thị trường TP.HCM" sáng 15/9.

Diễn đàn do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp tổ chức.

TP.HCM - Điểm sáng thu hút FDI

Theo ông Leif Schneider, TP.HCM liên tục đứng đầu về số liệu đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với con số là 3,74 tỷ USD vào năm 2021.

Ông nhận định một làn sóng nhà đầu tư mới đang đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài và TP.HCM có vị trí tốt để thu hút thị phần đầu tư này. 

Một làn sóng nhà đầu tư nước ngoài mới đang đến TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Leif Schneider: Một làn sóng nhà đầu tư mới đang đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài và TP.HCM có vị trí tốt để thu hút thị phần đầu tư này. Ảnh: H.Phúc

Tuy nhiên, đại diện từ Eurocham cũng cho biết các dự án đầu tư nước ngoài vẫn còn gặp khó khăn khi áp dụng quy định, quy tắc và thủ tục tại Việt Nam. Đặc biệt, nhà đầu tư thường phải đối mặt với thời gian không xác định của các thủ tục cấp phép (hoặc phê duyệt M&A). 

Bên cạnh đó là yếu tố con người, ông nhận định Việt Nam có những ưu thế về lực lượng lao động lớn với chi phí tương đối thấp, đây là điểm thuận lợi. Nhưng với trình độ học vấn tổng thể chưa cao, bất đồng về ngôn ngữ đã gây khó khăn trong quá trình giao tiếp và làm việc. 

Đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đưa ra một số quan điểm nhằm xây dựng kế hoạch đầu tư vào Việt Nam một cách hiệu quả. Trong đó, yếu tố con người được xem là tiên quyết, thị trường lao động của Việt Nam sẽ phải thích ứng với yêu cầu ngày càng cao trong giáo dục và đào tạo. 

Ngoài ra, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ việc phát triển các hoạt động thương mại và sản xuất đang gia tăng trong vùng đô thị. Chính quyền TP.HCM cần chủ động trong việc giao tiếp với các nhà đầu tư để tạo sự minh bạch, có thể biến "băng đỏ" thành "thảm đỏ". 

Nhiều vấn đề cần cải thiện

Ông Choi Keun Hwan - Cố vấn Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và miền Nam Việt Nam (Kocham), nhận định ngoài yếu tố vị trí địa lý, nhân lực thì Việt Nam có những kết nối kinh tế và đảm bảo mạng lưới cung ứng toàn cầu, sự phát triển mạnh mẽ về thị trường và vốn tín dụng.

Theo quan diểm của ông, Việt Nam là môi trường đầu tư gần gũi với nhà đầu tư nước ngoài, an toàn về mặt chính trị và trị an. Riêng TP.HCM, cần tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, sử dụng công nghệ trong kinh doanh, mở rộng thị trường dành cho tuổi hưu trí và dân nhập cư.

Một làn sóng nhà đầu tư nước ngoài mới đang đến TP.HCM - Ảnh 3.

TS. Vũ Tiến Lộc: Dù các nhà đầu tư vẫn khẳng định TP.HCM sẽ luôn là điểm đến lý tưởng nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc cần cải thiện. Ảnh: H.Phúc

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), đánh giá là vùng kinh tế trọng điểm của quốc gia, đầu tàu kinh tế của đất nước, TP.HCM luôn là vùng đất quy tụ những nhà đầu tư lớn, với nguồn vốn đầu tư chảy vào mạnh mẽ qua từng năm. 

Trong 53 tỉnh thành tiếp nhận nguồn vốn đầu tư, TP.HCM là nơi dẫn đầu về tỷ lệ đầu tư cũng như các dự án mới. 

Ông cho rằng, mặc dù các nhà đầu tư vẫn khẳng định TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ luôn là điểm đến lý tưởng ở hiện tại cũng như trong thời gian tới nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc cần cải thiện.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, để có thể thu hút mạnh mẽ dòng vốn FDI mới, hầu hết các nhà đầu tư cho rằng TP.HCM cần giải quyết những vướng mắc, trì trệ trong thủ tục, quy trình; cải thiện hơn về khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đầu tư cùng với đó thúc đẩy hơn sự phát triển của các lĩnh vực mới như công nghệ, tài chính, hạ tầng đô thị… 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem