Chủ đề nóng

TP.HCM: Thị trường bất động sản nhiều tín hiệu tốt, nhà đầu tư chuẩn bị cho chu kỳ mới

Hồng Trâm Thứ bảy, ngày 10/09/2022 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản chỉ ở trạng thái chững lại tạm thời, chủ yếu do thiếu nguồn cung tín dụng. Việc nới room tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng mới đây sẽ tạo ra tín hiệu tích cực.
Bình luận 0
TP.HCM: Thị trường bất động sản nhiều tín hiệu tốt, nhà đầu tư chuẩn bị cho chu kỳ mới
TP.HCM: Thị trường nhiều tín hiệu tốt, nhà đầu tư chuẩn bị cho chu kỳ mới

Nhiều tín hiệu khởi sắc cho thị trường bất động sản

Thời gian qua, việc thắt chặt tín dụng vào bất động sản đã khiến thị trường bất động sản TP.HCM chững lại, giao dịch giảm, thanh khoản nhiều phân khúc tuột dốc.

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc R&D DKRA Vietnam nhận định các khó khăn lớn của thị trường chính là thủ tục pháp lý, quỹ đất và nguồn vốn đầu tư dẫn đến tình trạng lệch pha cung cầu.

Trong đó, yếu tố quan trọng là dòng tiền khó đã khiến giới đầu tư đứng ngồi không yên. Khảo sát của DKRA Vietnam cho thấy, việc vay mua bất động sản không còn dễ dàng như trước. Nhiều nhà đầu tư đang chật vật tìm cách xoay dòng tiền.

TP.HCM: Thị trường nhiều tín hiệu tốt, nhà đầu tư chuẩn bị cho chu kỳ mới - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản bị ảnh hưởng bởi kiểm soát tín dụng. Ảnh: H.T

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, động thái kiểm soát, tăng cường quản lý nhằm điều chỉnh, định hướng dòng vốn bất động sản là cần thiết để lành mạnh hóa thị trường. Thế nhưng, chính việc kiểm soát tín dụng đã đẩy thị trường đối mặt với hàng loạt bất cập. Trong đó, người mua có nhu cầu thực gặp khó khăn trong tiếp cận vốn vay, làm giảm thanh khoản thị trường.

Tuy nhiên, thị trường vừa qua đã có những chuyến biến tích cực khi Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với tổ chức tín dụng có đề nghị. Theo Ngân hàng Nhà nước, việc nới room tín dụng nhằm thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trước động thái nới tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, Công ty CP Chứng khoán SSI nhận định việc phân bổ room tín dụng còn lại của năm 2022 tương đương với việc sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng được phân bổ về cho các ngân hàng.

TP.HCM: Thị trường nhiều tín hiệu tốt, nhà đầu tư chuẩn bị cho chu kỳ mới - Ảnh 2.

Việc nới room tín dụng sẽ tác động tích cực đến dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: H.T

Việc nới room tín dụng sẽ có tác động tích cực đến dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản và tăng dư địa cho thị trường phục hồi, tái phát vào những tháng cuối năm. Dòng vốn khơi thông cũng sẽ tạo lực đẩy quan trọng cho các doanh nghiệp đẩy mạnh bung hàng trong những tháng tới.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: "Cùng với động thái nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, thị trường bất động sản đang được tháo các nút thắt lớn từ sau Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính Phủ về chủ trương không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý, công khai minh bạch thông tin quy hoạch... Đây sẽ là 2 lực đẩy quan trọng cho thị trường bất động sản hồi phục và sôi động trở lại sau thời gian dài trầm lắng trong năm 2022".

Nhà đầu tư bất động sản rục rịch trước những tiến triển mới

Theo các chuyên gia, thông tin nới tín dụng đã "sốc" lại tinh thần cho các nhà đầu tư. Anh Phan Ngọc Quân (nhà đầu tư bất động sản nhiều năm tại TP.Thủ Đức) cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, anh không xuống tiền mua thêm bất động sản bởi thiếu vốn vay ngân hàng và lo ngại thị trường cuối năm tiếp tục trầm lắng. Tuy nhiên, sau khi có thông tin nới room tín dụng, anh Quân đánh giá thị trường bất động sản sẽ tiếp tục sôi động vào cuối năm sau nhiều tháng bị kìm nén.

"Tôi cho rằng hiện tại đang là thời điểm tốt để nhà đầu tư chọn được hàng chuẩn bởi sau giai đoạn khó khăn những dự án yếu về pháp lý, chủ đầu tư non về tài chính đã gần như bị bỏ lại, không ra được hàng", Anh Quân chia sẻ.

TP.HCM: Thị trường nhiều tín hiệu tốt, nhà đầu tư chuẩn bị cho chu kỳ mới - Ảnh 3.

Thị trường bất động sản sẽ bước vào chu kỳ mới. Ảnh: H.T

Một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đánh giá về bản chất thị trường bất động sản vẫn rất tốt, thời gian qua chỉ là quãng nghỉ khi thị trường bị tác động khách quan khi thiếu nguồn vốn. Khi căn cơ của vấn đề được giải quyết, thị trường tiếp tục đà tăng trưởng vốn có.

Thực tế cho thấy, để đón trước sự sôi động của thị trường, các nhà đầu tư cũng đang ngắm những sản phẩm tốt, đặc biệt là bất động sản nhà thuộc vùng ven TP.HCM. Nhiều sản phẩm tốt pháp lý, hạ tầng tốt đang trong tầm ngắm của các nhà đầu tư. Thị trường bất động sản như đang bước vào chu kỳ mới.

Theo các chuyên gia bất động sản, trung và dài hạn, nhu cầu sở hữu bất động sản của người dân vẫn rất lớn, thị trường địa ốc còn nhiều dư địa để rót tiền. Song theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện tại, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ khi sử dụng đồng vốn thật, nhìn nhận các giá trị bền vững, mang lợi ích thiết thực thay vì tăng trưởng nóng như trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem