Chủ đề nóng

Một nông dân ở Lào Cai trồng dâu lấy lá nuôi "sâu" tự trả thu nhập gần 20 triệu/tháng

Mùa Xuân Chủ nhật, ngày 10/09/2023 08:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kiên trì, cần mẫn, ông Bùi Văn Phong (SN 1970), thôn Cóc Khiểng, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã trồng dâu nuôi tằm bán kén ra thị trường mang lại thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng.
Bình luận 0

Clip: Gia đình ông Bùi Văn Phong, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên (Lào Cai) chăm sóc giống tằm.

Vượt khó trồng dâu lấy lá nuôi tằm

Trò chuyện với ông Phong, chúng tôi được biết, gia đình ông trước đây chủ yếu trồng ngô, lúa bên ven sông Chảy. 

Ngô năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao, còn cây lúa có những năm hạn hán thiếu nước tưới tiêu nên cũng mất mùa.

Một nông dân ở Lào Cai trồng dâu lấy lá nuôi tằm cho thu nhập 18 triệu đồng/tháng  - Ảnh 2.

Ông Bùi Văn Phong, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên (Lào Cai) thu hoạch lá dâu cho tằm ăn. Ảnh: Mùa Xuân.

Ông Bùi Văn Phong, thôn Cóc Kiểng, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, chia sẻ: Với diện tích gần 1ha đất nông nghiệp bằng phẳng, năm 2017 - 2018, gia đình tôi bắt đầu chuyển đổi sang trồng dâu nuôi lấy lá tằm bán kén. Trước khi thực hiện mô hình này, người dân chúng tôi đã được cán bộ huyện, tỉnh tập huấn kỹ thuật nuôi tằm trong thời gian khoảng 60 ngày.

Những năm đầu tiên nuôi chưa đạt hiệu quả lắm do thiếu kinh nghiệm chăm sóc con tằm nên tằm bị bệnh dẫn tới năng suất, chất lượng không được như mong muốn.

Cùng với đó, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá bán sản phẩm kén bấp bênh, đầu ra cho sản phẩm từ việc nuôi tằm của nông dân chúng tôi gặp khó… Bởi vậy, nhiều hộ dân đã bỏ không trồng dâu và nuôi tằm nữa.

Một nông dân ở Lào Cai trồng dâu lấy lá nuôi tằm cho thu nhập 18 triệu đồng/tháng  - Ảnh 3.

Ông Bùi Văn Phong, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên (Lào Cai) chăm sóc tằm giống. Ảnh: Mùa Xuân.

Theo ông Phong, để từng bước khắc phục những khó khăn trong quá trình nuôi tằm, ông đã được đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm, tập huấn thêm kỹ thuật nuôi tằm từ nhiều địa phương khác. 

Nhờ vậy, gia đình ông Phong cùng một vài hộ dân khác trong xã đã cố gắng duy trì kiên định mô hình trồng dâu lấy lá nuôi tằm và gặt hái được thành quả.

Một nông dân ở Lào Cai trồng dâu lấy lá nuôi tằm cho thu nhập 18 triệu đồng/tháng  - Ảnh 4.

Tằm giống được ông Phong mua trứng về sau khi đẻ sẽ cho vào cái nia để nuôi. Ảnh: Mùa Xuân.

Hiện gia đình ông Phong có 2 nhà nuôi tằm, với quy mô diện tích khoảng 170m2, ông Phong đã tận dụng một nhà để nuôi tằm giống vừa phục vụ giống tại chỗ cho gia đình, vừa giúp cho các hộ dân khác trong thôn, xã có nhu cầu có thêm con giống cùng nuôi. 

Đối với công đoạn nuôi tằm giống, ông Phong nuôi trong 100 cái nia rồi lấy lá dâu băm nhỏ rải đều lên nia để cho tằm giống ăn. Phải mất thời gian từ 10 - 12 ngày, sau đó khi tằm lớn thì sẽ tách tằm giống cho vào nhà khác để nuôi ở né. Nuôi trong khoảng gần nửa tháng ở né thì có sản phẩm kén xuất bán ra thị trường.

Một nông dân ở Lào Cai trồng dâu lấy lá nuôi tằm cho thu nhập 18 triệu đồng/tháng  - Ảnh 5.

Ông Bùi Văn Phong, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên (Lào Cai) chuẩn bị né tằm để nuôi tằm kén. Ảnh: NVCC.

Với cách nuôi như vậy, trung bình 2 tháng sẽ nuôi được 3 lứa, mỗi lứa sẽ xuất bán được 80kg kén, giá bán 160 nghìn đồng/kg, thu về hơn 12 triệu đồng/lứa. Một năm nuôi được 9 lứa (nuôi từ tháng 3 đến tháng 10), thu về hơn 100 triệu đồng. So với trước đây thì giá cao hơn nhiều.

Hiện nay, sản phẩm kén tằm của gia đình ông Phong đã được HTX nấm Tam Đảo (Vĩnh Phúc) ký kết thu mua tận nhà nên ông rất yên tâm.

Một nông dân ở Lào Cai trồng dâu lấy lá nuôi tằm cho thu nhập 18 triệu đồng/tháng  - Ảnh 6.

Nuôi tằm kén được gần nửa tháng thì cho xuất bán ra thị trường. Ảnh: NVCC.

Bí quyết trồng dâu lấy lá nuôi tằm cho hiệu quả kinh tế cao

Lý giải về việc chỉ nuôi tằm từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm, ông Phong bảo các tháng còn lại lá dâu bắt đầu già đi. 

Do vậy, phải dành thời gian để tỉa đốn cây dâu và chăm sóc cho dâu phát triển tốt để dâu mọc lá mới cho vụ nuôi tằm tiếp theo mới cho năng suất, hiệu quả.

Một nông dân ở Lào Cai trồng dâu lấy lá nuôi tằm cho thu nhập 18 triệu đồng/tháng  - Ảnh 7.

Sản phẩm kén tằm của gia đình ông Phong được HTX nấm Tam Đảo (Vĩnh Phúc) thu mua. Ảnh: NVCC.

Để tằm phát triển tốt thì khâu vệ sinh rất quan trọng, trước khi vào khu vực nuôi người phải được trang bị bảo hộ và môi trường tằm phải được khử trùng thường xuyên. Đồng thời, theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của tằm để có biện pháp xử lý kịp thời, bởi khi tằm mắc bệnh thường ít ăn, đây là dấu hiệu rất dễ nhận biết.

Ngoài ra, nhiệt độ trong nhà phải luôn duy trì từ 25 - 30 độ C, nếu nhiệt độ cao, nóng quá phải cho tằm thưa ra. Nếu nhiệt độ thấp quá phải che kín nhà cửa để hạn chế phát sinh các loại bệnh.

“Nuôi tằm cũng vất vả lắm chứ, dù thời tiết nắng hay mưa cũng phải đi hái lá dâu về cho tằm ăn. Thêm nữa, khâu nuôi tằm giống phải chăm sóc kỹ, tằm giống mà không tốt sẽ dẫn tới việc nuôi tằm kén kém hiệu quả”. Ông Phong tâm sự như vậy.

Một nông dân ở Lào Cai trồng dâu lấy lá nuôi tằm cho thu nhập 18 triệu đồng/tháng  - Ảnh 8.

Vừa qua, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm kén tằm với HTX nấm Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho các hộ dân trồng dâu, nuôi tằm trên địa bàn huyện. Ảnh: NVCC.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi đất canh tác các loại cây trồng năng suất thấp sang trồng dâu lấy lá nuôi tằm đã giúp gia đình ông Phong có cuộc sống khấm khá, vươn lên làm giàu chính đáng ở địa phương.

Để giúp các hộ dân trồng dâu, nuôi tằm tiêu thụ sản phẩm kén tằm với giá thành ổn định, cuối tháng 8/2023, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm kén tằm với HTX nấm Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Hiện nay, toàn huyện Bảo Yên có 16,3 ha dâu ở các xã: Kim Sơn, Nghĩa Đô, Cam Cọn, Việt Tiến, Bảo Hà. Thực hiện theo Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, cây dâu đang được huyện Bảo Yên xác định là 1 trong 5 cây trồng chủ lực của huyện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem