Chủ đề nóng

Mùa đông gieo thêm đau khổ cho ngôi làng Ukraine bị chiến tranh tàn phá

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ ba, ngày 29/11/2022 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi nhiệt độ giảm sâu ở miền đông Ukraine, Sergiy Khmil nói rằng anh ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng các hộp đạn do lực lượng Nga rút lui bỏ lại làm củi đốt để sưởi ấm trong mùa đông này.
Bình luận 0
Mùa đông gieo thêm đau khổ cho ngôi làng Ukraine bị chiến tranh tàn phá - Ảnh 1.

Ngôi làng Kamyanka ở vùng Kharkov của Ukraine. Ảnh Moscowtimes.

Nếu không có gỗ, Khmil lo sợ rằng, anh có thể sẽ chết cóng giữa ngôi làng Kamyanka đổ nát đã bị chiến tranh tàn phá dữ dội của mình.

“Điều khó khăn nhất là kiếm đủ củi đã chặt nhỏ. Có một hàng dài người xếp hàng để nhận gỗ quyên góp từ các tình nguyện viên", Khmil nói.

Sống trong ngôi nhà phần lớn đã bị phá hủy bởi pháo kích, Khmil vẫn đang miệt mài cải tạo lại căn bếp thành chỗ ngủ ấm áp hơn cho mùa đông. Căn bếp giờ chất đầy chăn, thùng đạn trong khi lò sưởi được "hô biến" từ vỏ đạn pháo của Nga.

“Tôi cần phủ một lớp cách nhiệt khác lên các bức tường”, Khmil nói thêm trong khi nhìn lướt qua căn phòng khiêm tốn mà anh hy vọng sẽ nhìn thấy mình qua mùa đông.

Vào tháng 3, ngôi làng bị trực thăng pháo kích và oanh tạc trước khi bộ binh và xe tăng Nga ồ ạt xông vào khu vực này khi lực lượng của Moscow ùn ùn tiến về phía nam từ Izyum trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh.

Sau khi chiếm được ngồi làng, quân Nga đã trưng dụng các tòa nhà để ở. Volodymyr Tsybulya, 53 tuổi, một cư dân cho biết: “Họ (lính Nga) đột nhập vào nhà xe, nhà ở và tiệc tùng say khướt qua đêm. Họ thường ném lựu đạn cho vui. Phòng tắm của tôi đã bị phá hủy bởi một quả lựu đạn".

Nga kiểm soát Kamyanka trong nhiều tháng, cho đến khi một cuộc tấn công chớp nhoáng của lực lượng Ukraine vào tháng 9 đã nghiền nát sườn phía đông bắc của Nga, đánh tan quân Nga và đẩy họ xa hơn về phía đông trong tình trạng hỗn loạn.

Sau khi quân Nga rút lui, một loạt các ngôi làng bị phá hủy đã bị bỏ lại trong đống đổ nát, bao gồm cả làng Kamyanka ở ngoại ô Izyum thuộc vùng Kharkov của Ukraine.

Trong những tuần đầu kể từ khi giành lại quyền kiểm soát khu vực, các quan chức Ukraine đã triển khai việc thu dọn đống đổ nát trong làng.

Phó Thị trưởng Izyum Mykhaylo Ishyuk cho biết, hiện tình hình hiện rất khắc nghiệt khi bắt đầu mùa đông, với gần 30 đến 40% mái các ngôi nhà trong thành phố đã bị phá hủy do giao tranh.

Việc thiếu vật liệu xây dựng và thiết bị xây dựng cũng như tình trạng thiếu lao động đã khiến cho việc sửa chữa rất khó tiến hành khi giá lạnh bắt đầu tràn vào. Nhiệt độ được dự báo sẽ giảm xuống dưới mức đóng băng trong những ngày tới.

Ông Ishyuk thừa nhận tình hình ở làng Kamyanka thậm chí tồi tệ hơn những nơi khác. Gần như tất cả các mái của 550 ngôi nhà và tòa nhà trong làng đã bị hư hại hoặc bị phá hủy hoàn toàn. Izyum lẫn làng Kamyanka đang rất thiếu điện và hệ thống sưởi.

"Chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách cẩn thận", ông Ishyuk nói thêm.

Hầu hết 1.200 người dân trong ngôi làng đã rời khỏi khu vực nhưng Perepelytsya và người chồng ốm yếu của bà cùng vài chục người khác vẫn cố bám trụ lại Kamyanka, thậm chí chuẩn bị kế hoạch trú đông bất chấp điều gì có thể xảy ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem