Chủ đề nóng

Mùa đông rét mướt, nông dân Lai Châu chủ động dự trữ thức ăn cho trâu, bò

Tuấn Hùng Thứ ba, ngày 20/12/2022 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân ở huyện Tam Đường, Lai Châu chủ động dự trữ thức ăn cho trâu, bò, nhờ đó đàn vật nuôi khoẻ mạnh khi rét đậm, rét hại.
Bình luận 0

Clip: Nông dân ở Lai Châu chủ động dự trữ thức ăn cho trâu, bò trong ngày đông.

Nông dân chủ động tích trữ thức ăn cho trâu, bò

Ở xã vùng cao Tả Lèng của huyện Tam Đường (Lai Châu) vào mùa đông khí hậu thường rất khắc nghiệt, sương mù kèm theo gió rét kéo dài nên mỗi khi mùa đông đến nguy cơ đàn trâu, bò bị chết do rét là khá lớn.

Nhằm làm tốt công tác phòng chống rét cho đàn gia súc trong mùa đông, bà con nông dân xã Tả Lèng đã tích cực chủ động chuẩn bị đầy đủ các vật tư để che chắn và chuẩn bị thức ăn dự trữ cho đàn trâu, bò từ trước mùa đông.

Đưa chúng tôi đi thăm các hộ chăn nuôi trâu, bò trong xã, anh Giàng A Nủ, công chức địa chính nông nghiệp xã Tả Lẻng, huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: Những năm trước, tình trạng trâu, bò bị chết vẫn xảy ra, nguyên nhân gia súc chết rét một phần là do khí hậu, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do người dân chưa chăm sóc tốt cho đàn trâu, bò.

Nông dân Lai Châu chủ động dự trữ thức ăn cho trâu, bò  - Ảnh 2.

Những năm qua, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền tới bà con nông dân chủ động dự trữ thức ăn cho trâu, bò và che chắn chuồng trại trong mùa đông. Ảnh Tuấn Hùng

Bà con chưa chủ động dự trữ nguồn thức ăn khiến vật nuôi không đủ sức đề kháng, dẫn đến việc giảm khả năng chống chịu trong những ngày rét đậm, rét hại.

Để giảm thiểu thiệt hại cho đàn trâu, bò của bà con, thời gian qua, xã thường xuyên cử cán bộ xuống các hộ chăn nuôi tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp như dự trữ thức ăn, không thả rông trên rừng mà đưa xuống các vùng thấp, tăng cường che chắn chuồng trại và đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò.

Theo anh Nủ, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên những năm gần đây bà con đã chủ động hơn trong việc dự trữ thức ăn cho đàn trâu, bò trong những ngày đông.

"Xã chúng tôi hiện có 3.595 con gia súc, trong đó đàn trâu 712 con, đàn bò 16 con, đàn dê 354 con, đàn ngựa 86 con còn lại là gia súc khác.

Nông dân Lai Châu chủ động dự trữ thức ăn cho trâu, bò  - Ảnh 3.

Để dự trữ thức ăn cho trâu, bò, ngay sau khi thu hoạch nông sản bà con nông dân ở huyện Tam Đường, Lai Châu đã chủ động thu gom rơm, dạ và các phục phẩm khác. Ảnh Tuấn Hùng

Chính vì vậy, việc bảo đảm thức ăn và phòng bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông là nhiệm vụ trọng tâm được xã ưu tiên thực hiện hàng năm.

Bên cạnh việc vận động người dân chủ động trồng cỏ thì xã cũng định hướng cho bà con tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, thân cây ngô dự trữ từ đầu mùa để làm thức ăn cho trâu, bò trong những ngày nhiệt độ giảm sâu", anh Nủ cho biết.

Các biện pháp dự trữ thức ăn cho trâu, bò

Theo thống kê, toàn huyện Tam Đường có trên 9.000 con trâu, bò. Cơ bản các hộ dân đã có chuồng trại kiên cố, bán kiên cố. Việc dự trữ thức ăn cũng được người dân chủ động thực hiện ngay sau khi thu hoạch nông sản, tổng diện tích trồng cỏ đạt 136ha.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng phòng NNPTNT huyện Tam Đường cho biết: Tam Đường là huyện miền núi ở Tây Bắc, thường có hiện tượng rét đậm, rét hại, băng giá vào mùa đông, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của đàn gia súc.

Nông dân Lai Châu chủ động dự trữ thức ăn cho trâu, bò  - Ảnh 4.

Bên cạnh việc dự trữ thức ăn cho trâu, bò, bà con nông dân cũng áp dụng nhiều biện pháp như cho trâu, bò uống nước nóng, tăng cường các thức ăn tinh để trâu, bò khoẻ mạnh, đủ sức chống chọi với thời tiết khắc nghiệp. Ảnh Tuấn Hùng

Trong những ngày đông, nguồn cỏ trồng và cỏ tự nhiên không đáp ứng đủ cho đàn gia súc. Do đó, ngay khi người dân bước vào thu hoạch nông sản, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân cần chủ động tích trữ rơm, rạ và một số phụ phẩm nông nghiệp khác để đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc.

Bên cạnh đó, chúng tôi ưu tiên vận động bà con tăng cường chăm sóc diện tích cỏ trồng. bổ sung thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, cây chuối... đồng thời hướng dẫn bà con cho trâu, bò uống nước ấm, nước muối để tăng sức đề kháng.

Nhận thức được khối tài sản có giá trị lớn từ gia súc, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Tam Đường đã và đang dần thay đổi thói quen chăn thả tự nhiên sang chăn nuôi tập trung có chuồng trại. Ý thức dự trữ, chuẩn bị thức ăn cho gia súc khi mùa đông đến thay đổi rất rõ rệt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem