Chủ đề nóng

Mưa lớn đe dọa đập Tam Hiệp, Trung Quốc cảnh báo nóng nhiều khu vực

Thứ hai, ngày 06/07/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh báo lũ lụt được ban hành cho các thành phố lớn bên dưới đập Tam Hiệp.
Bình luận 0
Mưa lớn đe dọa đập Tam Hiệp, Trung Quốc cảnh báo nóng nhiều khu vực - Ảnh 1.

Ngập lụt ở Vũ Hán ngày 5/7.

Cảnh báo mưa lớn đã được ban hành cho An Huy, Vũ Hán, Thượng Hải và nhiều khu vực dọc lưu vực sông Dương Tử, tiếp tục đe dọa đập Tam Hiệp và đe dọa khu vực này sẽ bị ngập lụt thêm.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) ngày 6/7đưa ra cảnh báo mưa lớn trên khắp Trung Quốc trong ngày thứ 35 liên tiếp, tất cả các phần của Lưu vực sông Dương Tử đều chịu một số cảnh báo về mưa hoặc lũ lụt. Sáng sớm ngày thứ Hai (6/7), phản ứng khẩn cấp của Trung Quốc đối với mưa bão đối với An Huy và Vũ Hán đã được nâng cấp lên Cấp II, cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo mưa gồm 4 cấp, trong khi cảnh báo màu vàng cho thời tiết khắc nghiệt đã được đưa ra cho Thượng Hải .

Ngoài Thượng Hải, CMA đã đưa ra một cảnh báo màu vàng về mưa lớn ở miền nam Giang Tô, tây bắc Chiết Giang, miền trung và miền nam An Huy, bắc Giang Tây, phía đông và nam Hồ Bắc, bắc Hồ Nam, đông nam Trùng Khánh, bắc Quý Châu, tây bắc Vân Nam và bắc Hắc Long . Trong số các khu vực này, miền nam Giang Tô, miền nam An Huy, phía đông Hồ Bắc, tây bắc Giang Tây, đông nam Trùng Khánh và tây bắc Hồ Nam được dự đoán sẽ có lượng mưa 100 - 240 mm.

Một số khu vực được liệt kê ở trên có thể thấy những trận mưa lớn bất ngờ từ 40 đến 80 mm, trong khi những khu vực này cũng có thể gặp thời tiết đối lưu nghiêm trọng như giông bão hoặc gió bão. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, cơn mưa liên tục này đã ảnh hưởng đến 20 triệu người tại 26 tỉnh, thành phố ở Trung Quốc và gần 20.000 ngôi nhà đã bị phá hủy và hơn 1.000 hồ chứa bị ngập lụt.

Mưa lớn đe dọa đập Tam Hiệp, Trung Quốc cảnh báo nóng nhiều khu vực - Ảnh 2.

Đập Tam Hiệp xả lũ.

Dịch vụ Tin tức Trung Quốc đã báo cáo từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng thứ Hai, cảnh báo lũ đã được nâng lên bởi hai cấp độ. Từ sáng chủ nhật đến sáng thứ hai, Vũ Hán đã báo cáo lượng mưa 250 mm với lũ lụt xảy ra ở nhiều khu vực của thành phố.

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc (MWR) đã báo cáo vào ngày 5/7 rằng mực nước trên các nhánh và nhánh chính của trung lưu và hạ lưu của sông Dương Tử và hồ Taihu vẫn đang tăng và lượng mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục . Đến 5 giờ chiều vào Chủ nhật, mực nước ở hồ Tai và hồ Dongting đang tăng lên và lượng mưa lớn được dự đoán sẽ giữ mực nước ở hầu hết các khu vực giữa và hạ lưu của sông Dương Tử cho đến ngày 10/7, khi vành đai mưa dự đoán sẽ dịch chuyển về phía bắc.

Ngoài ra, cảnh báo lũ có thể được phát ra trên sông Qi và Wu ở Trùng Khánh, 4 trong số 6 con sông chính ở phía đông sông Hồ Bắc, Qingyi và Shuiyang ở An Huy và Dongtiaoxi ở Chiết Giang. Người đứng đầu MWR cho rằng có thể cần phải tăng lưu lượng nước lũ từ các đập trong khu vực, bao gồm đập Tam Hiệp, để tăng dung tích của các hồ chứa trong trường hợp lũ lụt nghiêm trọng hơn ở giai đoạn sau.

Văn Giang (Theo Taiwannews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem