Chủ đề nóng

Mức lương của tiếp viên hàng không là bao nhiêu?

D.N Thứ hai, ngày 20/03/2023 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếp viên hàng không là công việc khiến nhiều bạn trẻ ao ước bởi điều kiện làm việc lý tưởng, được di chuyển đến nhiều nơi trong nước và nước ngoài. Đặc biệt, mức lương của tiếp viên hàng không là một trong những nguyên nhân khiến công việc này trở nên cực kỳ “hot”.
Bình luận 0

Mức lương của tiếp viên hàng không là bao nhiêu?

Mức lương của tiếp viên hàng không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Xong cơ bản,  lương của họ sẽ khởi điểm ở mức 4.500.000 đồng/tháng. 

Tuy nhiên, là lĩnh vực đặc thu nên tiếp viên hàng không sẽ có thêm những khoản khác để tăng thu nhập như: phụ cấp theo giờ bay, chặng bay, phụ cấp về tiền ăn, tiền trang điểm, tiền thưởng theo thành tích, tiền phụ cấp điện thoại, ngoài ra còn có các khoản hỗ trợ khác tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, cấp bậc….

Thông thường, tiếp viên hàng không sẽ chia ra các cấp bậc: thực tập, tiếp viên chính, tiếp viên phó và tiếp viên trưởng…

Trước đó, trả lời trên báo chí, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Tuy bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, song mức lương trung bình của ngành vận tải hàng không vẫn tương đối cao. 

Ví dụ như vị trí tiếp viên, mức lương trung bình khoảng 19-25 triệu đồng/tháng, tùy vào năm kinh nghiệm, giờ bay…

Mức lương của tiếp viên hàng không Vietnam Airlines là bao nhiêu?

Theo báo cáo của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) công bố năm 2021, mức lương bình quân của người lao động Vietnam Airlines chưa bao gồm phụ cấp lưu trú lần lượt theo các năm 2019; 2020; 6 tháng 2021 đối với tiếp viên hàng không Vietnam Airlines lần lượt là 24,5 triệu đồng; 13 triệu đồng; 11,3 triệu đồng.

Mức lương của tiếp viên hàng không là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Mức lương tiếp viên hàng không là một trong các nguyên nhân thu hút các bạn trẻ tham gia lĩnh vực này. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, các tiếp viên còn được hưởng các loại tiền phụ cấp khác như: ăn uống, trang điểm, trang phục, tiền theo giờ bay…

Đối với các tiếp viên hàng không hạng phổ thông của Vietnam Airlines sẽ nhận được khoản thù lao 220 nghìn đồng cho mỗi giờ bay, đối với các tiếp viên hàng không hạng thương gia thì sẽ nhận được mức lương là 230 nghìn đồng cho mỗi giờ bay.

Đối với các tiếp viên trưởng tại hạng thương gia thì nhận được mức lương được trả lên tới 400 nghìn – 580 nghìn đồng cho mỗi giờ bay. Trong đó, các tiếp viên trưởng sẽ bay trong tháng không quá là 100 giờ bay.

Do đó, thu nhập trung bình của tiếp viên hàng không Vietnam Airlines sẽ khoảng 22- 45 triệu đồng/tháng.

Như vậy, với mức lương trên, rõ ràng tiếp viên hàng không vẫn luôn là một ngành nghề có thu nhập cao. Tuy nhiên, đi kèm với khoản thu 'hậu hĩnh' trên thì các điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không cũng vô cùng khắc nghiệt.

Có thể nói, tiếp viên hàng không chính là bộ mặt của một hãng hàng không. Hình ảnh của họ gắn liền với các công việc chăm sóc khách hàng, càng chỉn chu, chu đáo bao nhiêu, càng có lợi thế trong việc quảng bá thương hiệu của hãng bấy nhiêu.

Công việc chính của các tiếp viên hàng không là phục vụ hành khách trên chuyến bay, hướng dẫn và thực hiện đảm bảo công tác an toàn cho tất cả hành khách cũng như các dịch vụ về ăn uống, sinh hoạt cá nhân, hỗ trợ chăm sóc đặc biệt cho phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ, ...

Vì thế thái độ làm việc ở họ rất quan trọng, đảm bảo gương mặt phải luôn tươi cười, gây thiện chí với hành khách, xử lý các tình huống phát sinh để mang lại trải nghiệm tốt nhất qua mỗi chuyến bay.

Và để trở thành tiếp viên hàng không, các ứng viên cần phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản đó là có chiều cao từ 1m6 trở lên đối với nữ; 1m7 trở lên với nam. Chiều dài sải tay tối thiểu là 212cm, có độ tuổi từ 18 đến 30 và đã tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên. Tổng thể ngoại hình ưa nhìn, không có sẹo, dị tật, xăm hình…

Điều kiện kèm theo là tiếng Anh tối thiểu đạt chứng chỉ TOEIC 500 điểm hoặc tương đương, nếu biết thêm ngôn ngữ khác sẽ có lợi thế.

Do đặc thù công việc nên tuổi nghề của tiếp viên hàng không cũng rất ngắn, ở hầu hết các hãng bay, khi đến 40 tuổi bạn sẽ không được ở vị trí này nữa.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem