Chủ đề nóng

Mức xử phạt môi giới vi phạm chưa đủ răn đe

Thành Thái Chủ nhật, ngày 21/04/2019 07:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người làm môi giới lệch chuẩn đạo đức đã gây ra sốt đất... ảnh hưởng đến tính minh bạch thị trường. Thế nhưng, chế tài xử phạt môi giới bất động sản có vi phạm được quy định tại Nghị định 139 là từ 10 - 50 triệu đồng là chưa đảm bảo tính răn đe.
Bình luận 0

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện cả nước có 33.000 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và khoảng 80% bất động sản giao dịch thành công thông qua môi giới. Qua đó, góp phần giải phóng một lượng lớn bất động sản tồn kho giai đoạn 2014 – 2018, giúp thị trường bất động sản phát triển.

Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người làm môi giới bất động sản tung tin, tạo các cơn sốt đất, giá ảo, làm thị trường bất động sản không minh bạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Nhiều người đã ngậm đắng mất oan tiền vi tin lời "cò đất". (ảnh minh hoạ)

Tại hội thảo “Nhận diện nghề môi giới bất động sản” vừa tổ chức, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, hiện đang diễn ra tình trạng “bất đối xứng thông tin” trong thị trường bất động sản. Người dân không thể biết được diễn biến giá cả thị trường bất động sản, bởi thị trường thiếu minh bạch dẫn đến trường hợp rơi vào bẫy “bất đối xứng thông tin”, người có nhu cầu phải trả giá đắt khi mua bất động sản. Các công ty tư vấn nên cung cấp đầy đủ thông tin được kiểm chứng để giảm bớt rủi ro cho người mua nhà, mua bất động sản.

“Thị trường bất động sản có lẽ là một trong những thị trường phức tạp nhất. Phát triển thiếu quy hoạch; lựa chọn nhà đầu tư, giao dự án đến giao dịch bất động sản ở nhiều địa phương chưa thực hiện triệt để hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá dự án; vẫn còn tồn tại cơ chế xin cho trong việc giao dự án bất động sản dễ phát sinh tiêu  cực”,  TS. Lê Đăng Doanh chỉ rõ.

Cũng tại Hội thảo này, ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: Hành lang pháp lý trong lĩnh vực môi giới bất động sản liên tục được cập nhật chỉnh sửa cho phù hợp. Tuy nhiên, còn nhiều bất cập như quy định cá nhân không bắt buộc phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì mới được dự thi chứng chỉ môi giới bất động sản.

Bản thân các nhà môi giới cũng chưa coi trọng việc tham gia các khóa đào tạo, giá trị pháp lý chứng chỉ hành nghề môi giới cần rút ngắn 1 - 3 năm thay vì 5 năm như hiện tại.

Đặc biệt, chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi hành nghề môi giới khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề chưa đủ tính răn đe. “Giá trị một thương vụ môi giới bất động sản tầm 5 - 10 tỷ đồng nếu so với chế tài xử phạt được quy định tại Nghị định 139 là từ 10 - 50 triệu đồng là chưa đảm bảo tính răn đe. Cho nên thời gian tới, cần tiếp tục nghiên cứu nâng mức chế tài xử phạt", ông Hưng khẳng định.

Ngày 19.4, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản giao Sở Xây dựng rà soát, hoàn thiện kế hoạch chấn chỉnh tình trạng đối tượng môi giới, "cò đất" sử dụng nhiều "chiêu trò", bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây "sốt" giá đất để trục lợi. Việc này gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bất an trong dư luận.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, công bố các dự án nào đủ điều kiện mở bán cho người dân, gửi thông tin đến các quận, huyện và các phòng công chứng, văn phòng công chứng để người dân được biết.

Đối với các đối tượng tung tin thất thiệt để trục lợi, thành phố đề nghị Công an khẩn trương điều tra, sớm đưa ra xử lý công khai các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội. Đặc biệt thành phố cũng giao Sở Tư pháp khẩn trương nghiên cứu giải pháp để kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp gây thất thu thuế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem