Mùi vị

  • Lá mối thuộc loài dây leo, lá màu xanh lục, người dân vùng Bảy Núi (An Giang) còn gọi lá mối là cây sương sâm. Một hộ chỉ trồng khoảng 100 dây, mỗi tháng cũng có thể kiếm thêm 1 triệu đồng. 
  • Cứ mỗi năm con nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về, mực nước từ từ dâng lên, cư dân hai bên sông lại hồi hộp, náo nức đợi nước tràn kéo theo bao loài cá tôm.
  • Cặp lu chứa nước từ bao đời đã gắn bó với người nông dân, từ lúc mới khai hoang, lập ấp. Gần như ở quê tôi miền Tây nhà nào cũng đều có ít nhất một cặp lu dùng để chứa nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống hằng ngày. Cặp lu thân thương nghĩa tình ấy giờ vẫn luôn đồng hành trong cuộc sống giản dị của người dân.
  • Một vài cách dưới đây sẽ giúp bạn rã đông thịt gà an toàn mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng và mùi vị của gà.
  • Năm nào cũng vậy, đúng 30 Tết là người dân quê tôi lại tát mương bắt cá ăn Tết. Trong tiết trời se lạnh ngày cuối năm, tận tay bắt từng con cá trong mương mới cảm nhận hết được những điều thú vị, nét văn hóa đặc trưng của dân quê miền Tây sông nước.
  • Nấm lim ở Quảng Nam được mệnh danh là một loại dược liệu rất quý hiếm, nằm ở rừng sâu, núi cao và đặc biệt nhất là ở vùng núi rừng huyện Tiên Phước. Muốn khai thác được loài nấm lim quý này phải băng rừng hàng giờ đồng hồ, vượt qua hàng chục con suối và núi cao mới đến được xứ sở loài nấm lim.
  • Anh Lê Văn Hiền (35 tuổi), định cư tại Mỹ đã gần 30 năm nhưng luôn canh cánh nỗi nhớ quê hương. Lâu lâu, nhớ quê không chịu nổi, anh lại bay trở về Việt Nam. Trong các món ăn quê, Hiền thích nhất là món cá tra nấu canh chua. Bà con ở quê anh thường gọi anh bằng cái tên cúng cơm quen thuộc, đó là Sáu Nhỏ.
  • Trên nửa đoạn đường từ nhà đến trường Trung học cơ sở Hồ Đức Thắng thuộc xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) có một cây me. Không biết nó được trồng từ bao giờ, nhưng hồi tôi còn học cấp II (nay là bậc Trung học cơ sở) đi trên con đường này thì đã có cây me xum xuê, xanh tốt, cho trái quanh năm.
  • Lúa chét là lúa từ gốc rạ của vụ trước còn lại tiếp tục sinh trưởng mà thành. Do không phải chăm bón nên thưa bông, sưa hạt, nó được xem là của trời cho bởi trừ công thu hoạch thì coi như lãi ròng.
  • Nhờ chất lượng tốt, lại được trồng trên đất thủ đô nên ngô bãi giữa từ thứ quà vặt dân dã qua nhiều năm đã trở thành một trong những món ngon của Hà thành.