Chủ đề nóng

Mùng 4 Tết: Người dân bắt đầu trở về TP.HCM, Tân Sơn Nhất đón lượng khách "khủng"

Hồng Trâm Thứ tư, ngày 25/01/2023 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù chưa hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nhiều người đã tranh thủ trở về TP.HCM để chuẩn bị làm việc, học tập… khiến sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách kỉ lục.
Bình luận 0
Mùng 4 Tết: Người dân bắt đầu trở về TP.HCM, Tân Sơn Nhất đón lượng khách "khủng"
Mùng 4 Tết: Người dân bắt đầu trở về TP.HCM, Tân Sơn Nhất đón lượng khách "khủng"

Tân Sơn Nhất bước vào cao điểm sau Tết

Chiều 25/1 (tức mùng 4 Tết), ghi nhận của PV Dân Việt, sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người, đặc biệt là tại khu vực ga đến quốc nội. Được biết, sân bay Tân Sơn Nhất bước vào giai đoạn cao điểm sau Tết. Trong đó, lượng hành khách bắt đầu đổ về TP.HCM sau Tết tập trung chủ yếu từ các tỉnh thành phía Bắc, miền Trung.

Tại nhà ga, nhiều người cùng với hành lý lỉnh khỉnh cho biết họ tranh thủ trở về TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên trong năm mới là ngày mùng 6 sắp tới. Trong đó, một số người cho biết họ chọn trở về TP.HCM sớm để tránh ùn tắc, quá tải nhà ga…

Mùng 4 Tết: Người dân bắt đầu trở về TP.HCM, Tân Sơn Nhất đón lượng khách "khủng" - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất bước và giai đoạn cao điểm sau Tết. Ảnh: C.H

Bên cạnh đó, khu vực ga đi quốc nội cũng rất đông hành khách khởi hành từ TP.HCM đến các địa điểm du lịch như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng… để đi du xuân.

"Năm ngoái, cả nhà tôi từ quê Nghệ An bay vào TP.HCM cận ngày mùng 6 để đi làm thì chịu cảnh delay, ngồi vật vạ tại sân bay. Năm nay, rút kinh nghiệm nên từ mùng 4 Tết, chúng tôi đã đặt vé bay vào TP.HCM. Tôi bay sớm thì về nhà sớm, nghỉ ngơi cho khỏe, lấy tinh thần khởi động năm mới", chị Quỳnh Thanh (nhân viên văn phòng tại quận 3. TP.HCM) chia sẻ.

Quan sát của PV, tại khu vực làn đón xe bên ngoài nhà ga quốc nội, các phương tiện tấp nập phục vụ hành khách. Lực lượng an ninh hàng không liên tục điều tiết để giữ trật tự khu vực.

Trước đó, để giải quyết vấn đề thiếu phương tiện phục vụ, giải tỏa hành khách sau khi chuyến bay hạ cánh dẫn đến ùn ứ nhà ga, sân bay Tân Sơn Nhất đã họp với các đơn vị vận tải yêu cầu tăng số lượt vận chuyển xe lên hơn 20% so với hiện nay. Tổng cộng sẽ có khoảng 13.000 - 14.000 lượt phương tiện đưa/đón hành khách mỗi ngày (hiện nay trung bình khoảng 11.500 lượt/ngày). Trong đó, xe taxi có 5.700 - 6.000 lượt, xe hợp đồng 1.800 - 2.000 lượt, xe công nghệ 5.500 - 6.000 lượt.

Tân Sơn Nhất đón lượng khách kỉ lục

Theo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ngày 25/1, sân bay dự kiến đón 137.498 hành khách và 857 chuyến bay. Trong đó, hành khách là hơn 60.000 lượt và hành khách đến là hơn 77.000 lượt.

Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất lần đầu vượt 137.000 lượt, tăng kỷ lục trước Tết và dự báo vẫn tăng mạnh, vượt mức 144.000 lượt sau Tết. Lượng khách này tăng cao nhất kể từ trước Tết đến nay và 3 năm cùng kỳ.

Mùng 4 Tết: Người dân bắt đầu trở về TP.HCM, Tân Sơn Nhất đón lượng khách "khủng" - Ảnh 3.

Người dân từ các tỉnh trở về TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết. Ảnh: H.T

Trong đó, tổng khách qua ga quốc nội là hơn 100.000 lượt, khách qua ga quốc tế hơn 34.000 lượt. Khung giờ cao điểm khách hạ cánh trong ngày vào các khoảng 10h; 18h; 21h; 22h; 0h; 1h-4h sáng 26/1 (mùng 5 Tết).

Trước đó, trong mùng 1 Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đón hơn 98.000 lượt khách với hơn 700 chuyến bay, gồm hơn 62.000 khách đi và hơn 35.000 khách đến. Riêng tổng lượng khách qua ga quốc tế đạt gần 31.000 lượt.

Mùng 2 có gần 120.000 lượt hành khách đi và đến và mùng 3 Tết (24/3) có hơn 125.000 lượt khách với hơn 700 chuyến bay. Tổng 4 ngày đầu năm, Tân Sơn Nhất phục vụ hơn 480.000 lượt hành khách.

Trong cao điểm Tết năm nay, sân bay Tân Sơn Nhất triển khai giải pháp tra cứu thông tin chuyến bay trên các màn hình điện tử (FIDS) tại nhà ga quốc nội và bản đồ phương tiện giao thông công cộng nhằm hỗ trợ hành khách đi lại thuận tiện.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn cao điểm, các quầy kệ bố trí an ninh sân bay đã được dời ở vị trí trước khi vào nhà ga, khách hàng dễ dàng nhận biết. Bên trong khu vực an ninh soi chiếu, tất cả các máy soi được duy trì hoạt động hết công suất, giải tỏa lượng khách đi lại đông nhanh chóng.

Mùng 4 Tết: Người dân bắt đầu trở về TP.HCM, Tân Sơn Nhất đón lượng khách "khủng" - Ảnh 4.

Nhiều người bắt đầu đi du xuân. Ảnh: H.T

Một điểm quan trọng không thể thiếu năm nay là mật độ chuyến bay được phân bổ đồng đều, không dồn ứ vào một khung giờ nên lưu lượng khách đi qua được giải tỏa nhanh chóng.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết lượng khách trở lại TP.HCM từ sau đợt cao điểm trước Tết đã tăng mạnh từ mùng 2 Tết. Dự báo vào cao điểm sau Tết, từ 29/1 (mùng 8), lượng khách tiếp tục tăng lên đến hơn 144.000 lượt.

Theo cảng vụ, công tác phục vụ cao điểm trước Tết tại Tân Sơn Nhất được duy trì tốt do năm nay sân bay áp dụng giải pháp nâng cao năng lực khai thác, tăng tần suất bay đêm, phối hợp tốt với các sân bay quốc tế lớn khác như Nội Bài, Đà Nẵng.

Vị này cũng cho biết khác với mọi năm, các đơn vị đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho việc triển khai trực tại trung tâm kiểm soát khai thác sân bay nên xử lý rất nhanh những bất cập trong khâu phục vụ đón khách, làm thủ tục, soi chiếu an ninh, băng chuyền hành lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem