Chủ đề nóng

Muốn hút bệnh nhân nước ngoài cần nâng cao chất lượng phục vụ

Diệu Linh (thực hiện) Thứ bảy, ngày 29/12/2018 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng năm, BV Nội tiết T.Ư đón hàng trăm bệnh nhân nước ngoài đến khám và điều trị các bệnh về tuyến giáp. Không chỉ vậy, nhiều bác sĩ người nước ngoài cũng đã đến học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “made in Luong”. Theo PGS-TS Trần Ngọc Lương (ảnh) – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư, y tế Việt Nam đang ngày càng có sức hút với người nước ngoài.
Bình luận 0

- Ông có thể chia sẻ về kỹ thuật “made in Luong” khiến hàng ngàn chuyên gia y tế nước ngoài đổ xô tới bệnh viện để được “cầm tay chỉ việc”?

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp được tôi sáng tạo từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn đang có sức hút lớn với bạn bè quốc tế. Với việc phẫu thuật tuyến giáp, trước đây đều mổ phanh, tạo thành sẹo rất lớn ở cổ, gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân. Nhiều chị em đã chịu đựng bệnh tật vì sợ “xấu”. Nhưng với kỹ thuật mổ nội soi, người bệnh chỉ còn 3 vết sẹo bằng hạt đỗ dưới nách và có thể biến mất theo thời gian. Đồng thời, nhờ những sáng tạo đường mổ riêng bằng những dụng cụ nội soi ổ bụng thông thường thay cho những dụng cụ riêng biệt, đắt tiền, kỹ thuật mổ tuyến giáp ở Việt Nam chỉ có giá khoảng 400 USD (hơn 9 triệu đồng) so với thế giới từ 7.000 - 10.000 USD (150 – 230 triệu đồng).

Đó là “sức hút” của kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của Việt Nam. Nhiều năm nay không chỉ hàng trăm chuyên gia y tế thế giới đến học kỹ thuật này mà chúng tôi còn được mời đi nhiều nước như: Singapore, Hongkong (Trung Quốc), Thái Lan, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Australia… để chuyển giao công nghệ này. Đồng thời cũng nhiều bệnh nhân từ Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore… tìm đến bệnh viện để được chính các bác sĩ Việt Nam phẫu thuật.

PGS -TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư trong một ca phẫu thuật tuyến giáp với kỹ thuật do chính mình sáng tạo ra, được cả thế giới ghi nhận. ảnh: Dương Ngọc

- Việc người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh vài năm gần đây không hiếm. Theo ông, chất lượng khám chữa bệnh ở Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người nước ngoài hay chưa?

Không chỉ nhiều kỹ thuật trong phẫu thuật tuyến giáp của Việt Nam được chuyên gia y tế thế giới ghi nhận mà trong nhiều lĩnh vực khác như tim mạch, răng hàm mặt, điều trị vô sinh, ghép tạng… chúng ta đều không thua kém thế giới. Các bác sĩ Việt Nam được đánh giá cao về năng lực. Đồng thời, chúng ta có lợi thế là giá dịch vụ của các kỹ thuật khó đều khá rẻ so với các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Nhưng cũng phải thừa nhận, người nước ngoài sang Việt Nam điều trị chưa nhiều, chủ yếu đến từ các nước Đông Nam Á.

- Theo ông, bác sĩ có tay nghề, giá rẻ, tại sao Việt Nam vẫn chưa thu hút được nhiều bệnh nhân nước ngoài?

Về cơ chế, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng rất khuyến khích các bệnh viện nâng cao chất lượng, đón bệnh nhân nước ngoài vào Việt Nam khám chữa bệnh. Chúng ta có “nhân hòa”, có “thiên thời”, tuy nhiên về “địa lợi” chúng ta chưa thuận. Đó là cơ sở vật chất của nhiều bệnh viện còn chật chội, cơ sở vật chất cũ kỹ chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cao của người nước ngoài. Đồng thời, dịch vụ, thái độ phục vụ của nhân viên y tế Việt Nam nhiều nơi còn chưa chuyên nghiệp, phục vụ cũng chưa chu đáo. Người nước ngoài sang Việt Nam điều trị có nhiều bỡ ngỡ, ngôn ngữ không thông, các bệnh viện có đội ngũ phiên dịch đi theo từng lúc được không? Có người hướng dẫn, đưa rước, chăm sóc họ từng giây, từng phút được không?... Chính những điều đó còn chưa khuyến khích được người nước ngoài vào Việt Nam khám chữa bệnh.

Đồng thời, hiện nay chưa có giá dịch vụ y tế cho người nước ngoài hiện nay vào Việt Nam chữa bệnh mà chỉ áp dụng tương tương như giá dịch vụ cho người không có bảo hiểm y tế ở Việt Nam. Với giá đó thì chưa thể đầu tư để phục vụ họ “tận răng” được.

Tuy nhiên, tôi tin chắc khi chúng ta đã có kỹ thuật, có năng lực, muốn thay đổi thì điều đó cũng không quá khó.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem