Chủ đề nóng

Muốn kiện Rạng Đông, người dân cần thu thập chứng cứ thiệt hại

Bảo Linh Thứ năm, ngày 12/09/2019 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư cho rằng, người dân muốn kiện Công ty Rạng Đông đòi bồi thường thiệt hại thì các hộ dân cần phải tự thu thập chứng cứ chứng minh cho việc thiệt hại của mình là có thật và chính đáng.
Bình luận 0

Như Dân Việt thông tin, hai tuần kể từ khi vụ cháy ở Công ty Rạng Đông xảy ra, các hoạt động tẩy độc, khử độc xung quanh hiện trường, khắc phục các sự cố đang  diễn ra tích cực.

Trước đó, do sợ bị ảnh hưởng bởi thủy ngân trong bóng đèn phát tán ra môi trường cùng khói, nhiều hộ dân đã phải di tản.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông gây hoang mang cho người dân ở quận Thanh Xuân.

Ngày 6/9, Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng đã có thư xin lỗi gửi lãnh đạo các cấp chính quyền và người dân. Tuy nhiên, theo phản ánh của  người dân ở phía Rạng Đông vẫn chưa có hành động bồi thường hay xin lỗi họ.

Nhiều luật sư cho rằng Công ty Rạng Đông dù có lỗi hay không vẫn phải bồi thường sự cố rỏ rỉ chất nguy hại cho người dân. Luật sư sẵn sàng trợ giúp pháp lý cho quyền lợi người dân.

Đơn vị chức năng xử lý hiện trường sáng 12/9.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Để yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong trường hợp này phải chứng minh đủ 3 yếu tố: Có thiệt hại xảy ra trên thực tế; Có hành vi gây thiệt hại (có lỗi của người gây thiệt hại) và có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi gây thiệt hại và thiệt hại xảy ra”.

Ông phân tích, trong trường hợp này, Rạng Đông sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ là hóa chất độc hại thủy ngân, pháp luật buộc chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi.

Người dân bị thiệt hại về vật chất (phải đi khám, xét nghiệm, giảm thu nhập vì hoạt động kinh doanh bị đình đốn, phải chuyển nhà đi nơi khác), về tinh thần (lo lắng, bất an, không biết nên phải tiếp tục sống ở đó hay chuyển đi) và về sức khỏe vì phải sống trong vùng ô nhiễm là có thật. Có người còn suy luận xa hơn là giá nhà, đất quanh khu vực này giảm sút cũng là thiệt hại người dân phải gánh chịu....

“Nếu chỉ nhìn dưới góc độ nêu trên gần như các yếu tố đã có thể đủ cho việc khởi kiện Rạng Đông để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Song, để tiến hành được việc này theo cơ chế tố tụng dân sự hiện nay ở Việt Nam lại không đơn giản” – Luật sư Tuấn Anh cho hay.

Theo ông, để kiện doanh nghiệp này, người dân sẽ phải tự mình thu thập toàn bộ các chứng cứ chứng minh cho việc thiệt hại của mình là có thật và chính đáng, có hóa đơn, chứng từ liên quan đến thiệt hại phải gánh chịu, phải chứng minh được việc buộc phải di dời đi hoặc giảm thu nhập chẳng hạn. Điều này là một trở ngại rất lớn trong việc khởi kiện để yêu cầu bồi thường

"Trong khi hiện nay chính quyền chỉ đưa ra những thông tin khuyến cáo mang tính chất chung chung, không có một lệnh di dời nào, cũng không có một quyết định hành chính nào mang tính pháp lý liên quan đến vụ cháy một cách chính thức để làm căn cứ cho người dân dựa vào đó để yêu cầu Rạng Đông bồi thường

Chính vì vậy, dưới góc độ pháp luật quy định cũng đã có, nhưng để triển khai trên thực tế thì quả là khó khăn rất lớn đối với người dân" - luật sư Tuấn Anh cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem