Chủ đề nóng

Muôn kiểu trồng rau “không đụng hàng” của dân thành phố

Thứ sáu, ngày 01/05/2015 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ có chai lọ, chậu cảnh, thùng phuy được tận dụng để trồng rau tại gia mà ngay cả lốp xe ô tô, ống nhựa PVC, dép, mũ bảo hiểm... cũng trở thành những vật hữu hiệu để cung cấp rau sạch cho bữa ăn hàng ngày. 
Bình luận 0

Tận dụng khoảng không ở ban công và trước cửa nhà, anh Phạm Trung Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) đã dùng những vật dụng như thùng phuy, ống nhựa PVC và ngay cả lốp xe ô tô để trồng rau sạch tại gia. Nhờ làm trong ngành kiến trúc, mỹ thuật nên việc mô phỏng, cải tiến các mô hình trồng rau để phù hợp với diện tích nhỏ hẹp của ngôi nhà là việc không khó với anh Tuấn.


Trồng rau

Bằng máy móc sẵn có, anh dễ dàng tạo các hốc trồng cây xen kẽ, đều nhau. Giữa thùng lắp một ống nhựa có đường kính 16 - 20cm.

Trồng rau

Ống nhựa này là nơi chứa các loại rác thải hữu cơ từ rau cỏ, vỏ hoa quả cho tới vỏ trứng, đầu cá làm thức ăn cho giun. Dưới đáy thùng có một xô để hứng nước từ thùng chảy ra dùng để bón cho cây.

Trồng rau

Tương tự thùng phuy xanh, anh Tuấn cũng áp dụng mô hình này lên ống nhựa. Ống nhựa này có thể tạo với độ cao tùy ý (lên tới hơn 4m). Trong ảnh là 1 ống nhựa cao khoảng 2m, mỗi ô cấy một cây su hào đang bắt đầu hình thành củ.

Trồng rau

Trồng rau trong lốp xe.

Trồng rau

Trồng rau

Tận dụng các vỏ chai nước ngọt, anh Tuấn tạo ra một hình thức trồng rau thú vị khác. Rau trồng trong các chai nhựa tươi tốt không kém gì trồng trong các chậu nhiều đất khác bởi được tưới nước từ hệ thống xử lý rác tạo ra. (Ảnh: VnExpress)

Vườn rau từ những chai nhựa cũng là cách chị Nguyễn Thị Thu Phương ở Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) tận dụng để có rau sạch cho cả gia đình.

Với nhiều loại chai nhựa khác nhau, vườn rau của chị Phương cũng sinh động với nhiều kiểu thiết kế tiện dụng. Với kiểu trồng rau trong chai nhựa này, chị có thể đặt trên sân thượng bất kỳ khu vực nào có chỗ trống hoặc dùng dây treo lên tường, mái hiên, cửa sổ...

Thậm chí những đôi dép cũng có thể thiết kế thành vườn rau, vườn hoa rực rỡ màu sắc. Nhìn khu vườn từ những đôi dép của chị Vũ Ngọc Hà My ở Ngọc Khánh (Ba Đình) nhiều người không khỏi ngỡ ngàng thích thú. (Ảnh: Vietnamnet)Trồng rau trong chậu cảnh cũng được nhiều gia đình áp dụng trong diện tích nhỏ của nhà phố.


Những chiếc giỏ hoa, giỏ quà cũng được dùng để trồng rau mầm.
 
Huy dong xo nut, noi thung, mu hong de... trong rau tren lan can

 
Một cái xô cũ, một cái nồi thủng đáy, một cái ca nứt hay một cái mũ bảo hiểm hỏng tưởng như vô dụng nhưng hoàn toàn có thể dùng để trồng rau. Đó là sáng tạo thú vị của chủ nhân một ngôi nhà ống ở Nha Trang (Khánh Hòa).

Huy dong xo nut, noi thung, mu hong de... trong rau tren lan can
Ca nứt được tận dụng để trồng rau dền trắng.
 
Huy dong xo nut, noi thung, mu hong de... trong rau tren lan can

Chiếc nồi cũ này đã bị thủng đáy nhưng vẫn đẹp khi dùng để trồng rau cải mầm. (Ảnh: Dân Việt)

Hồng Liên (TH)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem