Chủ đề nóng

Mường Lát (Thanh Hóa): Công trình tiền tỷ... vô dụng

Thứ hai, ngày 31/03/2014 14:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục ha đất nông nghiệp ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đang khô hạn, hoặc bỏ hoang vì không có nước tưới. Nguyên nhân do công trình đập, mương thủy lợi được xây dựng với hàng tỷ đồng, không hiệu quả, gây lãng phí.
Bình luận 0
Công trình thủy lợi không hiệu quả

Mường Lát là 1 trong 7 huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa, theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, được hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo cả nước. Theo đó, ngày 26.8.2009, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 2876/QĐ UBND, phê duyệt vốn cho huyện Mường Lát đầu tư, xây dựng 6 dự án đập, kênh, mương thủy lợi, đồng thời giao UBND huyện làm chủ đầu tư. Trong đó, công trình đập, mương thủy lợi suối Lét, xã Tam Chung được đầu tư 1,7 tỷ đồng nằm trong những dự án nêu trên.

Theo thiết kế dự án, đập mương suối Lét khi đưa vào sử dụng sẽ chủ động nguồn nước tưới cho 15ha đất 2 lúa của bản Ón và bản Poọng. Thế nhưng, từ khi xây dựng, hoàn thành, công trình này chưa một ngày phát huy tác dụng. Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Hà Văn Thiên - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Chung cho biết: Đây là công trình đập, mương ngăn suối Hin Păng và suối Lét, được khởi công năm 2010, hoàn thành năm 2012.

“Chúng tôi không biết vì sao người ta lại xây dựng công trình đập, mương suối Lét ở địa điểm ấy. Thậm chí, chúng tôi cũng không biết là họ xây dựng công trình gì và xây dựng với mục đích gì. Khi xây dựng công trình xong, không thấy ai bàn giao cho địa phương quản lý và sử dụng. Vì thực chất, công trình này không phát huy được hiệu quả” - ông Thiên nói.

Thiết kế tưới 15ha, thực chất chỉ 5 sào

Nếu không có sự dẫn đường nhiệt tình của anh Lò Quốc Tính - Trưởng bản Poọng (Tam Chung), có lẽ chúng tôi sẽ khó tìm được địa điểm đập, mương suối Lét, bởi nó được xây dựng giữa rừng sâu hun hút. Đứng trên đập, mương bỏ hoang, Trưởng bản Lò Quốc Tính cho biết: Từ khi họ xây xong công trình này, không thấy ai bàn giao cho bản chúng tôi. Vì thực chất, công trình không phát huy được hiệu quả, bỏ hoang.

Từ trước đến nay, nước ở con suối này vẫn chảy và bà con vẫn lấy nước tưới cho từ 3 - 5 sào ruộng của một vài hộ gia đình. “Người ta chọn địa điểm này để xây đập là không phù hợp với thực tế. Nơi cần như Mương Ùi, Mương Gián thì không xây dựng”- anh Tính thẳng thắn.

"Chúng tôi không biết vì sao người ta lại xây dựng công trình đập, mương suối Lét ở địa điểm ấy. Thậm chí, chúng tôi cũng không biết là họ xây dựng công trình gì và xây dựng với mục đích gì”.

Ông Hà Văn Thiên

Theo quan sát của chúng tôi, công trình đập, mương suối Lét trở thành vô dụng, vì phía trên đập để giữ nước đã bị bồi lấp. Cửa dẫn nước của đập cũng được người ta bịt lại. Nhiều bao xi-măng đã đông cứng thành đá được bỏ lại ở bìa rừng, nằm cạnh công trình. Nguồn nước từ trên suối Hin Păng và suối Lét đổ xuống, được người dân khơi thành một dòng nhỏ ở nách công trình để lấy nước tưới cho vài sào ruộng…

Được biết, đập, mương thủy lợi suối Lét có tổng vốn đầu tư 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì lý do nào đó, người ta đã chọn địa điểm ấy để xây dựng công trình, mà không nghĩ tới sự lãng phí và “vô dụng”. Đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Thanh Hóa cần kiểm tra, có hướng xử lý sự lãng phí, không phát huy hiệu quả ở công trình đập, mương suối Lét. Đồng thời cần kiểm tra, rà soát lại các dự án, công trình thủy lợi, thuộc dự án đầu tư vùng đồng bào Mông huyện Mường Lát được Nhà nước đầu tư vốn xây dựng.
Hồng Đức (Hồng Đức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem