Chủ đề nóng

Chuyên gia chỉ ra yếu tố bất ngờ phía sau 113 tỷ USD Mỹ dành cho Ukraine

PV (Theo Pravda) Chủ nhật, ngày 28/05/2023 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Mỹ kéo Kiev vào bẫy theo kịch bản Afghanistan", nhà kinh tế học Jeffrey Sachs cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Democracy Now.
Bình luận 0
Chuyên gia chỉ ra yếu tố bất ngờ phía sau 113 tỷ USD Mỹ  dành cho Ukraine - Ảnh 1.

Chiến trường Ukraine tan hoang. Ảnh Pravda

Theo ông Sachs, áp lực của các công ty công nghiệp quốc phòng ủng hộ việc bán vũ khí cho Ukraine có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần đề cập đến thỏa thuận dựa trên việc NATO không mở rộng về phía đông.

"Vậy mà chúng ta đã không nghe lời ông Putin và đầu tư 113 tỷ USD vào cuộc khủng hoảng này. Điều này thật tồi tệ đối với Ukraine. Chúng ta đã dụ một quốc gia khác vào bẫy trong các chiến dịch vận động hành lang của mình", chuyên gia này nói.

Jeffrey Sachs cũng cho rằng sự tham gia của phương Tây vào cuộc xung đột Ukraine chỉ có thể dẫn đến sự leo thang của cuộc xung đột.

Trong các cuộc phỏng vấn trước đây của mình, Sachs nói rằng Ukraine là bên thua cuộc chính trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Theo ý kiến của ông, kế hoạch hòa bình của ông Volodymyr Zelensky không giữ được nước và thay vào đó chỉ phục vụ mục đích tuyên truyền.

Ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga cũng liên tục tuyên bố, mức độ can dự của phương Tây vào cuộc xung đột ở Ukraine đang tăng lên, nhưng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga sẽ tiếp tục, đất nước sẽ đảm bảo lợi ích của mình.

"Rõ ràng, mức độ tham gia - trực tiếp và gián tiếp - của các quốc gia, như chúng tôi đang nói, của tập thể phương Tây trong cuộc xung đột này đang tăng lên mỗi ngày", ông Peskov cho biết trong cuộc phỏng vấn với Pavel Zarubin, đoạn video được đăng trên telegram của nhà báo. Ông bổ sung rằng điều này có thể kéo dài xung đột theo thời gian, nhưng "về cơ bản không thể thay đổi tình hình".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem