Chủ đề nóng

Mỹ có tân cố vấn an ninh cứng rắn, điều gì đang chờ Iran, Triều Tiên?

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ bảy, ngày 24/03/2018 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc John Bolton được bổ nhiệm vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia, cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang sẵn sàng cho những chính sách cứng rắn hơn nhằm vào Iran, Triều Tiên.
Bình luận 0

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton từng thuyết phục cựu Tổng thống Bush phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iraq.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), việc ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia H. R. McMaster và thay thế bằng “diều hâu” John Bolton, khiến giới chuyên gia hết sức lo ngại.

John Bolton từng là quan chức dưới quyền bộ trưởng về kiểm soát vũ trang và an ninh quốc tế dưới thời cựu tổng thống George W. Bush. Khi ông Bush nắm quyền, Mỹ đã tham gia hai cuộc chiến dai dẳng ở Afghanistan và Iraq.

Cho đến nay, tân cố vấn an ninh quốc gia Bolton vẫn khẳng định phát động chiến tranh Iraq là quyết định đúng đắn của Mỹ. Bolton kiên quyết cáo buộc Saddam Hussein đã ở rất gần việc sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, và nước Mỹ không còn cách nào khác là sử dụng vũ lực.

Ở Mỹ, Bolton còn được mô tả là “người diều hâu nhất trong nhóm diều hâu”, bởi tân cố vấn an ninh quốc gia luôn ưu tiên giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất, thậm chí bằng vũ lực.

Trước khi được bổ nhiệm, Bolton đã đưa ra những nhận định đầy lo ngại về cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Cuộc gặp chỉ nên diễn ra ngắn gọn. Ông Trump sẽ nói: 'Hãy nói với tôi là các ông đã bắt đầu quá trình phi hạt nhân hóa triệt để bởi vì chúng ta sẽ không đàm phán quá lâu. Hãy nói luôn về việc phi hạt nhân hóa, hoặc chúng tôi sẽ nghĩ tới điều gì đó khác", Bolton nói.

“Điều gì đó khác” mà Bolton ám chỉ chính là một cuộc tấn công phủ đầu nhắm vào Triều Tiên. Chính trị gia diều hâu tuyên bố hành động quân sự là đòn đáp trả tốt nhất trước các mối đe dọa tiềm tàng.

Nội các xung quanh Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện tại được đánh giá toàn diều hâu.

Triều Tiên đã 6 lần thử bom hạt nhân và sở hữu tên lửa đạn đạo có khả năng hủy diệt các thành phố của Mỹ. Nếu Bolton từng thuyết phục được cựu tổng thống Bush tấn công Iraq, thì không khó để dự đoán những gì mà ông Bolton sẽ nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Triều Tiên.

Triều Tiên hồi năm 2003 từng chỉ trích Bolton, gọi cố vấn an ninh quốc gia này là “một gã tồi, một kẻ hút máu”.

"Tôi nghĩ việc bổ nhiệm ông Bolton sẽ đưa chúng ta tiến gần hơn tới một cuộc xung đột quân sự", Robert Kelly, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Pusan, Hàn Quốc nói.

Sự xuất hiện của Bolton có thể sẽ khiến các chính sách của ông Trump trở nên cứng rắn hơn, bởi đội ngũ cộng sự xung quanh Tổng thống Mỹ hiện tại cũng toàn “diều hâu”.

"Xung quanh Tổng thống bây giờ toàn diều hâu", ông Kelly nói. "Tôi lo ngại chúng ta đang có một nội các hiếu chiến. Phó tổng thống Mike Pence là diều hâu. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley là diều hâu. Ngoại trưởng Mike Pompeo là diều hâu và Bolton cũng vậy".

Về vấn đề Iran, Bolton luôn duy trì quan điểm cho rằng can thiệp quân sự nhằm vào quốc gia Trung Đông này là điều cần thiết, thậm chí ông còn ủng hộ Israel giáng đòn hạt nhân vào Iran.

Tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng là một trong hai người phản đối thỏa thuận hạt nhân với Iran một cách mạnh mẽ nhất. Người còn lại chính là giám đốc CIA Mike Pompeo, người được ông Trump đề cử vào vị trí Bộ trưởng ngoại giao.

Có thể nói, quyết định đưa Bolton lên làm cố vấn an ninh quốc gia sẽ gửi đi thông điệp rằng "Mỹ hoàn toàn nghiêm túc giải quyết vấn đề và sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề, bao gồm cả biện pháp quân sự", giới chuyên gia nhận định.

Vì sao Triều Tiên chỉ dọa dội bom nhiệt hạch vào Mỹ, không dọa HQ?

Đòn tấn công bằng bom nhiệt hạch của Triều Tiên nhằm vào thủ đô Seoul, Hàn Quốc sẽ tạo ra quả cầu lửa hạt nhân 66...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem