Chủ đề nóng

Mỹ đang thử nghiệm vũ khí năng lượng ngoài không gian?

Chủ nhật, ngày 20/06/2021 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm 1980, Lầu Năm Góc đã cố gắng phát triển vũ khí laser dựa trên vệ tinh để đánh chặn tên lửa hạt nhân tấn công. Mặc dù thiếu cả kiến thức kỹ thuật và ý chí chính trị để hoàn thành Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược, nhưng điều đó không ngăn được Mỹ thử nghiệm hàng loạt vũ khí không gian.
Bình luận 0

Lực lượng Không gian Mỹ (USSF) tiết lộ rằng họ đang phát triển vũ khí năng lượng định hướng dựa trên không gian, vi phạm trực tiếp Hiệp ước Ngoài không gian năm 1967, trong đó cấm quân sự hóa không gian.

"Vâng thưa ngài", Giám đốc Hoạt động Không gian, Tướng Jay Raymond nói với Hạ nghị sĩ Jim Langevin (D-RI) trong phiên điều trần hôm 16/6 sau khi được hỏi liệu USSF có đang phát triển các hệ thống năng lượng định hướng cho các vệ tinh của Mỹ hay không.

Đây là một trong hai cuộc điều trần được tổ chức ở cả Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện và Thượng viện, trong đó các lãnh đạo Bộ Không quân được hỏi về những ưu tiên chiến lược và ngân sách của họ.

Raymond nói với các nhà lập pháp rằng không gian từ lâu đã trở thành chìa khóa cho sự thành công về kinh tế và quân sự của Mỹ, "Trong ba thập kỷ qua, chúng tôi đã sở hữu những quyền tiếp cận tự do đối với không gian. Thật không may, như Chiến lược Quốc phòng Quốc gia và An ninh Quốc gia đã xác định, điều này không còn phù hợp nữa".

Nhắc lại lời tuyên bố của USSF - rằng Nga và Trung Quốc đang "nhanh chóng phát triển những tiềm năng trong không gian của riêng họ", Raymond tuyên bố rằng cả hai quốc gia này đang sử dụng "các hệ thống năng lượng định hướng có thể làm mù, làm gián đoạn hoặc làm hỏng vệ tinh của Mỹ, cũng như các khả năng mạng có thể từ chối quyền truy cập của Mỹ."

Vệ tinh là mấu chốt gây áp lực cho quân đội và các cơ quan tình báo Mỹ vì hầu hết mọi thứ họ làm đều phụ thuộc vào thông tin được chuyển tiếp từ ăng-ten không gian. Trong đó bao gồm thông tin liên lạc, điều hướng và nhắm mục tiêu GPS, thu thập thông tin tình báo,... Trong các tài liệu học thuyết của mình, Lực lượng Không gian đề cập đến không gian như một "ưu thế" cuối cùng của nước này.

Mỹ đang thử nghiệm vũ khí năng lượng ngoài không gian? - Ảnh 1.

Mỹ đang thử nghiệm vũ khí năng lượng ngoài không gian? (Nguồn: Sputniknews)

Năm 2006, Văn phòng Trinh sát Quốc gia Mỹ tuyên bố rằng Trung Quốc đã thử nghiệm tia laze trên vệ tinh của mình, nhưng cho đến nay Mỹ vẫn chưa công khai cáo buộc Nga hoặc Trung Quốc triển khai vũ khí năng lượng trực tiếp trong không gian, có nghĩa là Mỹ sẵn sàng làm người đầu tiên phá vỡ quy tắc đó.

Tuy nhiên, Mỹ cũng chỉ trích các cuộc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh (ASAT) của cả hai quốc gia, cho rằng chúng là mối đe dọa đối với các tài sản không gian của Mỹ. Mặc dù vậy, thực tế là Mỹ đã phát triển tên lửa chống vệ tinh cách đây hơn nửa thế kỷ và thậm chí đã cho nổ vũ khí hạt nhân trong không gian để kiểm tra khả năng ASAT. Mỹ cũng đã thử nghiệm một vũ khí năng lượng định hướng trong không gian, khi nó bắn ra một chùm hạt trong bốn phút vào năm 1989 trong nỗ lực phát triển khả năng chống tên lửa đạn đạo.

Năm 1967, Hiệp ước Không gian giữa Mỹ, Anh và Liên Xô đặt cơ sở cho luật không gian quốc tế, làm rõ rằng vũ trụ bên ngoài bầu khí quyển của Trái đất không phải là một khu vực để tranh chấp quân sự. Hiệp ước không ràng buộc, nhưng là một tuyên bố quan trọng về ý định hòa bình.

Đáng chú ý, hiệp ước không cấm chế tạo, thử nghiệm hoặc sử dụng vũ khí chống vệ tinh trên mặt đất.

Để bù đắp cho những nguy hiểm do các quốc gia khác gây ra khi thách thức vị thế tối cao của Mỹ trong không gian, Lầu Năm Góc đã vạch ra kế hoạch mở rộng khả năng của vệ tinh. Trong đó bao gồm các vệ tinh phát hiện tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh, vệ tinh truyền thông và internet, ngoài ra còn có hàng nghìn tàu thăm dò thu thập thông tin tình báo khác.


Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem