Chủ đề nóng

Maroc lên án hành động tập trận của Mỹ tại Bắc Phi

Thứ tư, ngày 16/06/2021 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các trò chơi chiến tranh do Mỹ dẫn đầu ở Bắc Phi đã gây ra tranh cãi sau khi Maroc, một trong những quốc gia đăng cai, cho biết một số cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở Tây Sahara, vùng lãnh thổ mà nước này tuyên bố cai trị.
Bình luận 0

Trong các trận chiến tranh lớn mang tên "Sư tử châu Phi" ở Maroc, lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã thực hành tấn công các hệ thống phòng không S-400 Triumf do Nga sản xuất. Washington đã phản đối việc phổ biến S-400 trên toàn cầu, đồng thời trừng phạt nhiều quốc gia vì đã mua chúng, bao gồm cả đồng minh của mình là Thổ Nhĩ Kỳ và Algeria.

Cảnh quay diễn tập các cuộc tấn công mô phỏng chống lại S-400 được thực hiện trong cuộc tập trận ngày 9/6 của Bộ Tư lệnh ở Agadir, Maroc đã được Lầu Năm Góc đăng tải dưới dạng video B-roll trên trang web lưu trữ phương tiện truyền thông DVIDS.

"Hai cuộc không kích đã được tiến hành nhằm vào hai chiếc S-400 đó, hiện họ vẫn đang chờ đánh giá thiệt hại từ cuộc tấn công", một nhân chứng cho biết.

Maroc lên án hành động tập trận của Mỹ tại Bắc Phi - Ảnh 1.

Maroc lên án hành động tập trận của Mỹ tại Bắc Phi

Cuộc tập trận chưa bao giờ nói rõ loại vũ khí nào được sử dụng, nhưng có khả năng đó là Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao M142 (HIMARS), từng được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, cũng có thể một quân đội khác không phải là Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công; Quốc gia đăng cai Lực lượng không quân Maroc đã mua Tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 (HARM) từ Mỹ, được sử dụng để tấn công các vị trí radar của đối phương và có thể được mang bởi máy bay ném bom chiến đấu F-16 C / D Falcon.

War Zone lưu ý rằng không rõ liệu nước láng giềng Maroc và đối thủ trong khu vực của Algeria đã có được các hệ thống S-400 hay chưa, có nghĩa là cuộc tập trận không nhất thiết nhằm vào quân đội Algeria. Ngoài ra, cũng có thể họ đã sử dụng S-300PMU-2 cũ hơn một chút, giống với S-400 về ngoại hình để tạo ra sự lầm tưởng trong các báo cáo.

Bất chấp điều đó, các quốc gia khác chắc chắn cũng đã mua hoặc đang tích cực quan tâm đến việc mua các hệ thống S-400 của riêng mình, bao gồm cả Nga cũng như Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, những quốc gia đã nhận được pin của hệ thống. Hệ thống cho Ấn Độ sẽ được giao trước khi hết năm; Belarus và Saudi Arabia hiện đang đàm phán; thậm chí Nga đã cung cấp hệ thống này cho cả Iran và Iraq. Người mua có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), nhằm ngăn cản các quốc gia mua thiết bị quân sự tiên tiến của Nga.

Mặc dù các cuộc tập trận Sư tử châu Phi diễn ra hàng năm, nhưng các trận đấu năm nay đã dấy lên sự phẫn nộ đặc biệt sau khi Maroc tuyên bố một số cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở Tây Sahara, một vùng lãnh thổ không tự quản ở phía nam mà nước này đã tuyên bố chủ quyền. Vào tháng 12/2020, Mỹ đã công nhận chủ quyền của Rabat để đổi lấy việc nhà nước Bắc Phi bình thường hóa quan hệ với Israel, và chỉ một tháng trước đó, chiến tranh trên lãnh thổ giữa lực lượng Maroc và nhóm giải phóng Saharawi bản địa Polisario Front đã nổ ra lần đầu tiên kể từ năm 1991.

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem