Chủ đề nóng

Mỹ hoãn bán máy bay không người lái cho Ukraine

Thứ bảy, ngày 18/06/2022 12:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kế hoạch bán 4 máy bay không người lái cỡ lớn của chính quyền Biden đã bị tạm dừng, do lo ngại thiết bị giám sát tinh vi của nước này có thể rơi vào tay đối phương.
Bình luận 0

Cục Quản lý An ninh Công nghệ Quốc phòng của Lầu Năm Góc đã phản đối thương vụ này sau khi xem xét kỹ lưỡng hơn, nhằm đảm bảo an toàn cho các công nghệ giá trị cao.

Trước đó, kế hoạch bán 4 máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle, có khả năng trang bị tên lửa Hellfire, cho Ukraine đã được Nhà Trắng thông qua, các nguồn thạo tin nói với Reuters.

Sự phản đối xuất phát từ lo ngại rằng nếu rơi vào tay Nga, hệ thống radar và thiết bị giám sát trên những chiếc máy bay không người lái này có thể gây ra mối đe dọa an ninh cho Mỹ.

Mỹ hoãn bán máy bay không người lái cho Ukraine - Ảnh 1.

Máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle của Mỹ. Ảnh: Reuters.


Theo các nguồn tin, vấn đề này bị bỏ qua trong lần xem xét ban đầu, nhưng được đưa ra trong các cuộc họp tại Lầu Năm Góc vào cuối tuần trước.

"Đánh giá an ninh công nghệ là một thông lệ tiêu chuẩn để chuyển giao các thiết bị quốc phòng của Mỹ cho đối tác quốc tế. Tất cả trường hợp đều được xem xét dựa trên lợi ích riêng”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sue Gough cho biết.

Quyết định về việc có nên tiếp tục thỏa thuận hay không đang được xem xét ở cấp cao hơn. Tuy nhiên, thời điểm đưa ra thông báo cuối cùng là không chắc chắn, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Một trong những giải pháp để tiếp tục thương vụ sẽ là hoán đổi bộ cảm biến và radar hiện có với một thứ gì đó ít phức tạp hơn, nhưng có thể mất hàng tháng để hoàn thành, một trong những nguồn tin cho hay.

Theo tài liệu về ngân sách của quân đội, máy bay không người lái Grey Eagles có giá 10 triệu USD/chiếc.

Hải Linh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem