Chủ đề nóng

Mỹ lên kế hoạch bán máy bay không người lái có vũ trang cho Ukraine trong những ngày tới

Lê Phương (Reuters) Thứ năm, ngày 02/06/2022 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch bán cho Ukraine 4 máy bay không người lái (UAV) MQ-1C Grey Eagle trang bị tên lửa Hellfire để sử dụng trên chiến trường chống lại Nga, theo nguồn tin từ Reuters.
Bình luận 0
Mỹ lên kế hoạch bán máy bay không người lái có vũ trang cho Ukraine trong những ngày tới - Ảnh 1.

Máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin cho biết, việc bán máy bay không người lái do General Atomics chế tạo có thể bị Quốc hội bác bỏ, đồng thời nói thêm rằng kế hoạch cũng có nguy cơ bị đảo ngược vào phút cuối.

Ukraine đã sử dụng một số loại hệ thống máy bay không người lái tầm ngắn hơn để chống lại các lực lượng Nga, bao gồm AeroVironment (AVAV.O) RQ-20 Puma AE và Bayraktar-TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Grey Eagle đại diện cho một bước nhảy vọt về công nghệ vì nó có thể bay tới 30 giờ hoặc hơn tùy thuộc vào nhiệm vụ và có thể thu thập lượng dữ liệu khổng lồ cho mục đích tình báo. Grey Eagles, cũng giống phiên bản máy bay không người lái Predator, có thể mang tới 8 tên lửa Hellfire mạnh mẽ.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden dự định sẽ thông báo cho Quốc hội về khả năng bán tên lửa cho Ukraine trong những ngày tới với một thông báo công khai dự kiến sau đó, theo quan chức Mỹ giấu tên.

Khoản tiền từ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine trị giá 40 tỷ USD được thông qua gần đây sẽ được dành để tài trợ cho cả việc bán và đào tạo sử dụng máy bay không người lái cho Kiev, vị quan chức này lưu ý.

"Nói chung MQ-1C là một chiếc máy bay lớn hơn nhiều với trọng lượng cất cánh tối đa lớn gấp khoảng ba lần so với Bayraktar-TB2, cùng những lợi thế tương xứng cả về khả năng chịu tải, tầm bay và độ bền", chuyên gia máy bay không người lái Dan Gettinger tiết lộ.

MQ-1C cũng tương thích với nhiều loại đạn hơn Bayraktar-TB2. Những chiếc Bayraktars của Ukraine được trang bị tên lửa MAM-L do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất nặng 22 kg, bằng một nửa tên lửa Hellfire.

Hôm 1/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói vũ khí giá 700 triệu USD cho Ukraine, bao gồm 4 hệ thống tên lửa HIMARS. “Mỹ sẽ sát cánh với Ukraine và tiếp tục cung cấp cho Kiev vũ khí và thiết bị để tự vệ”, ông nói.

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng sẽ mất khoảng ba tuần để huấn luyện lực lượng Ukraine về cách sử dụng hệ thống mới.

Gói hỗ trợ an ninh mới bao gồm cả radar giám sát không phận, vũ khí chống tăng Javelin, đạn pháo, trực thăng, xe tác chiến và phụ tùng để giúp Ukraine bảo trì thiết bị.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem