Chủ đề nóng

Chiến sự Nga-Ukraine: Trung Quốc yêu cầu phương Tây ngừng 'đổ thêm dầu vào lửa'

Minh Nhật (theo Fars) Thứ năm, ngày 02/06/2022 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, Trung Quốc phản đối chính sách của Mỹ và một số quốc gia phương Tây về việc kích động xung đột ở Ukraine. Bắc Kinh cho rằng, cần phải ngừng gia tăng sức ép lên Nga bằng các biện pháp trừng phạt đơn phương.
Bình luận 0
Chiến sự Nga-Ukraine: Trung Quốc yêu cầu phương Tây ngừng 'đổ thêm dầu vào lửa'  - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh IT

"Đối với tình hình ở Ukraine, Trung Quốc kiên quyết cho rằng Mỹ và các quốc gia phương Tây khác hãy ngừng châm lửa và ngừng gia tăng các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Nga”, ông Triệu Lập Kiên tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 1/6, CGTN đưa tin.

Nhà ngoại giao Trung Quốc chỉ ra rằng, Bắc Kinh "đang sử dụng nhiều kênh khác nhau" để duy trì liên lạc với tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột.

"Chúng tôi kêu gọi ngừng bắn và chấm dứt các hành động thù địch", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo phát động hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine để đáp lại yêu cầu hỗ trợ từ các nước cộng hòa nhân dân tự xưng ở Donbass. Sau đó, Mỹ, EU, Anh và một số quốc gia khác tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có đối với các công dân và công ty Nga.

Các lệnh trừng phạt đã khiến các thương hiệu quốc tế ồ ạt rời khỏi nước Nga và buộc các doanh nghiệp Nga chuyển sang sử dụng hàng hóa Trung Quốc để thay thế hàng hóa nhập khẩu của phương Tây.

Thông qua cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có được động lực mới cho quá trình quốc tế hóa ngay khi căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh đang làm chậm quá trình đó.

Khi sự cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng gia tăng, Bắc Kinh ngày càng coi Nga như một đối tác quan trọng trong các vấn đề quốc tế.

Ông Jia Deng, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Lowy bình luận trên trang web của Diễn đàn Đông Á gần đây rằng, kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Trung Quốc đã được kêu gọi từ bỏ "sự im lặng" đồng thời lên tiếng chỉ trích Nga để dừng cuộc chiến lại.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Theo ông Jia Deng, Bắc Kinh tin rằng mối quan hệ hợp tác với Nga sẽ phục vụ lợi ích của họ dựa trên nhận thức về mối đe dọa chung của cả 2 nước là Mỹ.

Điều này xuất phát từ việc Trung Quốc không tin rằng việc tìm kiếm điểm chung với Washington về cuộc xung đột ở Ukraine sẽ giúp cải thiện quan hệ Trung-Mỹ. Thay vào đó, Bắc Kinh cho rằng, cuộc xung đột này đang giúp chuyển hướng sự chú ý của Washington khỏi Bắc Kinh. Bắc Kinh vẫn tin rằng, ngoài ra, ngay cả khi đứng về phía Washington trong việc phản ứng với Nga, Mỹ sẽ không làm dịu chính sách kiềm chế Trung Quốc.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem