Chủ đề nóng

Mỹ lo ngại vũ khí độc nhất vô nhị của Nga ở Ukraine; Ba sai lầm của phương Tây dễ khiến Ukraine thất bại

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ hai, ngày 13/03/2023 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc sử dụng tên lửa siêu thanh Kinzhal của quân đội Nga ở Ukraine đã khiến Mỹ và các đồng minh lo ngại vì họ thiếu những loại tương đương như vậy, các nhà bình luận Robyn Dixon và David Stern viết trên tờ Washington Post.
Bình luận 0
Mỹ lo ngại vũ khí độc nhất vô nhị của Nga ở Ukraine; Ba sai lầm của phương Tây dễ khiến Ukraine thất bại - Ảnh 1.

Những người lính của Quân đội tình nguyện Ukraine giữ vị trí của họ ở tiền tuyến gần Bakhmut ngày 12/3. Ảnh AFP

Việc Nga sử dụng tên lửa siêu thanh làm dấy lên lo ngại về kho vũ khí tiên tiến của Điện Kremlin và nhấn mạnh Tổng thống Nga Putin sở hữu vũ khí có khả năng hạt nhân, khó đánh chặn mà Mỹ và các đồng minh chưa có.

Theo các nhà báo, tên lửa siêu thanh là loại vũ khí có khả năng cơ động cao, tốc độ cực lớn, khiến chúng cực kỳ khó bị đánh chặn.

Đồng thời, các nhà bình luận này nói thêm rằng, việc sử dụng chúng ở Ukraine  làm tăng áp lực lên Washington. Điều này là do Mỹ vẫn chưa thể phát triển tên lửa của riêng mình với các đặc điểm tương tự, làm tăng khả năng dễ bị tổn thương của phương Tây, tác giả tổng kết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga, trong một bản tóm tắt về quá trình hoạt động đặc biệt, thông báo các lực lượng vũ trang đã thực hiện một cuộc tấn công trả đũa lớn bằng tên lửa vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, bao gồm cả việc sử dụng các hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal, phản ứng lại vụ tấn công khủng bố ở vùng Bryansk.

Trong khi đó, nhà báo Steven Blank viết trên The Hill rằng, các nước phương Tây có thể thua cuộc trong cuộc xung đột ở Ukraine do lo sợ chiến thắng khải hoàn và thiếu chiến lược, 

Phương Tây có nguy cơ thua cuộc vì ba lý do liên quan đến nhau: Thiếu chiến lược, sợ chiến thắng và không sẵn sàng kích động công khai cho chiến thắng của Ukraine.

Bất chấp sự ủng hộ công khai của chính quyền Kiev, các nhà lãnh đạo phương Tây ngày càng hoài nghi về khả năng và sự cần thiết để Ukraine giành chiến thắng trong cuộc đối đầu này.

Theo ông Steven Blank, có cảm nhận về "nỗi lo sợ bao trùm trước chiến thắng của Ukraine". Nhà báo Steven Blank cho rằng phương Tây sẽ sớm nhận ra hậu quả thiếu quyết đoán của chính mình. "Thứ nhất, quân đội Ukraine cuối cùng sẽ rút khỏi Bakhmut. Thứ hai, chế độ Kiev sẽ phải hoãn cuộc tấn công mùa xuân, vì phương Tây không thể tập hợp sức mạnh ngay cả sau 13 tháng và gửi vũ khí như đã hứa", ông Steven Blank kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem