Chủ đề nóng

Mỹ trừng phạt đồng minh của Assad, "nắn gân" Nga, Iran

Minh Nhật Thứ tư, ngày 12/06/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyết định của chính quyền Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông trùm Syria Samer Foz được cho là đòn cảnh cáo những ai đang xem xét làm ăn với chế độ Assad hoặc Iran, các quan chức Mỹ tuyên bố.
Bình luận 0

Tổng thống Syria Assad

Theo The National, ông Foz, một doanh nhân nổi tiếng người Syria trong các dự án đắt giá đã bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt cùng với hai người con trai của ông và 13 người cũng như các thực thể liên quan đến ông.

Các thực thể bao gồm khách sạn Bốn Mùa ở Damascus và Câu lạc bộ Phương Đông. Các thành viên của Liên Hợp Quốc vẫn đang ở tại khách sạn Bốn Mùa trong suốt cuộc xung đột ở Syria.

 Mỹ cũng cáo buộc ông Foz trục lợi chiến tranh.

Các nhà phân tích quen thuộc với công việc làm ăn của ông Foz coi động thái của Mỹ là một thông điệp gửi đến chế độ Syria, Iran và các bên liên quan trong khu vực.

Michael Weiss, tác giả của cuốn sách IS: Bên trong đội quân khủng bố cũng cho rằng, động thái của Mỹ phản ánh nước này đang bắt đầu triệt hạ ảnh hưởng của Iran ở Syria. Bộ Tài chính Mỹ chỉ ra rằng, ông Foz đã cung cấp các chuyến hàng dầu đến Iran thông qua các công ty ở Lebanon.

Do đó, theo ông Weiss, việc trừng phạt ông Foz khiến một dòng doanh thu cho Iran bị cắt giảm.

Trong khi đó, Randa Slim, giám đốc của Viện Trung Đông cho biết động thái trừng phạt là một cảnh báo để bất cứ ai cũng đều phải suy nghĩ kỹ trước khi bắt tay làm ăn với chế độ của Tổng thống Syria Bashar Al Assad. Những người và các thực thể bị trừng phạt trên tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Syria, bà Slim cho biết. 

"Đây là một thông điệp răn đe đối với bất kỳ doanh nhân hoặc doanh nghiệp nào dự định đầu tư vào Syria, và đồng thời là một lời khẳng định về thông điệp của chính quyền Trump rằng tiền tái thiết sẽ bị cắt cho đến khi chế độ Assad thay đổi hành vi của họ", bà Ms Slim bình luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem