Chủ đề nóng

Mỹ và Đức cam kết trừng phạt Nga, quan chức EU kêu gọi khối chuyển sang 'nền kinh tế thời chiến'

Lê Phương (RT; Aljazeera) Thứ bảy, ngày 04/03/2023 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz cam kết tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Bình luận 0
Mỹ và Đức cam kết trừng phạt Nga, quan chức EU kêu gọi khối chuyển sang 'nền kinh tế thời chiến' - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến thành phố Bakhmut, Ukraine, ngày 3/3/2023. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden và Thủ tướng Scholz đã gặp nhau tại Washington, DC khi Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 400 triệu USD bao gồm đạn dược, cầu chiến thuật để di chuyển xe tăng và xe bọc thép. Đạn dược bổ sung đang được gửi đi để giúp Ukraine tăng cường dự trữ trước cuộc tấn công mùa xuân.

Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Đức diễn ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ cho biết Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới của Nga trong những tuần tới. Các quan chức ở Washington cho biết các nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình chiến sự và cách phản ứng nếu Trung Quốc cung cấp viện trợ quân sự cho Nga.

Ngồi cạnh ông Scholz trong Phòng Bầu dục, Tổng thống Biden ca ngợi quyết định của nhà lãnh đạo Đức trong việc tăng mạnh chi tiêu quân sự của Đức và đa dạng hóa các nguồn năng lượng để giảm phụ thuộc vào Nga, đồng thời cho biết hai nhà lãnh đạo đã hợp tác chặt chẽ với các đồng minh khác để hỗ trợ Ukraine.

"Là đồng minh của NATO, chúng tôi đang làm cho liên minh trở nên mạnh mẽ hơn", Tổng thống Biden nói.

Ông Scholz cũng nói thêm rằng điều quan trọng là phải chứng minh được các đồng minh sẽ ủng hộ Kiev "chừng nào còn cần thiết".

Mặc dù Trung Quốc phủ nhận mọi ý định trang bị vũ khí cho Nga, nhưng Washington đã bắt đầu tham khảo ý kiến của các đồng minh về việc áp đặt biện pháp trừng phạt nếu Bắc Kinh cung cấp viện trợ quân sự cho Moscow trong cuộc xung đột ở Ukraine, theo Reuters.

Washington tuyên bố trong những tuần gần đây rằng Trung Quốc đang xem xét cung cấp vũ khí cho Nga, mặc dù các quan chức Mỹ chưa cung cấp bằng chứng.

"Chúng tôi chưa thấy Trung Quốc làm bất cứ điều gì, nhưng đây là vấn đề quan trọng vì nó liên quan đến vũ khí sát thương", Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên trước cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo.

Mỹ và Đức cam kết trừng phạt Nga, quan chức EU kêu gọi khối chuyển sang 'nền kinh tế thời chiến' - Ảnh 3.

Đạn pháo 155mm được nạp vào M777 Howitzer do Mỹ sản xuất trong một cuộc tập trận gần East Fort Bliss ở El Paso, Texas. Ảnh: Quân đội Mỹ

Hôm 3/3, Ủy viên châu Âu về Thị trường nội khối, ông Thierry Breton cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải chuyển sang mô hình kinh tế "thời chiến" nếu muốn đáp ứng nhu cầu quân sự của Kiev, với việc các quan chức cấp cao của Ukraine bày tỏ hy vọng về một lượng lớn đạn pháo từ các nhà tài trợ nước ngoài.

Ônng Breton đã thảo luận về kế hoạch tăng cường vận chuyển vũ khí và đạn dược tới Ukraine trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, cho biết ông đang làm việc với người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell để mở rộng năng lực công nghiệp ở châu Âu, cắt giảm áp lực và tắc nghẽn nguồn cung, từ đó tạo điều kiện chuyển giao trang thiết bị quân sự cho Kiev.

"Tôi tin rằng đã đến lúc ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu chuyển sang mô hình kinh tế thời chiến để đáp ứng nhu cầu sản xuất quốc phòng của chúng ta", ông nói với hãng tin, đồng thời cho biết thêm rằng ông và ông Borrell "hoàn toàn quyết tâm hỗ trợ đẩy mạnh sản xuất công nghiệp quốc phòng châu Âu nhằm đối mặt với thực tế về một cuộc xung đột cường độ cao – bắt đầu sẽ là đạn dược".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov đã kêu gọi phương Tây cung cấp 250.000 quả đạn pháo mỗi tháng, vượt xa mọi kế hoạch hiện có của EU.

Trong một bức thư gửi cho các nhà lãnh đạo quốc phòng châu Âu hôm 3/3, ông Reznikov nhấn mạnh "vai trò quan trọng" của pháo binh trên chiến trường, tuyên bố quân đội Ukraine sử dụng 110.000 quả đạn 155mm mỗi vài tuần.

"Quân đội Ukraine cần ít nhất 356.400 viên đạn mỗi tháng để thực hiện các nhiệm vụ thành công", ông Reznikov tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem