Chủ đề nóng

Nam Định: Mới từ những cánh đồng

Thứ tư, ngày 03/04/2013 09:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong 2 năm triển khai xây dựng NTM, không chỉ chú trọng đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng, hầu hết các xã của tỉnh Nam Định đã tiến hành dồn điền đổi thửa (DĐĐT).
Bình luận 0

Đến nay, đã có 2/3 số xã và 85% số thôn hoàn thành công việc này. Tiêu biểu là các huyện Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Vụ Bản và Xuân Trường, hoàn thành xong khâu giao đất ngoài thực địa, giảm số thửa ruộng bình quân từ 3,27 xuống còn 1,5 - 2,5 thửa/hộ.

Chăm sóc dưa chuột bao tử tại xã Trực Nội (Trực Ninh, Nam Định).

Chia sẻ kinh nghiệm này, ông Nguyễn Duy Thông - Chủ tịch UBND xã Yên Phú, huyện Ý Yên (Nam Định) nói: “Kinh nghiệm của chúng tôi là, trước tiên phải tuyên truyền cho người dân hiểu rõ chủ trương này. Rồi phải có đề án cụ thể để giải quyết những bất hợp lý”.

Trong quá trình DĐĐT, nhiều địa phương của tỉnh Nam Định đã vận động nhân dân hiến gần 2.400ha đất, cùng hàng nghìn ngày công để làm đường giao thông nội đồng và hệ thống thủy lợi, trong đó cứng hóa được 594km mương. Toàn tỉnh cũng huy động nhân dân đóng góp được 14% nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó xây mới và nâng cấp gần 1.200km đường giao thông nông thôn.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, từ kết quả DĐĐT và hình thành cánh đồng mẫu lớn, Nam Định sẽ thay đổi phương thức canh tác truyền thống của nông dân, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào; tăng tỷ lệ cơ khí hóa các khâu sản xuất nông nghiệp và đồng thời tập trung đưa các giống mới có giá trị kinh tế cao.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát, để thực hiện được mục tiêu đến 2015 có từ 30 - 40% số xã đạt NTM, tỉnh Nam Định cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh các quy hoạch sản xuất; nâng cao trình độ thâm canh, hiệu quả sản xuất gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, xác định rõ những sản phẩm hàng hóa chủ lực của từng vùng, từng địa phương, chú trọng huy động sự đóng góp của nhân dân nhưng tránh lạm thu và tránh đóng góp quá khả năng của người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem