Chủ đề nóng

Nam Định: Thả 1 triệu con giống thủy sản xuống sông Hồng nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản

Đ. Lực - M. Chiến Thứ bảy, ngày 01/04/2023 20:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 1/4, Sở NNPTNT tỉnh Nam Định tổ chức Lễ phát động Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản năm 2023, đồng thời thả 1 triệu con giống thủy sản các loại xuống sông Hồng.
Bình luận 0

Tỉnh Nam Định có 17.000 ha nuôi trồng thủy sản, 72 km bờ biển với hệ sinh thái bãi bồi ven biển đa dạng, phong phú. Do đó, Nam Định có nhiều tiềm năng để phát triển ngành thủy sản bền vững hiệu quả; tăng trưởng hằng năm của ngành thủy sản luôn đạt trên 4,5%.

Riêng năm 2022, tổng sản lượng thủy sản là 187.318 tấn, giá trị sản xuất ngành thủy sản đạt 11.120 tỷ đồng, chiếm 31,5% cơ cấu ngành nông nghiệp (tăng 6,9%) so với năm 2021, đã tạo việc làm và tăng thu nhập cho nhiều người dân trong tỉnh.

Nam Định: Thả 1 triệu con giống thủy sản xuống sông Hồng nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản - Ảnh 1.

Ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản phá biểu tại buổi lễ phát động Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản năm 2023. Ảnh: Mai Chiến

Tuy nhiên, nguồn lợi thủy sản trong những năm gần đây đang bị suy giảm. Nguyên nhân chính là do môi trường ngày càng ô nhiễm, biến đổi khí hậu có diễn biến phức tạp và ý thức của ngư dân vẫn còn hạn chế, còn có tình trạng khai thác quá mức, sử dụng phương pháp khai thác mang tính hủy diệt, khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định diễn ra ở một số nơi…

Ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định cho biết, để ngành thủy sản phát triển bền vững, những năm qua, tỉnh Nam Định đã tích cực triển khai các chủ trương, chính sách, định hướng về công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Nam Định: Thả 1 triệu con giống thủy sản xuống sông Hồng nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản - Ảnh 2.

Hưởng ứng tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản năm 2023, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định thả 1 triệu con giống thủy sản các loại. Ảnh: Mai Chiến.

Đồng thời, hằng năm tổ chức Tháng hành động bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, nhằm tạo chiến dịch truyền thông mạnh mẽ để nâng cao nhận thức của cộng đồng và vận động các tầng lớp nhân dân có những hành động thiết thực trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giữ gìn vệ sinh môi trường, tài nguyên thiên nhiên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản chia sẻ, công tác bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản đang được các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ, qua đó góp phần khôi phục nguồn lợi thủy sản.

Nam Định: Thả 1 triệu con giống thủy sản xuống sông Hồng nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản - Ảnh 3.

Các đại biểu thả con giống thủy sản xuống sông Hồng, đoạn chảy qua huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định). Ảnh: Mai Chiến.

Theo ông Luân, nhiều năm qua, hoạt động bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và hưởng ứng tích cực của chính quyền các cấp; các tổ chức, cá nhân; các tín đồ tăng ni, phật tử và cộng đồng.

Năm 2022, các địa phương trên cả nước đã thả hơn 53 triệu con giống và khoảng 150 tấn thủy sản các loại, trong đó có nhiều loại thủy sản có giá trị kinh tế cao nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản...

"Những kết quả đạt được nói trên có sự đóng góp không nhỏ của tỉnh Nam Định. Theo đó, Nam Định đã triển khai tích cực, có hiệu quả công tác phóng sinh và tái tạo nguồn lợi thủy sản…", ông Luân nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem