Chủ đề nóng

Nam sinh lớp 6 bỏ thuốc chuột hại bạn hàng xóm

Thứ ba, ngày 19/07/2011 14:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm ấy, TAND tỉnh Hậu Giang đưa bị cáo V.V.K (SN 1995, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), học sinh lớp 6 của một trường THCS ra xét xử. Nếu không trực tiếp theo dõi vụ án, ít ai nghĩ K. lại dám làm cái việc “tày đình” đến thế: Bỏ thuốc chuột định giết cô bạn cùng xóm.
Bình luận 0

Một lần bỏ thuốc chuột không thành

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, K. đi học muộn hơn bạn bè cùng trang lứa. Kế nhà K. có cô bé L.C.T sinh cùng năm với K. Cùng tuổi, hai gia đình lại gần nhau nên từ tuổi ấu thơ, K. và C.T chơi với nhau rất thân. Tuy nhiên, gần đây, tình bạn cả hai rạn nứt chỉ vì chuyện mấy con gà, con vịt.

Nhà liền vách, ranh giới phân chia chỉ là hàng cây tạp, chuyện con gà, con vịt nhà này qua nhà kia làm sao tránh khỏi. Lúc đầu, hai gia đình chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở nhau nhưng lâu dần câu thiệt, câu hơn, tình cảm hai nhà có phần sứt mẻ.

Rồi sau mỗi lần cãi vã, chửi bới nhau, K. bắt đầu cảm thấy ghét, thậm chí căm thù “con nhỏ đanh đá, chua ngoa”. Đến một ngày, K. nghĩ phải đầu độc giết chết con bé “đáng ghét” ấy. K. đã đi mua một gói thuốc chuột về giấu sẵn, chờ cơ hội thuận tiện để ra tay.

Một ngày, phát hiện nhà C.T đi vắng, K. cầm theo gói thuốc chuột qua nhà C.T. Quan sát xung quanh không có ai, K. dốc toàn bộ thuốc vào lu nước mà hàng ngày gia đình C.T vẫn dùng trong sinh hoạt rồi đi về nhà quan sát. Chiều đó, C.T ra lu nước định lấy nước nấu cơm, phát hiện nước trong lu có mùi hôi khác thường, C.T đổ toàn bộ lu nước.

Suốt mấy ngày quan sát, theo dõi, thấy C.T và những người trong gia đình không hề hấn gì, K. nảy sinh ý định giết C.T bằng cách khác, táo bạo hơn.

Tiếp tục ra tay lần hai

Khoảng một tháng sau, vào buổi trưa khi đi ngang qua nhà C.T, thấy trong nhà không có ai, K. tiếp tục đi ra ruộng bắp nhà mình để quan sát hàng xóm xung quanh. Sau đó, K. ra bụi tre gần nhà C.T lấy gói thuốc chuột mà K. đã giấu sẵn tại đó từ trước. K. gỡ miếng ván dùng làm vách tường của nhà C.T chui vào nhà, đi xuống bếp.

Thấy trái mãng cầu đã bổ đôi đang úp trên một chiếc đĩa, K. rải thuốc chuột vào bề mặt trái mãng cầu rồi để lại vị trí cũ. K. tiếp tục lục lọi, rắc thuốc chuột vào chảo cá kho, khay đựng cơm nguội, nồi cơm đang nấu và cả lu gạo.

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, C.T và em trai về nhà, phát hiện vách nhà bị mở một miếng ván nên C.T điện thoại cho anh L.V.H (chú ruột) đến xem xét. Khi anh H. tới, ba chú cháu đi kiểm tra tài sản trong gia đình nhưng không phát hiện bị mất gì.

Lúc này, K. đi ngang nhà C.T nghe ngóng tình hình, được anh H. kêu vô nhà, chia cho một miếng mãng cầu nhưng K. không dám ăn. Cùng lúc, anh H. ăn một miếng mãng cầu, phát hiện có mùi hôi khác lạ nên không ăn nữa đồng thời đi kiểm tra xung quanh, phát hiện thuốc chuột trong các loại thức ăn khác nên đã tri hô bà con lối xóm xung quanh đến xem.

Về phần K., khi thấy công an đến điều tra đã hoảng sợ thú nhận hành vi phạm tội với cha mẹ của mình. Tối 2.6.2010, cha của K. đã dẫn con đến Công an xã đầu thú.

Tại phiên tòa, K. thừa nhận tất cả hành vi phạm tội của mình như cáo trạng mà VKSND đã cáo buộc. K. nói nguyên nhân dẫn đến ý định giết C.T chỉ vì bị C.T nhiều lần chửi bới, khiêu khích.

Khi bị bắt, K. đã rất hối hận về hành vi phạm tội của mình, xin tòa xử nhẹ cho bị cáo. Đại diện hợp pháp cho người bị hại (cha của C.T) và anh H. cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ cho K. vì còn trẻ người non dạ, chưa ý thức hết mức độ nguy hiểm do hành vi phạm tội của mình có thể gây ra; đồng thời cũng không yêu cầu bị cáo và gia đình bị cáo phải bồi thường thêm.

HĐXX nhận định hành vi của K. rất nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong đời sống thường ngày mà bị cáo đã nảy sinh ý định giết chết C.T. Bị cáo không chỉ thực hiện một lần mà đã thực hiện đến hai lần.

Tuy nhiên, sau khi phạm tội, bị cáo đã đầu thú, thành khẩn khai báo, gia đình bị cáo tích cực bồi thường chi phí điều trị cho người bị hại, khi phạm tội, bị cáo là người chưa thành niên, đang là học sinh…

Tạo điều kiện cho bị cáo có cơ hội tiếp tục được đến trường, HĐXX tuyên phạt K. 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Kết thúc phiên tòa, cả gia đình bị cáo và phía người bị hại đều mang nặng nỗi niềm. Sau lần K. phạm tội, gia đình họ đã xích lại gần nhau với sự thông cảm và tha thứ.

Theo Người lao động
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem