Chủ đề nóng

Nam thanh niên lĩnh án vì trộm ô tô đứng tên hộ

Gia Bình Thứ tư, ngày 29/03/2023 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đứng tên chiếc ô tô hộ người khác rồi thế chấp ngân hàng nhưng không nhận được tiền trả hằng tháng đầy đủ, Nguyễn Văn Giang tự ý lấy lại ô tô cùng đồ đạc bên trong nên phải nhận án tù.
Bình luận 0

Sáng 29/3, TAND TP.Hà Nội phạt Nguyễn Văn Giang (SN 1989, ở quận Long Biên, Hà Nội) án 7 năm tù về tội "Trộm cắp tài sản". 

Tang vật là chiếc ô tô Sonata do bị cáo đứng tên thay người khác.

Lĩnh 7 năm tù vì ăn trộm chiếc ô tô đứng tên hộ người khác - Ảnh 1.

Lo chủ xe không trả nợ ngân hàng, Giang đã trộm chiếc xe mình đứng tên hộ.

Theo cáo trạng, Giang là Giám đốc Công ty ô tô DG và được anh Quý (ở Hải Phòng) nhờ mua ô tô, thế chấp vào ngân hàng. Tháng 7/2020, bị cáo mua cho anh Quý xe Sonata giá 580 triệu đồng rồi "đóng" vào Ngân hàng Sacombank, vay 400 triệu đồng.

Chiếc ô tô đứng tên Công ty DG của Giang và hằng tháng, anh Quý sẽ chuyển cho Giang 11,7 triệu đồng để thanh toán tiền trả góp với ngân hàng. Đến tháng 4/2022, anh Quý đã chuyển tổng cộng 503 triệu tiền gốc và lãi của khoản vay.

Để phòng rủi do với khoản vay, Giang đánh thêm một chìa khóa và lắp định vị vào chiếc Sonata, chủ xe không biết việc này.

Khoảng tháng 3/2022, anh Quý nói muốn bán ô tô cho người khác nhưng Giang không đồng ý. Bị cáo còn lo anh Quý sẽ bán xe không qua công ty của mình nên nảy sinh ý định chiếm đoạt lại nhằm "đảm bảo khoản vay".

Sáng 5/4/2022, Giang theo dõi định vị, thấy chiếc Sonata đang ở Hà Nội nên bám theo. Đợi khi anh Quý dừng xe, vào một quán cà phê, Giang lấy chìa khóa phụ mở cửa rồi phóng sang Đông Anh gửi nhà bạn. Hôm sau, anh ta bị công an bắt giữ, tang vật là ô tô và số trang sức trị giá 59 triệu đồng trên xe được thu hồi.

Tại tòa, anh Quý cho hay khi phát hiện xe bị mất đã "không nghi ngờ Giang lấy nên mới báo công an". Người này xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, nói "anh em chơi với nhau thân tình" và Giang đã giúp mình mua xe, thế chấp ngân hàng vay tiền. Tuy vậy, anh Quý thừa nhận có những tháng đã không chuyển khoản 11,7 triệu đồng cho Giang để Giang thay mình trả ngân hàng.

Bị cáo khai chính việc anh Quý không chuyển tiền đầy đủ hằng tháng đã gây nghi ngờ rằng khoản nợ không được thanh toán. Do vậy, Giang nảy sinh ý định trộm lại chiếc xe nhằm đảm bảo việc trả nợ ngân hàng.

Chiếc xe đã được công an bàn giao cho anh Quý quản lý dù vẫn thế chấp ngân hàng. Đại diện Sacombank đề nghị tòa tuyên giao lại xe cho mình để đảm bảo khoản vay được thanh toán đúng hạn.

Anh Quý bác bỏ, nói đã tìm cách cùng gia đình Giang thanh toán nhưng chưa thành. "Nếu giao xe cho ngân hàng, tôi về thay hết phụ tùng thì ngân hàng cũng không làm gì được", anh nói.

Qua tuyên án, Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của phía ngân hàng, tuyên tạm giao chiếc Sonata cho Sacombank quản lý theo đúng hợp đồng thế chấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem